Thi vào lớp 10 Hà Nội: 'Nóng' từ tâm lý phụ huynh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đã chính thức kết thúc ngày 25/6. Theo đánh giá chung của ngành giáo dục thành phố, kỳ thi đã diễn ra suôn sẻ, đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên,  kỳ thi năm nay vẫn được đánh giá là “nhiều áp lực”, mà chủ yếu do vấn đề tâm lý của các bậc phụ huynh.

Thí sinh làm bài thi tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Đống Đa. Ảnh: Bích Ngọc – TTXVN


 Tính cạnh tranh cao

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay Hà Nội có 70.255 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 không chuyên các trường THPT công lập. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh mà thành phố phê duyệt là 47.647, giảm tới 1.781 chỉ tiêu so với năm học trước. Làm một phép trừ đơn giản thì sẽ có 22.608 học sinh tốt nghiệp THCS phải học ở trường ngoài công lập hoặc các loại hình trường khác.

Bên cạnh đó,  đợt thi vào 4 trường THPT chuyên của Hà Nội (trường Hà Nội Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ và Sơn Tây) cũng thu hút gần 8.400 lượt thí sinh đăng ký, với tổng số 12 môn chuyên. Theo đánh giá của các bậc phụ huynh, thì kỳ thi vào lớp 10 vốn đã “căng thẳng”, nhưng đợt thi chuyên còn gay cấn và “khốc liệt” hơn rất nhiều, bởi tính cạnh tranh và tỷ lệ chọi đều rất cao.

Năm nay, kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội vẫn theo phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm của ba thành phần: Điểm THCS, điểm thi hai môn ngữ văn, toán (hệ số 2) và điểm cộng thêm. Đối với thí sinh dự tuyển vào lớp 10 chuyên, ngoài hai môn thi chung là ngữ văn, toán, phải thi thêm môn ngoại ngữ và môn chuyên.

Trong đó, điểm học tập và rèn luyện của học sinh ở cấp THCS - một trong những thành phần quan trọng của điểm xét tuyển, đã được các nhà trường quản lý chặt chẽ tại phần mềm dùng chung của ngành ngay từ khi học sinh bước vào học lớp 6, được cập nhật định kỳ đến khi học sinh hoàn thành chương trình lớp 9. Ông Nguyễn Hữu Hoan, trưởng phòng giáo dục trung học, Sở GD – ĐT Hà Nội cho biết, việc quản lý điểm của học sinh cấp THCS được Hà Nội triển khai từ nhiều năm nay với sự giám sát chặt chẽ của cấp quản lý. Đồng thời, để bảo đảm tính chính xác, khách quan trong đánh giá, toàn bộ dữ liệu điểm của từng học sinh được công bố công khai.

Không nên bỏ kỳ thi

Không phải đến năm nay, ý kiến về việc nên bỏ kỳ thi vào lớp 10 mới được xã hội, đặc biệt là các bậc cha mẹ đưa ra. Nhiều ý kiến đã cho rằng, muốn giảm áp lực kỳ thi thì ngành giáo dục nên cân nhắc bỏ kỳ thi vào lớp 10, bởi không nhất thiết nếu cứ đánh giá năng lực học sinh là lại tổ chức thi.

Gọi thí sinh vào phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Đống Đa. Ảnh: Bích Ngọc – TTXVN


Trước ý kiến này, một số nhà giáo khẳng định, áp lực từ kỳ thi thực ra lại xuất phát từ phía phụ huynh, bản thân chuyện chạy trường, chạy lớp- một trong những vấn nạn của kỳ thi, cũng nảy sinh từ tâm lý phụ huynh mà ra.

Ông Phạm Văn Hoan, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình (Hà Nội) nhận định: “Thực ra sự căng thẳng không phải từ kỳ thi, mà là ở chuyện chạy đua để vào trường “top”, trường công lập. Nếu đặt vấn đề không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển không thôi thì rất nhiều vấn đề đặt ra. Theo tôi, kỳ thi vào lớp 10 vẫn nên có, thậm chí càng làm chặt càng tốt, bởi chất lượng vào THPT có tính chất quyết định nguồn nhân lực sau này”.

“Nếu nghĩ bỏ kỳ thi này sẽ giảm áp lực thì không phải, bởi những vấn đề trong xét tuyển cũng đang còn rất nhiều điều phải bàn nhiều. Và tôi cũng cho rằng, nếu bỏ thi thì tiêu cực sẽ càng nặng nề hơn, tính chất căng thẳng sẽ rõ rệt hơn hiện nay rất nhiều”, ông Phạm Văn Hoan cho biết thêm.

Đồng tình với ý kiến này, thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) khẳng định, giám sát kỳ thi để tăng chất lượng đầu vào như hiện nay là cách làm đúng. Chính  việc  phụ huynh, do quá kỳ vọng mà gây áp lực,  khiến con em mình hoang mang theo, mới là điều đáng phải lên tiếng!

Dự kiến ngày 9/7 Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 THPT. Ngày 11/7 sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp chuyên, trước khi quyết định điểm chuẩn vào lớp thường các trường THPT công lập.Lê Vân


Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản