Vĩnh Phúc chuẩn bị chu đáo Kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm an toàn phòng dịch

Sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, từ cuối tháng 5/2021, học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được đi học trở lại.

Thời gian này, các trường học trên địa bàn đang nỗ lực tăng tốc ôn tập cho học sinh, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho thầy và trò.

Chú thích ảnh
Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) ngồi giãn cách và đeo khẩu trang trong lớp học.

Học trực tiếp kết hợp học trực tuyến

Ông Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, để bảo đảm bảo vừa ôn tập, vừa phòng, chống dịch, Sở đã yêu cầu các trường thực hiện kế hoạch dạy học, ôn tập kết hợp trực tiếp với trực tuyến; thực hiện phân chia thời gian học thành 2 ca sáng và chiều, sĩ số mỗi lớp không quá 20 học sinh, giãn cách tối đa khoảng cách giữa 2 lớp trong cùng buổi học. Đồng thời, các trường xây dựng chương trình, nội dung ôn tập bám sát theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản nội dung dạy học trong bối cảnh dịch COVID-19. Việc tổ chức dạy ôn trên lớp không dạy lại bài cũ mà chủ yếu luyện cho học sinh kiến thức tổng hợp chủ đề, dạng bài và theo đề thi, rèn kỹ năng làm bài thông qua các đề tự luyện ở nhà và ở trường từ đó giáo viên rà soát những vấn đề học sinh còn yếu để bổ trợ kiến thức cho các em.

Mặc cho cái nắng nóng oi bức của mùa hè, giáo viên và học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên) vẫn miệt mài ôn tập, luyện đề để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 diễn ra vào đầu tháng 7. Cô giáo Nguyễn Ngọc Trâm, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trường có 488 học sinh khối 12. Xác định đây là thời điểm "vàng" trong công tác ôn thi Trung học phổ thông, nhà trường yêu cầu cả học sinh và thầy cô phát huy năng lực, kiến thức học tập và giải pháp giảng dạy một cách tốt nhất để củng cố, khắc sâu kiến thức. Bên cạnh việc học trực tiếp tại trường, giáo viên duy trì việc dạy trực tuyến để hướng dẫn các em học tập qua phiếu bài tập, đề kiểm tra online.

Để giúp học sinh ôn thi hiệu quả, từng tổ bộ môn đã xây dựng chuyên đề ôn tập bám sát chương trình (tập trung kiến thức lớp 12), đề thi minh họa. Tùy vào học lực của từng đối tượng học sinh để thầy cô có hướng ôn tập phù hợp. Cô Vũ Thu Hà, giáo viên tiếng Anh của Trường Trung học phổ thông Trần Phú chia sẻ, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa, tổ bộ môn đã họp, phân tích đề, từ đó lên kế hoạch chương trình cho các em ôn thi. Ngoài tập trung ôn luyện, hệ thống lại các kiến thức cơ bản, giáo viên còn hướng dẫn các em làm các đề thi minh họa để hình thành kỹ năng phân tích đề, nhận diện đề thi. Bên cạnh đó, giáo viên yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm, tự thành lập các bộ thi môn tiếng Anh đề bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục dưới sự giám sát của cô giáo và để học sinh tự giải cùng nhau. Giáo viên còn thiết kế trò chơi trò từ vựng trên các trang web tiếng Anh để các em củng cố kiến thức.

Năm nay, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 200 học sinh khối 12 dự thi tốt nghiệp. Thời điểm này, không khí ôn tập của thầy và trò diễn ra khá gấp rút. Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, đây là khoảng thời gian khó khăn nhất của thầy và trò vì vừa phải phòng, chống dịch, vừa ổn định trường lớp, tập trung ôn thi cho học sinh khối 12. Chính vì vậy, phương châm của nhà trường là học đến đâu chắc đến đấy. Việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với từng môn học, các thầy, cô giáo đều có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo các em nắm vững những kiến thức cơ bản và biết vận dụng linh hoạt trong những dạng bài khác nhau của đề thi. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo cũng luôn động viên, sát cánh cùng các em trong giai đoạn quan trọng này. 

Không lơ là công tác phòng dịch COVID-19

Chú thích ảnh
Trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. 

Thời điểm này, học sinh  lớp 12 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đi học trở lại trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp trong cả nước, trên địa bàn tỉnh vẫn xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên được ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc đặt lên hàng đầu, cố gắng không để dịch xuất hiện và lây lan trong trường học.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Trâm, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Phú cho biết, trước khi đón học sinh trở lại, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh tất cả khuôn viên, từng lớp học, phòng chức năng, rà soát tất cả các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch. Trường được UBND phường tăng cường một nhân viên y tế hỗ trợ việc đo thân nhiệt cho học sinh và cán bộ giáo viên ngay từ cổng trường. Nhà trường bố trí phòng dự phòng ngoài phòng y tế, nếu qua rà soát phát hiện học sinh có dấu hiệu nghi ngờ sẽ ở phòng đó giai đoạn đầu, sau đó sẽ có các hướng xử lý tiếp theo. Đặc biệt, kết thúc mỗi buổi học, nhà trường thực hiện vệ sinh tẩy trùng trường lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng, các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho các buổi học tiếp theo.

Với đặc thù là trường nội trú, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với việc chú trọng ôn luyện cho các em, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện rất nghiêm túc, nhất là việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của các em học sinh trong phòng, chống dịch.

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhà trường thực hiện giãn cách phòng ở, bố trí một phòng ở không quá 4 học sinh; học sinh thực hiện vệ sinh phòng ở, lau chùi các vật dụng cá nhân hằng ngày; sử dụng bình nước và các vật dụng cá nhân riêng, thực hiện giãn cách, không tập trung quá 2 học sinh trên sân trường. Nhà trường phân chia các ca ăn của học sinh theo giờ và thực hiện giãn cách khi ăn; đồng thời thống nhất với phụ huynh không để các em về nhà trong thời gian ôn luyện (trừ những trường hợp cần thiết) và hạn chế ra khỏi khuôn viên trường để đề phòng lây nhiễm SARS-CoV-2.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Vĩnh Phúc có hơn 14.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn 1.800 thí sinh so với năm 2020, trong đó, hơn 13.500 học sinh lớp 12 và khoảng 500 thí sinh tự do. Tỉnh có 26 điểm thi, trong đó, 2 điểm thi Trung học phổ thông Tam Dương, Trung học phổ thông Yên Lạc có thí sinh tự do dự thi. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc bố trí ở mỗi điểm thi sẽ có hai phòng thi dự phòng cho thí sinh thuộc diện F2, F3 và dự kiến thành lập một điểm thi dự phòng với quy mô từ 100 - 150 thí sinh.

Bài và ảnh: Nguyễn Thảo (TTXVN)
Ở những khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội do dịch COVID-19 sẽ tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2
Ở những khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội do dịch COVID-19 sẽ tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là kỳ thi rất quan trọng. Kỳ thi này không chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp mà còn làm căn cứ đánh giá toàn bộ quá trình dạy và học của nhà trường và các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN