Thư viện xanh - Mô hình cần được nhân rộng

Hai năm trở lại đây, mọi người khi đến Trường Tiểu học số 1 xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đều rất ngạc nhiên trước ý thức tự giác, ham học hỏi của học sinh nơi đây.

Hầu như khi nào cũng đều có học sinh của trường ngồi trên ghế đá dưới các gốc cây trong khuôn viên trường chăm chú đọc sách, ôn tập bài vở và trao đổi kiến thức với nhau thay cho cảnh trêu đùa, ngồi lê ăn hàng, chơi games ở quán Internet...

Nhiều bậc phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Tiểu học số 1 xã Triệu Trạch cho biết, học sinh của trường có tinh thần hiếu học, chăm đọc như vậy là nhờ Thư viện Xanh - thư viện trên cây do nhà trường đưa vào hoạt động trong một vài năm trở lại đây. Kể từ khi Thư viện xanh hoạt động, ý thức tự giác học tập của các cháu đã tiến bộ rõ rệt.

Về nhà, ngoài thời gian giúp việc gia đình, hầu hết thời gian còn lại, các cháu dành cho học tập, ôn bài. Văn hóa đọc trong các cháu được nâng lên vượt bậc. Các cháu luôn tranh thủ thời gian, mọi nơi mọi lúc để đọc nhằm tích trữ kiến thức cho bản thân, qua đó ngày càng rèn thêm tính tự học, cha mẹ không cần phải nhắc nhở như trước nữa.
         
Thư viện xanh - thư viện trên cây được xây dựng, thành lập và đi vào hoạt động trong năm học 2015 - 2016 từ sáng kiến của cô giáo Bùi Thị Hương Lam, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Triệu Trạch. Thư viện bao gồm các hộp bằng gỗ, nhựa đựng khoảng 5 - 10 cuốn sách và  tủ sách trang bị kiến thức về: Toán học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Đạo đức… và báo chí phù hợp với lứa tuổi của các em dược treo trên các cành cây có bóng mát trong khuôn viên trường, dưới các gốc cây đều được bố trí ghế tạo điều kiện cho các em ngồi đọc.

Khi đến Thư viện xanh, học sinh được tự do lựa chọn các loại sách theo nhu cầu của mình. Sau khi đọc xong, các em tự giác bỏ ngay ngắn vào trong các hộp đựng mà không cần phải theo các trình tự gò bó như ở trong thư viện của trường.

Em Nguyễn Ngọc Bảo Nam, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học số 1 xã Triệu Trạch cho biết: Với Thư viện xanh, chúng em không cần phải mang thẻ thư viện, khi mượn sách đọc không cần phải ghi phiếu như ở thư viện trường mà chỉ cần lựa sách trong các hộp đựng, đọc xong các kiến thức mình cần bổ sung sẽ xếp lại trong các hộp như ban đầu là xong, rất tiện lợi, thoải mái.
         
Cô Bùi Thị Hương Lam cho biết: Kể từ khi đưa vào hoạt động, Thư viện xanh đã góp phần nâng cao ý thức tự giác học tập, văn hóa đọc và kiến thức cho các em, đặc biệt là kỹ năng đọc, đọc hiểu của học sinh. Ngoài ra, ý thức bảo vệ của công của các em được nâng cao rõ rệt, không còn tình trạng “Cha chung không ai khóc” như trước nữa. Thời gian tới, trường sẽ huy động mọi nguồn để trang bị thêm sách, và ô che mưa, hộp đựng… mở rộng quy mô hoạt động của thư viện hơn để phục vụ việc học tập của học sinh trong tất cả các ngày trong tuần.
         
Cô Đoàn Thị Hà, Thủ thư Thư viện Trường Tiểu học số 1 xã Triệu Trạch cho biết: Với sự tiện lợi, thân thiện, giảm sự phiền hà trong việc mượn và trả sách, Thư viện xanh đã thu hút được học sinh hơn thư viện truyền thống của trường, qua đó đã góp phần nâng cao văn hóa đọc, ham tìm hiểu của học sinh hơn, kiến thức của các em ngày càng được mở rộng hơn.
         
Được biết, ngoài tổ chức Thư viện xanh, Trường Tiểu học số 1 xã Triệu Trạch còn tổ chức lớp học Kỹ năng sống truyền dạy cho học sinh các kỹ năng bơi lội, sơ cấp cứu, giao tiếp… giúp các em hoàn thiện sức khỏe, lễ giáo và đạo đức hơn trong cuộc sống.

Tri ân những lớp người đi trước đã hy sinh thân thể để bảo vệ quê hương đất nước, trường đã tổ chức cho học sinh đến dâng hương hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã; thăm và giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn xã vào các dịp lễ Tết.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
 FPT Software hợp tác với Hàn Quốc số hóa hệ thống thư viện tại Việt Nam
FPT Software hợp tác với Hàn Quốc số hóa hệ thống thư viện tại Việt Nam

FPT Software và Futurenuri (Hàn Quốc) vừa công bố hợp tác số hóa hệ thống thư viện tại Việt Nam thông qua việc cung cấp Hệ thống Thư viện điện tử Tulip (Hệ thống Tulip) cho các trường ĐH, các tổ chức, doanh nghiệp….

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN