Tạo điều kiện tốt cho thí sinh miền núi, dân tộc thiểu số

Còn 2 tuần nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2015 diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi này như vấn đề đi lại, nơi ở, chỗ ăn... đối với học sinh miền núi, dân tộc thiểu số, được nhiều địa phương quan tâm.

Tổ chức điểm thi gần

Theo Sở GD - ĐT tỉnh Kon Tum, tỉnh đã tạo điều kiện cho các thí sinh được dự thi ở những điểm thi gần nhà, thuận tiện trong việc đi lại, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số ở xa như huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei…

Quan tâm tới học sinh thiểu số, vùng khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện kỳ thi THPT quốc gia.Ảnh: tuyengiao.vn


Ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Sở GD - Đt tỉnh Kon Tum cho biết: “Việc lựa chọn các điểm thi được Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 xem xét tại các điểm trường thuận lợi nhất cho thí sinh, các em sẽ không phải đi xa, không tốn kém thêm chi phí ăn ở, sinh hoạt trong 4 ngày thi. Các học sinh phổ thông dân tộc nội trú ở các huyện xa của tỉnh Kon Tum được bố trí ở những điểm thi gần nhất, sắp xếp cho ở lại địa điểm thi trong 4 ngày.

Sở cũngphân công các trường tổ chức nấu ăn phục vụ các em trong các ngày thi”. Đối với các em tham gia kỳ thi ở cụm liên tỉnh, Sở đã liên hệ với cụm thi ở Gia Lai sắp xếp, tạo điều kiện cho các thí sinh xuống dự thi. Ông Nguyễn Hóa cho biết thêm: “Sở đã trực tiếp làm việc với ngành giáo dục tỉnh Gia Lai, nhờ giúp liên hệ chỗ trọ, các chỗ ở kí túc xá cho các em học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cho các em có tâm lý tốt nhất để làm bài thi”.

Theo Sở GD - ĐT Quảng Nam, 100% học sinh lớp 12 là người đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được tạo điều kiện tốt trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Năm nay, tỉnh Quảng Nam có 2.892/18.793 (chiếm hơn 15%) thí sinh đăng ký thi tại cụm thi tỉnh do Sở GD - ĐT tổ chức, với nguyện vọng chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT. Sở GD - ĐT tỉnh Quảng Nam đã thành lập 11 điểm thi gồm 121 phòng thi nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh tại trường hoặc liên trường. Hiện nay, các trường được chọn để đặt điểm thi đều chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

Còn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, thí sinh dân tộc thiểu số ở hai huyện Nam Đông, A Lưới được bố trí thi ngay tại trường mình học không phải di chuyển xa.

Nhiều hỗ trợ

Sở GD - ĐT Lai Châu cho biết, UBND tỉnh vừa quyết định hỗ trợ tiền ăn, ở, vé xe ôtô đi và về cho học sinh trên địa bàn tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Những học sinh được hưởng đó là học sinh bán trú, con em hộ nghèo, học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú học tập tại tỉnh. Cụ thể, thí sinh thi tại tỉnh được hỗ trợ tiền cho 4 ngày thi, với mức 120.000 đồng/ngày. Với thí sinh của tỉnh dự thi ở cụm thi liên tỉnh (đặt ở tỉnh Phú Thọ) được hỗ trợ tiền ăn, ngủ trong 6 ngày, theo mức 120.000 đồng tiền ăn và 200.000 đồng tiền thuê phòng ngủ, nghỉ ngơi/ngày; đồng thời được hỗ trợ tiền vé xe ôtô lượt đi và về với mức 200.000 đồng/lượt/học sinh. Sở GD - ĐT Lai Châu đang rà soát cụ thể từng trường hợp học sinh đủ điều kiện để triển khai hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Bao, Hiệu trưởng ĐH Tây Bắc (Sơn La) cho biết: “Bên cạnh những hỗ trợ chung với thí sinh, những thí sinh dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ miễn phí trong ký túc xá nhà trường, nhà trọ. Trường đã cho nhóm sinh viên liên hệ với các tuyến xe buýt để bố trí giúp đỡ thí sinh đi thi. Bố trí một số xe máy tình nguyện, đưa đón thí sinh từ quốc lộ 6 (cổng trường ĐH Tây Bắc) vào trường và từ quốc lộ 6 (ngã tư) vào trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La). Thông tin liên quan về hỗ trợ cho thí sinh được nhà trường gửi về các trường dân tộc nội trú để thí sinh được biết”.

Vì vậy, để chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, người nhà và thí sinh hoàn toàn có thể tìm đến những địa chỉ trên để có những hỗ trợ kịp thời, an toàn và tiết kiệm trong 4 ngày thi THPT quốc gia.

Lê Vân- TTN

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản