Trên 5.500 thí sinh tham gia bài kiểm tra tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đây là năm đầu tiên trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai xét tuyển kết hợp (sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả bài kiểm tra tư duy), dự kiến chiếm khoảng 30 – 35% tổng chỉ tiêu đào tạo của trường năm nay.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án và kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2020. Trong đó, bên cạnh các phương thức xét tuyển thẳng; xét tuyển tài năng; xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 còn có phương thức xét tuyển kết hợp (sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả bài kiểm tra tư duy theo tổ hợp xét tuyển A19 và A20), đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thực hiện. Theo đó, bài kiểm tra tư duy là một thành phần điểm.

Chú thích ảnh
Một phần khuôn viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: HUST

Điểm của bài kiểm tra tư duy cộng với điểm toán, lý hoặc toán, hóa của kì thi THPT để xét thành một tổ hợp điểm.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi cho thí sinh làm Bài kiểm tra tư duy vào chiều ngày 15/8/2020 tại hai địa điểm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa). Trước đó, trường dự kiến tổ chức cho thí sinh làm Bài kiểm tra tư duy tại 3 địa điểm: Hà Nội, Thanh Hoá, Sơn La. Tuy nhiên, lượng thí sinh đăng ký dự thi ở Sơn La khá ít nên địa điểm này không được tổ chức. Số thí sinh ở Sơn La này được trường mời về Hà Nội dự thi, cho chỗ nghỉ tại ký túc xá của trường.

Bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận, trong đó nội dung về Toán và Đọc hiểu, với thời gian làm bài 120 phút.  

Theo PGS TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách về công tác tuyển sinh, Bài kiểm tra tư duy đưa ra đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế.

PGS TS Huỳnh Quyết Thắng cũng cho biết thêm: Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kĩ thuật. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Được biết, phần thi Toán giúp đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của Toán học vào việc giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời, đánh giá khả năng học Toán cao cấp và các môn khoa học – kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Về phần Đọc hiểu, nội dung trong đề thi đa dạng, phong phú, chủ yếu liên quan tới chủ đề về khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ. Phần thi tập trung đánh giá kỹ năng đọc cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản. Đọc hiểu được coi là một trong những năng lực cốt lõi, cần thiết cho việc tự học và học tập suốt đời. 

Tính tới thời điểm này, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiến hành công tác phân phòng thi, đánh số báo danh và đã gửi thông tin cho thí sinh dự thi. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào ngày 15/8/2020 đã hoàn tất. Công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch COVID-19 đã được triển khai. Nhà trường cũng lên kế hoạch cụ thể để sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Hiện nay, theo số lượng đăng ký và qua sơ tuyển, có 5.623 thí sinh đủ điều kiện dự thi. Tổng số phòng thi là 194 phòng, với 167 phòng tại địa điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội và 27 phòng tại ĐH Hồng Đức.

Kỳ thi ngày 15/8/2020 có 10 hội đồng thi. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cam kết đảm bảo tổ chức buổi thi an toàn, nghiêm túc và thành công.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Trường đại học Bách khoa Hà Nội công bố 2 phương thức xét tuyển  
Trường đại học Bách khoa Hà Nội công bố 2 phương thức xét tuyển  

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố 2 phương thức xét tuyển: Xét tuyển tài năng và xét tuyển theo điểm thi. Trường sẽ mở đăng ký tham dự bài kiểm tra tư duy trên hệ thống bắt đầu từ 15 - 30/6/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN