Vụ 22 sinh viên bị đình chỉ thi: Cần làm rõ trách nhiệm

Ngày 26/11 vừa qua, việc trường Đại học Y Dược Thái Nguyên bất ngờ đình chỉ thi tốt nghiệp 22 sinh viên trước ngày thi một ngày đã gây bức xúc trong dư luận. 


Gần một tuần đã qua, những yêu cầu chính đáng của số sinh viên này vẫn đang bị bên chủ trì đào tạo là trường Đại học Y Dược Thái Nguyên và bên liên kết đào tạo là trường Đại học Y Dược Hải Phòng tiếp tục né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Còn phía cơ quan quản lý nhà nước thì ... im hơi lặng tiếng.


Bốn năm miệt mài đèn sách bỗng thành không


22 sinh viên bị đình chỉ thi là số sinh viên thuộc lớp 10D, khóa 10, hệ liên thông, liên kết đào tạo giữa Đại học Y Dược Hải Phòng và Đại học Y Dược Thái Nguyên. Tháng 8/2014, do có đơn tố cáo gửi đến Phòng An ninh Văn hóa (PA83) - Công an thành phố Hải Phòng phản ánh về việc 25 hồ sơ của sinh viên đang theo học không đủ điều kiện học tập, đơn vị này đã vào cuộc điều tra và có kết luận 22/25 hồ sơ sinh viên không hợp lệ và đề nghị nhà trường xử lý theo quy chế tuyển sinh đối với 22 sinh viên này.


Kết luận của PA83 đã được gửi về trường Đại học Y Dược Hải Phòng hơn 1 tháng trước, tuy nhiên nhà trường không đưa ra quyết định kỷ luật hoặc thông báo đình chỉ thi để sinh viên nắm được mà vẫn tổ chức cho sinh viên đi thực tập, ôn thi và nộp lệ phí thi tốt nghiệp bình thường.


Ngày 20/11, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên có Công văn số 1829 về việc xử lý vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo lớp liên thông đại học Dược 10D. Theo đó, Đại học Y Dược Thái Nguyên vẫn cho phép các thí sinh trên được dự thi tốt nghiệp theo đúng kế hoạch đào tạo và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các sinh viên và cán bộ có liên quan đến việc kê khai, thẩm định, kiểm tra, xác nhận hồ sơ nhập học của sinh viên.


Bất ngờ, đến ngày 26/11 (trước ngày thi một ngày), trường Đại học Y Dược Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1652 về việc tạm dừng thi tốt nghiệp đối với 22 sinh viên nói trên vì “Giả mạo hồ sơ, vi phạm Quy chế tuyển sinh”.


Tìm hiểu được biết, sai phạm nói trên là do theo điều kiện dự tuyển đầu vào, ứng viên phải là người đang làm ở khu vực ngoại thành, chuyên ngành điều chế thuốc, trong các đơn vị có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ dự tuyển, những thí sinh này không đủ điều kiện nêu trên vì hầu hết làm việc ở nội thành và các hiệu thuốc tư nhân.


Trước sự việc trên, 22 sinh viên bức xúc cho biết: Tại sao năm 2012 nhà trường đã rà soát hồ sơ và có phát hiện sai sót nhưng khi đó nhà trường không đình chỉ học mà lại hướng dẫn làm lại hồ sơ để sau 4 năm học với bao công sức, tiền của bỏ ra, nhà trường lại chối bỏ trách nhiệm.


Cần làm rõ trách nhiệm


Việc đòi quyền lợi của 22 sinh viên là chính đáng song các bên liên quan vẫn đùn đẩy trách nhiệm và cơ quan quản lý nhà nước mà cụ thể là UBND thành phố Hải Phòng - đơn vị trực tiếp cấp phép liên kết đào tạo vẫn không có ý kiến.


Có mặt giải thích với số sinh viên trên, ông Trịnh Xuân Tráng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cho biết: "Tôi không có chức năng giải quyết và trả lời các kiến nghị của sinh viên. Hội đồng thi chỉ biết thực hiện theo Quyết định 1652. Mọi thắc mắc sinh viên tìm gặp thầy Sơn, Hiệu trưởng nhà trường”.


Còn về phía Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chiều 1/12, trường đã cử đại diện là ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Đào tạo tổng hợp và ông Phạm Văn Hán, Phó Hiệu trưởng làm việc cung cấp thông tin với báo chí. Tuy nhiên, tại buổi gặp, đại diện trường Đại học Y Dược Hải Phòng tiếp tục né tránh, đùn đẩy. Cụ thể ngay đến việc đơn giản nhất là nhà trường có ký kết hợp đồng liên kết đào tạo với Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên hay không? Và nếu có ký, với vai trò bên B, hiện hợp đồng đó được lưu ở đâu? Ông Phạm Văn Hán, Phó Hiệu trưởng thản nhiên: Nhà trường không ký kết hoặc nếu có ký kết thì bản hợp đồng do Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên lưu.


Trước sự việc trên, dư luận đề nghị UBND thành phố Hải Phòng cần sớm vào cuộc có ý kiến chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, trả lại quyền lợi cho số sinh viên bị đình chỉ thi.


Hoàng Ngọc

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản