Thanh Hóa tuyển dụng trên 3.700 giáo viên mầm non và THPT trong năm học mới

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nội vụ vừa có quyết định đồng ý cho tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng trên 3.500 giáo viên Mầm non để bổ sung số giáo viên còn thiếu ở bậc học này.

Chú thích ảnh
Thanh Hóa tuyển dụng trên 3.700 giáo viên trong năm học mới. Ảnh: dantri.com.vn

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa xây dựng kế hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt tuyển dụng 200 giáo viên Trung học Phổ thông còn thiếu. Theo đó, trong học kỳ I năm học 2019-2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ tuyển dụng khoảng 3.707 giáo viên ở hai bậc học này, gồm 3.507 giáo viên Mầm non và  200 giáo viên Trung học Phổ thông.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh Thanh Hóa có 10.851 giáo viên bậc học Mầm non. Chỉ tiêu tỉnh Thanh Hóa giao là 16.997 giáo viên, trong khi đó, nhu cầu hiện nay là 19.199 giáo viên.

Ở bậc Trung học Phổ thông, hiện nay, nhiều trường đang trong tình trạng thiếu giáo viên, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học như các Trường Trung học Phổ thông Thường Xuân 3, Trung học Phổ thông Lang Chánh, Trung học Phổ thông Mường Lát…

Không chỉ bậc học Mầm non và bậc học Trung học Phổ thông, hiện nay, khối Tiểu học tại Thanh Hóa cũng thiếu khoảng 1.700 giáo viên. Để đáp ứng yêu cầu dạy học cho các địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên để đảm bảo đủ số lượng trong năm học 2019-2020.

Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đang tham mưu cho UBND tỉnh ký quyết định giao bổ sung chỉ tiêu giáo viên Mầm non cho các huyện, thị xã, thành phố để tiến hành tuyển dụng trong năm học 2019-2020.

Được biết, năm 2011, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định 3678/2011/QĐ-UBND về việc điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở.

Theo đó, các cơ quan chuyên môn đã tập trung rà soát, bố trí, sắp xếp cán bộ, giáo viên và giải quyết chế độ đối với nhiều cán bộ, giáo viên thuộc diện dôi dư. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng thừa, thiếu giáo viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ở các cấp học vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh thừa 1.110 giáo viên ở bậc Trung học Cơ sở; thiếu 4.771 giáo viên ở bậc Mầm non, Tiểu học và Trung học Phổ thông. Với các môn đặc thù như Mỹ thuật, Tin học, Ngoại ngữ, hiện phần lớn các địa phương đều xảy ra tình trạng thiếu giáo viên.

Nguyên nhân chủ yếu của việc thừa, thiếu giáo viên cục bộ được xác định do biến động về dân số cơ học tại các khu vực trung tâm, thành phố lớn, khu công nghiệp. Đối với Mầm non, việc huy động trẻ ra lớp tăng cao, tốc độ nhanh do nhu cầu, cũng như việc thực hiện phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Bên cạnh đó, công tác xây dựng quy hoạch, dự báo nhu cầu về đội ngũ của các địa phương chưa kịp thời hoặc không hiệu quả dẫn đến bị động trong bố trí số lượng giáo viên…

Khiếu Tư (TTXVN)
Tất cả giáo viên lớp 1 phải qua tập huấn chương trình mới
Tất cả giáo viên lớp 1 phải qua tập huấn chương trình mới

Năm học 2019 - 2020, bậc giáo dục tiểu học triển khai áp dụng bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới và thực hiện đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng được thực hiện chương trình này. Ông Thái Văn Tài, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tiểu học, Bộ GD&ĐT đã trao đổi với phóng viên báo Tin tức xung quanh vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN