Trường tư - sao cho xứng "đồng tiền bát gạo"

Không ít phụ huynh có con theo học lại băn khoăn chất lượng trường mầm non tư Việt Nam và quốc tế: Liệu có xứng với "đồng tiền bát gạo" mà phụ huynh bỏ ra?

Nỗi bức xúc

Khi chúng tôi đề cập sự việc này, nhiều phụ huynh có con học tại trường X- một trường tư vừa bị đóng cửa- không mặn mà. Họ có thể giãi bày tâm tư công khai trên mạng; thảo luận dài tới hàng trăm trang nhưng lại không muốn cung cấp thông tin. Trao đổi qua điện thoại với Tin Tức, mẹ bé Kiu (tên ở nhà của một cháu bé) nói: "Tôi đã cho cháu học ở trường công lập và không muốn nhắc lại nỗi buồn này".

Thông tin về nỗi bức xúc của các bà mẹ có con học trường X tràn ngập trên mạng và một số trang web chuyên đề. Chị Phương Thảo là người đã cho chúng tôi địa chỉ trường, đường link những tâm tư của những phụ huynh có con học trường X. Người thì lên án mạnh mẽ về đạo đức nghề giáo đã bị bôi nhọ; người thì đau khổ vì con mình đã bị đối xử quá đáng. Phương Thảo chia sẻ: "Con tôi không học ở trường X, tôi không phải là đối thủ cạnh tranh để tung tin nói xấu đối thủ. Tôi chỉ là người mẹ có con đang học mầm non. Tôi có tham gia diễn đàn trang web trẻ thơ và vô tình được biết về vụ việc".

Qua Phương Thảo, chúng tôi gặp được N.H. "Khi gửi con tại trường X, tôi đã hài lòng về cơ sở vật chất như: Sàn gỗ, gương kính để các cháu học múa, điều hòa và camera giám sát. Tôi rất ấn tượng với các cô giáo. Xảy ra sự việc trên thật là đáng tiếc", chị N.H kể.

Phải rất khó khăn chúng tôi mới có được thông tin Biên bản họp phụ huynh với trường X (ngày 17/6). Lý do họp vì các phụ huynh nghi ngờ chế độ ăn của các cháu bị cắt xén, đề nghị bà hiệu trưởng giải đáp các thắc mắc. Tại cuộc họp, nhiều phụ huynh đã đề nghị trường công bố sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày; công khai tài chính việc mua thức ăn; nguồn gốc xuất xứ thực phẩm. Đặc biệt là giải trình tiền suất ăn 25.000 đồng/cháu/ngày...

Trước vấn đề này, bà hiệu trưởng trường X đã nhận sai sót do không chứng minh được nguồn gốc thực phẩm; xin lỗi về thiếu hóa đơn sổ sách, hóa đơn đỏ. Tuy nhiên, bà không nhận đã ăn bớt tiền ăn của các cháu. Không đồng tình với câu trả lời này, nhiều phụ huynh đã đưa ra dẫn chứng công khai số tiền mà trường đã mua thực phẩm hàng ngày. Vì vậy nhà trường đã chấp nhận đền bù mỗi cháu từ hơn 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trong vòng 6 tháng.

Trường tư: Đáp ứng nhu cầu lớn về chỗ học mầm non

Dù cơ quan chức năng có kết luận thế nào về sự việc trên thì cũng không thể phủ nhận những đóng góp quan trọng của hệ thống trường mầm non tư nói chung. Không ít người làm trong lĩnh vực giáo dục phải khẳng định về lợi thế của hệ thống trường mầm non tư, đặc biệt là mầm non quốc tế (MNQT) về sĩ số lớp học, điều kiện ăn uống, chăm sóc và giảng dạy chất lượng cao.

Trao đổi với Tin Tức, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoàng Gia (Hà Nội), anh Thành Đoàn, cho hay: Nhà trường đặc biệt chú trọng khâu ăn uống, đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu. Hoàng Gia đã ký hợp đồng cung cấp thịt ở Hapro, gạo của Hương Việt, các loại gia vị được mua tại siêu thị… Mỗi khi đơn vị tiếp phẩm mang đồ đến, nhà trường đều cử kế toán kiểm tra; nhà bếp giám sát định lượng, sau đó sẽ có một chữ ký của người thứ 3 (có thể là giáo viên, giám hiệu hay phụ huynh).

Để nâng cao chất lượng uy tín của trường mầm non tư thục, đặc biệt là MNQT sao cho xứng với "đồng tiền, bát gạo", Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã từng mời 36 trường MNQT tới dự họp để trao đổi và nghe kiến nghị của nhà trường muốn nhận được sự hỗ trợ của ngành giáo dục để hoạt động tốt hơn. Theo các trường MNQT, do phải thuê cơ sở hạ tầng với chi phí rất cao khiến cho học phí hàng tháng không rẻ, giá thấp nhất là 300 USD/tháng, chưa tính tiền ăn. Điều này cũng gây tâm lý cho phụ huynh khi muốn gửi con.

Hiệu trưởng một trường mầm non trên phố Đội Cấn, Hà Nội, cho hay: Quy định để mở trường mầm non, ngành giáo dục không phân biệt trường tư hay công lập. Khi cấp quận hay phường nhận được Đề án mở trường học đều phải có Phòng Giáo dục tại địa bàn đó thẩm định. Vì vậy, nếu như trường mầm non tư cũng nhận được một số ưu đãi như công lập thì các cháu sẽ có thêm điều kiện được chăm sóc và học hành mà học phí lại giảm.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2010 - 2011 của Giáo dục mầm non mới đây, TS Lê Thị Minh Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD - ĐT) cho biết, ngành giáo dục mầm non vẫn còn gặp phải hạn chế như việc qui hoạch mạng lưới trường lớp mầm non ở một số địa phương còn chậm, nhiều địa phương còn chưa dành được quỹ đất cho xây dựng trường lớp. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ giữa các vùng miền chưa đồng đều, số lượng trẻ 5 tuổi được học chương trình giáo dục mầm non mới của cả nước còn thấp. Việc chuyển đổi loại hình ở một số địa phương còn chậm và lúng túng. Đội ngũ giáo viên ở một số nơi còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, đời sống giáo viên ngoài biên chế còn gặp nhiều khó khăn. Ở một số tỉnh, thành như Hà Nội, Bình Dương, TP.HCM, Tiền Giang đội ngũ giáo viên thiếu ổn định, khó tuyển dụng vì thu nhập thấp...

Hiện nay, toàn quốc có 12.711 trường mầm non, tăng 345 trường so với năm học trước. Trong đó, có 7.342 trường công lập (chiếm 57,8%), 5.369 trường ngoài công lập (chiếm tỉ lệ 42,2%). Như vậy có tới gần một nửa hệ thống trường mầm non trên cả nước là hệ thống ngoài công lập. Theo Bộ GD - ĐT, những trường ngoài công lập đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết chỗ học trong mầm non.

Minh Phương

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản