Thí sinh làm thủ tục dự thi đợt II đạt 74,59%

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011, trong ngày 8/7, đã có 585.951 thí sinh tới làm thủ tục dự thi đại học các khối B, C, D và Năng khiếu, đạt tỷ lệ 74,59%, tăng gần 2% so với năm 2010.

Đợt thi này có 110 trường tổ chức thi tại 905 điểm thi và 22.371 phòng thi trên cả nước. Số lượng cán bộ tham gia công tác tuyển sinh đợt II năm nay là: 65.982 người.

Theo thông tin sơ bộ từ các Hội đồng tuyển sinh, trong ngày làm thủ tục dự thi đại học đợt II, các sai sót cần điều chỉnh bổ sung trong hồ sơ thí sinh không nhiều. Đa số vẫn là những sai sót nhỏ như: ngày, tháng, năm sinh, mã ngành... và đều được các trường tạo điều kiện cho thí sinh điều chỉnh, bổ sung. Tại TP.Hồ Chí Minh, việc điều chỉnh hồ sơ, giấy báo dự thi cũng rất ít, hầu hết là những trường hợp ở xa, hồ sơ bị bong hình, đóng dấu giáp lai, hoặc một số trường hợp bị mất giấy báo thi nhưng đã được trường cấp giấy báo thi mới.

Phổ biến quy chế dự thi cho thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Tại Đà Nẵng, do năm nay, trường Đại học Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) có thêm khối thi D1, D2, D3, D4 nên một số thí sinh có giấy báo thi ghi sai khối thi của các em. Bên cạnh việc cấp lại giấy báo thi cho các thí sinh với các lỗi sai cơ bản như: họ tên, quê quán, số CMND, Đại học Đà Nẵng cũng đã cấp lại giấy báo thi cho 7 thí sinh với lý do chưa nhận được hoặc làm mất giấy báo thi. Có 2 thí sinh điều chỉnh lại khối thi. Sau khi các thí sinh thông báo những sai sót trên, các em đã được Hội đồng thi cấp lại giấy báo thi, trong đó ghi rõ thông tin địa chỉ điểm thi mới cho các em.

Ngày làm thủ tục dự thi đại học đợt II cũng là ngày làm việc, đại đa số các trường đại học làm thủ tục dự thi cho thí sinh vào buổi sáng, trùng giờ đi làm của cán bộ, nên ở Hà Nội có hiện tượng ùn tắc giao thông cục bộ tại các phố Tây Sơn, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Lương Bằng…

Sáng 8/7, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên, sinh viên tình nguyện cũng đã phối hợp giải tỏa, phân luồng kịp thời, nên không ảnh hưởng đến buổi làm thủ tục dự thi của thí sinh. Tình hình thời tiết thuận lợi, không có mưa bão; điện, nước cung cấp ổn định ở tất cả các hội đồng thi. Nhiều thí sinh đã tới điểm thi khá trễ do bị tắc đường, tuy nhiên, ngày thi chính thức 9/7 sẽ diễn ra vào thứ bảy, hầu hết các cán bộ công chức đều nghỉ làm, nên khả năng ùn tắc giao thông nghiêm trọng sẽ khó xảy ra.

Đây là đợt thi có nhiều khối thi, môn thi, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý các Hội đồng tuyển sinh tăng cường công tác bảo đảm an ninh, chống gian lận thi cử. Tại các điểm thi sáng 8/7, hầu hết giám thị đều nhắc thí sinh những lỗi vi phạm quy chế, nhất là lỗi mang điện thoại vào phòng thi, tránh để xảy ra trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại, kể cả đã tắt nguồn.

Rút kinh nghiệm từ công tác coi thi đợt 1, Ban chỉ đạo các điểm thi đặc biệt lưu ý cán bộ coi thi và thí sinh trong việc ký giấy thi, giấy nháp, phiếu đánh trắc nghiệm vừa đủ, không ký thừa, ký đúng vị trí qui định trên giấy thi, phiếu trắc nghiệm; không để thí sinh ký trước vào danh sách thu bài, chú ý thực hiện đầy đủ các qui định khi thu bài. Với các môn thi trắc nghiệm, khi thí sinh nộp bài thi phải đảm bảo đề thi có đủ trang, các trang có cùng mã đề…

Ông Trần Văn Nam - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Đại học Đà Nẵng yêu cầu các giám thị trong ngày làm thủ tục dự thi cho các thí sinh sẽ phải phổ biến, hướng dẫn các thí sinh về quy chế thi, kỷ luật trong thời gian thi, yêu cầu khi viết giấy thi phải viết đầy đủ, rõ ràng về họ tên, ngày sinh, số CMND đúng vị trí quy định.

Năm nay, do có quy định tuyển thẳng cho thí sinh khuyết tật nên nhiều trường đã xét duyệt và làm thủ tục tuyển thẳng cho nhiều thí sinh bị khuyết tật như Đại học Luật Hà Nội vừa xét tuyển thẳng thí sinh Nguyễn Thanh An (sinh năm 1989) bị khiếm thị hoàn toàn. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh có 4 thí sinh khiếm thị được tuyển thẳng vào trường, trong đó có 2 thí sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi. Tại ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh có 10 thí sinh được xét tuyển thẳng, trong đó có 2 thí sinh khiếm thị, 1 trường hợp bị ảnh hưởng chất độc da cam. Trong kỳ tuyển sinh đợt II này, có hai thí sinh khiếm thị được đặc cách miễn thi vào trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng là: Lê Quang Đạt được xét tuyển vào khoa Sử, Võ Đình Cường được xét tuyển vào khoa Ngữ Văn.

Nhiều trường Đại học cũng có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi khá cao như Đại học Luật Hà Nội: 3.723 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Trong đó khối C có số hồ sơ ĐKDT nhiều nhất là 3.342, khối D1 là 381. Học viện Hành chính trong đợt 2, có hơn 5.500 thí sinh đăng kí dự thi. Tỷ lệ các em đến làm thủ tục đạt trên 80%, cao hơn nhiều so với đợt thi đầu tiên (74%). ĐH Y Hà Nội là trường có số lượng thí sinh đăng kí dự thi gấp 17 lần số chỉ tiêu tuyển sinh.

 Tại Hà Nội, trường có 23 điểm thi với 551 phòng thi. Tuy nhiều điểm thi, lượng thí sinh đăng ký đông nhưng Đại học Y Hà Nội vẫn huy động toàn bộ cán bộ của trường tham gia coi thi, không có sinh viên, để đảm bảo tốt nhất an ninh cho kỳ thi. ĐH Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh có 21.103 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, chiếm 71,43%, trong đó khối B có 17.182 thí sinh và khối D có 3.921; ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh đạt 74,8%; ĐH Sài Gòn đạt 71,7%; ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đạt 76%...

Hiện nay, công tác in sao đề thi, niêm yết danh sách thí sinh đã hoàn tất, chuẩn bị cho môn thi đầu tiên của đợt 2. Nhiều địa phương cũng có sẵn các phương án hỗ trợ thí sinh như tại Thái Nguyên, tính đến thời điểm hiện nay, 874 phòng thi tại 22 điểm thi, mọi điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị tiện nghi như ánh sáng, quạt mát, bàn ghế đều đảm bảo. Đặc biệt, các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên còn có hơn 10.000 chỗ trọ giá rẻ tại các ký túc xá gần địa điểm thi để phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong cả đợt thi…

Do đợt 2 thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, số thí sinh đông hơn đợt 1 nên Đại học Thái Nguyên tiếp tục phối hợp với các ngành: Y tế, Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh… huy động thêm gần 100 cán bộ trực tiếp tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại Hội đồng thi và các điểm thi. Tỉnh đoàn Thái Nguyên cũng đã huy động hơn 500 thanh niên tình nguyện chốt tại 63 điểm nút giao thông, bến xe, ga tàu, để hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ thí sinh có nhiều thuận lợi trong đợt thi.

Sáng 9/7, thí sinh khối B sẽ thi môn Sinh, khối D và C thi môn Ngữ Văn

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản