Tuyên dương học sinh đoạt giải thưởng Kỳ thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế

Tối 12/11, tại Cụm cảng Hàng không quốc tế, Sân bay Nội Bài, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ đón và tặng giấy khen cho đoàn học sinh tham gia Kỳ thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế (IOAA 2018).

Chú thích ảnh
Đoàn Việt Nam mừng thắng lợi sau khi kết thúc kỳ thi IOAA. Ảnh: Bùi Tuấn - Pv TTXVN tại Trung Quốc

Kì thi Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế lần thứ 12 năm 2018 được tổ chức từ ngày 2 đến 12/11/2018 tại Trung Quốc. Tham dự kỳ thi có 38 nước gồm 46 đội (37 nước có học sinh dự thi và 1 nước tham dự với vai trò quan sát viên) với 313 người tham dự: 71 giáo viên, 214 học sinh và 28 quan sát viên. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự, đại diện gồm 5 học sinh của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Các học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành được 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Cụ thể: Em Trần Xuân Tùng, lớp 12 Lý 1 đoạt Huy chương Vàng; em Hồ Phi Dũng, lớp 11 Lý 1 đoạt Huy chương Bạc; em Lê Trần Đạo và em Nguyễn Tô Vĩnh Huy, lớp 12 Lý 1 cùng đoạt Huy chương Đồng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Kỳ thi Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế.

Phát biểu tại lễ đón và tặng giấy khen, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội biểu dương những kết quả xuất sắc của đoàn học sinh thành phố Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi.

“Qua 3 kỳ thi của 3 năm liên tiếp, đoàn học sinh Việt Nam đã tiến bộ qua từng năm. Để đạt được những thành tích đó, sự động viên kịp thời của các thầy cô giáo chính là động lực, niềm tin để các em học sinh đạt được thành tích ngày hôm nay”, ông Lê Ngọc Quang nhấn mạnh.

Ông Lê Ngọc Quang cũng đề nghị Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam cần tiếp tục tổng kết, tích lũy kinh nghiệm để tiếp tục chăm chút cho các thế hệ tiếp theo, coi đây là tài sản, nền tảng của nhà trường và của ngành giáo dục Hà Nội để có phương pháp đầu tư vào ngành khoa học, thiên văn học, phù hợp với sự phát triển của đất nước và thế giới.

Em Trần Xuân Tùng, Huy chương Vàng Kỳ thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế, cho biết, mặc dù điều kiện làm quen với môn thiên văn học của cả đội còn hạn chế, song em khá tự tin trong cả hai phần thi lý thuyết và thực hành. Em và các bạn đã khắc phục mọi khó khăn khi thời tiết xuống đến 2 độ C để đạt được phong độ tốt nhất.

“Khi biết mình giành Huy chương Vàng, con đã rất xúc động và cảm thấy tự hào. Con thực sự biết ơn sự dìu dắt, giúp đỡ của các thầy cô và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong suốt kỳ thi”, em Trần Xuân Tùng chia sẻ.

Chia sẻ cảm xúc vui mừng, chị Trần Thu Hà, phụ huynh học sinh Nguyễn Tô Vĩnh Huy giành Huy chương Đồng cho biết: “Từ bé, con đã đam mê khám phá bầu trời nên gia đình đã đầu tư, hướng con tìm đến với môn Vật Lý. Đến với kỳ thi này, gia đình tôi đã động viên con rất nhiều và khi biết con giành huy chương Đồng, gia đình đã rất vui mừng và hạnh phúc”.

Kỳ thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế (IOAA) là một kỳ thi Olympic Khoa học quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học. Kỳ thi Olympic IOAA được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên được bầu chọn từ các tổ chức khắp nơi trên thế giới.

IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2007. Hằng năm, Kỳ thi Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế được tổ chức ở các quốc gia đã đón nhận hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lí và Thiên văn học tham gia.

Tại Kỳ thi Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 1 Huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích.

Tại Kỳ thi Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế lần thứ 11 năm 2017 tại Thái Lan, đội tuyển Hà Nội tiếp tục đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được 2 Huy chương Bạc và 2 giải Khuyến khích.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Việt Nam giành HCV tại kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế
Việt Nam giành HCV tại kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế

Từ ngày 3-11/11, kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) lần thứ 12 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN