TP Hồ Chí Minh chỉ đóng cửa trường học tạm thời khi có trên 2 lớp học có trẻ mắc COVID-19

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ thực hiện đóng cửa trường học tạm thời khi có trên 2 lớp học có trẻ mắc bệnh và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng có sự lây lan giữa các lớp học trên cơ sở đề xuất của cơ quan y tế và được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và chấp thuận của UBND TP Hồ Chí Minh.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi cho Sở Giáo dục và Đào, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong trường học ngày 12/2.

Chú thích ảnh
Các trường phối hợp với cơ quan y tế địa phương tăng cường truyền thông, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh.

Bên cạnh đó, văn bản còn nêu rõ, khi lớp học có trên 2 trẻ mắc bệnh trong vòng 7 ngày và kết quả khảo sát dịch tế cho thấy có khả năng có sự lây lan giữa các trẻ mắc bệnh theo đề xuất của cơ quan y tế thì lớp học sẽ được đóng cửa tạm thời.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục và nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong các cơ sở, tăng cường truyền thông, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo ngay cho y tế địa phương và cơ quan quản lý của đơn vị để có biện pháp xử lý kịp thời.

Truyền thông, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên; hướng dẫn học sinh tự phát hiện dấu hiệu bệnh của mình và của các bạn chung quanh. Khi phát hiện báo ngay cho giáo viên biết.

Phụ huynh học sinh kiểm soát sức khỏe của trẻ trước khi đến trường. Nếu trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh như bị sốt, ho, thở khó... thì phải cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường lý do học sinh phải nghỉ học, đồng thời phụ huynh báo cho cơ sở y tế gần nhất. Còn tại lớp học, trong lúc dạy học giáo viên chú ý quan sát xem có học sinh nào có dấu hiệu nhiễm bệnh không và khi phát hiện trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Đồng thời, thực hiện cách ly ngay học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh và đưa đến phòng y tế của trường và thông báo cho phụ huynh của học sinh biết để phối hợp với nhà trường chăm sóc, chữa trị. Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu bệnh của học sinh cùng lớp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho các học sinh trong 2 tuần lễ sau đó.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Văn bản tiếp tục cho học sinh ở TP Hồ Chí Minh nghỉ học tránh dịch COVID-19 là giả mạo
Văn bản tiếp tục cho học sinh ở TP Hồ Chí Minh nghỉ học tránh dịch COVID-19 là giả mạo

Tối 12/2, một văn bản giả mạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh về việc cho học sinh nghỉ học để tránh dịch COVID-19 xuất hiện trên mạng khiến giáo viên, phụ huynh, học sinh xôn xao bàn tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN