TP Hồ Chí Minh: Dịch đau mắt đỏ gia tăng, trường học tăng cường phòng dịch

Trước tình trạng số học sinh bị đau mắt đỏ gia tăng trong thời gian gần đây, ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục tăng cường các hoạt động phòng bệnh đau mắt đỏ.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị giáo dục phải chủ động, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đau mắt đỏ, không để dịch bùng phát lan rộng.

Chú thích ảnh
Số ca đau mắt đỏ gia tăng sau thời gian học sinh vào năm học mới.

Cụ thể, học sinh, cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang… ; thường xuyên vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục, trường học phải sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng; khuyến cáo học sinh hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… các cơ sở giáo dục cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan, đồng thời thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm được biết.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh; thông báo thông tin ca bệnh cho trạm y tế để phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho các đối tượng giáo viên, nhân viên nhà trườn, học sinh và phụ huynh; tạo sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Gia Lai: Giám sát, xử lý kịp thời các ổ bệnh đau mắt đỏ
Gia Lai: Giám sát, xử lý kịp thời các ổ bệnh đau mắt đỏ

Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có khoảng 3.000 người mắc bệnh đau mắt đỏ, tập trung chủ yếu tại thành phố Pleiku. Cao điểm của dịch bắt đầu từ đầu tháng 9 và tăng cao sau ngày khai giảng năm học mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN