Việt - Anh thúc đẩy hợp tác giáo dục bền vững

Các trường Đại học Việt Nam sẽ mạnh dạn xây dựng nhiều chương trình hợp tác hơn nữa với các trường đối tác cũng như với các doanh nghiệp của Vương quốc Anh trong thời gian tới.


Với chủ đề "Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững”, Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt - Anh diễn ra ngày 11/9 tại thủ đô London, Vương quốc Anh, đã trở thành cầu nối để các cơ sở giáo dục và đào tạo hai nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Văn Thảo và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tham dự diễn đàn.

Tham dự diễn đàn về phía Anh có đại diện Bộ Doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và kỹ năng, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh. Diễn đàn cũng thu hút sự tham gia của gần 100 trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu của hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu khai mạc.


Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của Chính phủ Việt Nam và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những đột phá chiến lược trong phát triển bền vững và hội nhập của đất nước. Ông tin tưởng diễn đàn sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Anh, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh với Luật giáo dục Đại học được ban hành năm 2012, các trường Đại học Việt Nam sẽ mạnh dạn xây dựng nhiều chương trình hợp tác hơn nữa với các trường đối tác cũng như với các doanh nghiệp của Vương quốc Anh trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Văn Thảo cho rằng hợp tác giáo dục là cầu nối hữu hiệu và đóng góp vào sự phát triển bền vững giữa hai nước. Trong khi đó, bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam phát biểu rằng Diễn đàn là một cơ hội tuyệt vời cho hai bên tăng cường hợp tác; hy vọng đây sẽ là nền tảng vững chắc cho những hợp tác sâu rộng hơn ở cấp trường và cấp chính phủ.

Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Vương quốc Anh tiếp tục giúp đỡ thực hiện dự án Trường Đại học Việt-Anh tại Đà Nẵng, Thành lập Trung tâm Khảo thí tiếng Anh, đàm phán tương đương văn bằng và tương đương quá trình học tập, và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho sinh viên Việt Nam đến học tập tại Vương Quốc Anh.

Diễn đàn đã chứng kiến Lễ ký kết Tuyên bố chung về hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh.

Diễn đàn đã giới thiệu những thực tế thành công về xây dựng quan hệ hợp tác song phương, thông qua ba mô hình về giáo dục kỹ năng nghề, trao đổi sinh viên và giáo dục sau đại học, gồm mô hình dự án Trung tâm đào tạo giáo viên và đánh giá học tập quốc gia tại Việt Nam (hợp tác giữa trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, trường cao đẳng Westminster Kingsway và Citi & Guilds), Chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học FPT Việt Nam và mô hình hợp tác sau đại học giữa trường Đại học Ngoại thương Việt Nam và Đại học Bedfordshire.

Hiện có khoảng hơn 11.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Vương quốc Anh trên tổng số trên 100.000 sinh viên đang học tập tại nước ngoài. Điều này chứng tỏ sức hút rất lớn của nền giáo dục của Vương quốc Anh đối với Việt Nam.


Như Mai (P/v TTXVN tại Anh)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản