Tự hào Quang Trung

Giữa thập kỷ 60 của thế kỷ trước, trong bối cảnh đất nước còn bộn bề khó khăn. Rồi cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Có một ngôi trường cấp III đã được ra đời mang tên vị anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng tiền thân là “Trường cấp III Quảng Thanh”. Đến tháng 2 năm 1985, trường mới chính thức được đổi tên thành trường THPT Quang Trung. Năm nay, ngôi trường tròn 45 tuổi. Non nửa thế kỉ không phải là dài đối với lịch sử nhưng chừng ấy thời gian cũng đủ để nhìn lại quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào của nhà trường để tổng kết đánh giá và bước tiếp những bước đi vững vàng hơn.

Hôm nay, các thế hệ thầy và trò trường THPT Quang Trung cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Hơn 40 năm qua, trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn với năng suất, chất lượng tốt, kết quả thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ… đều đạt tỷ lệ cao. Cán bộ, giáo viên của trường liên tục được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tích cực nghiên cứu, phát huy sáng kiến, ứng dụng công nghệ mới đạt kết quả tốt. Trong đó có 11 thạc sĩ, 18 giáo viên giỏi cấp thành phố, 25% giáo viên giỏi cơ sở. Các thầy cô đã miệt mài tận tụy với sự nghiệp “trăm năm trồng người”. Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên của trường luôn đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc.

Cùng với sự phát triển sự nghiệp giáo dục của thành phố, số học sinh nhà trường ngày một tăng nhanh. Năm học 1965-1966, trường có 5 lớp với 241 học sinh. Năm học 2005-2006, trường có 31 lớp với 1.535 học sinh. Năm học 2010- 2011, trường đã có 36 lớp với 1.663 học sinh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT những năm gần đây đạt 99%, số học sinh giỏi thành phố, học sinh giỏi toàn diện tăng nhanh. Với những thành tích đó, trường THPT Quang Trung đã được Sở Giáo dục và Đào tạo xếp vào tốp các trường có nhiều học sinh giỏi cấp thành phố. Hơn 15.000 học sinh ra trường đã tỏa đi khắp mọi miền đất nước, phục vụ đắc lực cho Tổ quốc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa… Có nhiều cựu học sinh là anh hùng lực lượng vũ trang, giáo sư, tiến sĩ, tổng giám đốc các công ty lớn của Nhà nước… Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có 311 học sinh ra chiến trường, có 42 học sinh đã là liệt sĩ.

Về cơ sở vật chất, đến nay, trường đã có 30 phòng học kiên cố, 8 phòng chức năng và các phòng làm việc của cán bộ, giáo viên. Ngoài ra, trường còn có đủ diện tích sân chơi, bãi tập: Sân bóng đá, bóng chuyền, vườn hoa cây cảnh… Tất cả đã tạo nên một môi trường giáo dục lành mạnh, hiện đại.

Với những thành tích xuất sắc đó, trường THPT Quang Trung vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2005, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng… Năm 2005, trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia.

Chào mừng 45 năm ngày thành lập, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa để các thế hệ thầy và trò cùng sôi nổi, náo nức hướng về mái trường THPT Quang Trung thân yêu. Đây cũng là ngày trở về với nhiều cuộc hội ngộ nồng ấm, đầy xúc động của các cựu học sinh, các bạn bè… Tất cả… tất cả… cùng nguyện đem hết sức mình cống hiến vì sự phát triển bền vững và lớn mạnh của mái nhà chung Quang Trung, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của thành phố Cảng, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Thủy Nguyên.

Bùi Thu

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản