"Tẩy chay" sinh viên trường dân lập, liệu có trái luật?

Trong đợt thi tuyển ngày 16 và 17/10 vừa qua, Hội đồng tuyển dụng công chức tỉnh Nam Định đã thẳng tay loại bỏ hồ sơ của các ứng viên tốt nghiệp các trường dân lập, tư thục. Vấn đề này một lần nữa làm gợi lên những luồng dư luận trái chiều.


"Tẩy chay" dân lập?


Phát biểu khai mạc kỳ thi, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng công chức tỉnh Nam Định, cho biết địa phương này "không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay hệ tại chức".


Bằng cấp giữa trường công lập và tư thục có giá trị pháp lý như nhau nên người học được quyền lợi công bằng khi tham gia tuyển dụng.Trước đó, vào ngày 20/4/2011, UBND tỉnh đã có thông báo số 59 về việc triển khai tuyển dụng công chức năm 2011. Trong thông báo này, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: về thi tuyển công chức, người dự thi phải có trình độ đại học hệ chính quy trong các trường công lập, không kèm theo tiêu chí phụ như: chứng chỉ, chứng nhận hoặc các điều kiện khác ngoài quy định. Tiếp đó, tại thông báo số 95/TB-UBND ngày 22/6/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định một lần nữa nêu rõ tiêu chí tuyển dụng: "Người dự tuyển công chức phải có đủ các điều kiện theo quy định của Luật cán bộ, công chức, được đào tạo hệ chính quy tập trung dài hạn tại các trường công lập, có trình độ, ngành, chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm và tiêu chuẩn nghiệp vụ của ngạch công chức cần tuyển...".

Trước kỳ thi gần 2 tháng, Hội đồng tuyển dụng đã cho thông báo công khai danh sách 5 ứng viên không đủ điều kiện dự tuyển. Trong số này, có 4 người bị loại do "xuất thân" từ ... các trường dân lập và tư thục như Đại học Kỹ thuật công nghệ TP.Hồ Chí Minh, Đại học Thành Đô, Đại học Lương Thế Vinh; còn lại một ứng viên tốt nghiệp trường công lập bị loại do ngành đào tạo không phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Trao đổi với các phóng viên chiều 18/10, ông Trần Tất Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định đã cố tìm mọi cách để biện minh cho quyết định gây tranh cãi của địa phương mình. Ông Tiệp cho biết: Trong năm 2011, tỉnh chỉ tuyển những sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy trong các trường công lập vào làm công chức hành chính từ cấp huyện trở lên. Còn đối với các sinh viên tốt nghiệp trường dân lập và hệ liên thông, thì chỉ tuyển dụng vào làm viên chức sự nghiệp và khuyến khích về xã. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi kiểu phân biệt đối xử này liệu có công bằng cho sinh viên các trường ngoài công lập và có đúng với các quy định của Luật giáo dục năm 2005 hay không? Hơn nữa, việc đưa ra thông tin này chỉ là một giải pháp "chữa cháy" của tỉnh Nam Định trước những phản ứng không đồng tình của dư luận, trong đó có nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục.

Cũng theo ông Tiệp, chủ trương không tuyển công chức là những người tốt nghiệp đại học ngoài công lập không phải bây giờ mới có. Cụ thể, năm 2008, Tỉnh ủy Nam Định đã ra Nghị quyết số 08-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ năm 2007 đến năm 2015 và những năm tiếp theo. Theo tinh thần Nghị quyết này, Nam Định "chỉ tuyển dụng mới những người đã tốt nghiệp hệ đào tạo chính quy vào làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể".


Nhất bên trọng, nhất bên khinh


Khi bị các phóng viên "truy" rằng căn cứ vào đâu để Nam Định chỉ tuyển hệ chính quy trường công lập vào công chức hành chính thì ông Tiệp mới "thật thà" trả lời là do "chất lượng dân lập thấp hơn công lập (!)". Điều đáng nói là Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định còn cho biết: "các sở, ngành trong tỉnh đều đồng tình với cách tuyển dụng này". Khi các phóng viên nói không thể đánh đồng ĐH dân lập đều chất lượng kém, và ĐH công lập là chất lượng tốt; tại sao không tạo một tuyển dụng công bằng cho mọi thí sinh, để tuyển được những người tốt nhất, ông Tiệp nói rằng "không thể bóc tách từng trường hợp (?!)". "Không phải không sử dụng (sinh viên dân lập - PV) mà là sử dụng hợp lý, có hiệu quả. Chúng tôi sẽ theo dõi xem thế nào rồi sẽ làm tiếp", ông chống chế.

Sáng 18/10, trao đổi với các phóng viên, đại diện Ban giám hiệu Trường Đại học dân lập Lương Thế Vinh - một trong những nơi có sinh viên nằm trong danh sách trên, cho rằng đây là việc làm "thiếu bình đẳng, nhất bên trọng, nhất bên khinh". "Chúng tôi đào tạo theo hệ chính quy tập trung theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo Luật giáo dục năm 2005, mọi sinh viên đào tạo theo hệ chính quy tập trung, công lập, dân lập hay tư thục đều bình đẳng như nhau. Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp của trường từ trước đến nay vẫn được tuyển dụng vào ngạch công chức của nhiều tỉnh thành xung quanh", ông Trương Đức Huy, Chủ tịch HĐQT trường Đại học dân lập Lương Thế Vinh, bức xúc.

Không đồng tình với việc phân biệt sinh viên dân lập và công lập, ông Huy cho rằng việc phân biệt đối xử này gây khó khăn cho công tác tuyển sinh của các trường dân lập. Ông dẫn chứng, từ khi có Nghị quyết 08 nói trên của Tỉnh uỷ Nam Định, số lượng sinh viên của trường đã giảm mạnh qua từng năm, từ gần 2.300 năm 2008 xuống còn 900 năm 2009 và 350 năm 2010. Trước tình hình đó, trường đã phải xoay xở mọi cách để tồn tại.

Tâm sự với chúng tôi, em Phạm Thị Cúc, sinh viên năm cuối lớp KT3-K5, Khoa Kinh tế của trường Lương Thế Vinh, buồn rầu cho biết : "Có lẽ phải từ bỏ ý định về công tác tại xã nhà ở huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định)". Em cho hay từ khi có thông tin rằng Nam Định không tuyển dụng vào ngạch công chức đối với ứng viên tốt nghiệp các trường ngoài công lập, bạn bè em đã bàn tán rất sôi nổi về vấn đề này. Nhiều người tỏ ra rất bất bình. "Em nghĩ như vậy là không công bằng vì chúng em cũng được đào tạo theo đúng hệ chính quy như các trường công lập, điều kiện giảng dạy đảm bảo, đội ngũ giảng viên của trường đều rất có kinh nghiệm", cô sinh viên có học lực giỏi này bày tỏ. Theo em, tỉnh nên xem xét, đánh giá lại để có quyết định hợp lý hơn. Một cán bộ của trường Lương Thế Vinh cũng đề nghị tỉnh đảm bảo sự bình đẳng giữa các sinh viên công lập cũng như dân lập. Hãy cho sinh viên các trường dân lập dự thi tuyển bởi chính chất lượng, trình độ của thí sinh mới là yếu tố quyết định.Hữu Chiến
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản