Kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội:

Được sự đồng thuận của thí sinh, xã hội

Sau 4 ngày thi đánh giá năng lực: Thí sinh làm với một bài thi duy nhất, trong một buổi thi, kiến thức tổng hợp và biết kết quả ngay, lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, thí sinh đã thích ứng với bài thi một cách thuận lợi, nhập cuộc nhanh chóng và đã đem lại kết quả tốt, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh ĐH mà kỳ thi đặt ra.


Không còn tiêu cực


Thông tin từ ban chỉ đạo thi ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, hết ca thi thứ 8 trong toàn bộ đợt thi, tổng số tất cả thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực là 43.369 thí sinh có mặt tham gia kỳ thi trên tổng số 45.350, đạt 96% số thí sinh đến dự thi. 9 lượt thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi. 21 điểm thi tất cả số thí sinh chuyển ca thi vì nhiều lý do khác nhau là 119 thí sinh, chiếm 0,27%.

Thí sinh đang chuẩn bị làm bài thi trong ca thi buổi chiều ngày 01/6/2015 tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN (Ảnh: Trần Quốc Toản)


Tại 4 cụm thi: ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Hồng Đức Thanh Hóa, ĐH Vinh, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và ĐH Thái Nguyên vơi tổng số 10.337 bài thi, có 72,8% đạt số điểm trên 70 (điểm đạt). Có hai thí sinh đạt điểm cao nhất là125/140 điểm. Không có cán bộ kỷ luật, không phát sinh vấn đề sự cố an ninh, an toàn liên quan đến kỳ thi.


Đánh giá chung về kỳ thi , ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nộikhẳng định: «Với tỷ lệ số thí sinh tham gia dự thi xấp xỉ 96%, điều đó cho thấy kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của thí sinh, xã hội. Với hai định hướngcủa kỳ thi: sử dụng công nghệ thông tin, cố gắng giảm thủ tục hành chính. Hầu hết đã làm thử bài thi mẫu của ĐH Quốc gia, tất cả đã tỏ ra thích ứng một cách thuận lợi, nhập cuộc nhanh chóng, thích nghi với hình thức thi mới này. Ở nhiều điểm thi khác ngoài Hà Nội, những thí sinh chậm thao thác, không quen máy tính… hầu như không có. Tỷ lệ thí sinh mắc lỗi chủ quan chủ yếu là khu vực Hà Nội. Yếu tố kỹ thuật không phải là rào cản cho thí sinh tham gia kỳ thi này. Những thí sinh đã tham gia kỳ thi một cách trách nhiệm, tích cực, hợp tác, nghiêm túc... Phương thức thi đã đem lại một kết quả tốt, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh ĐH mà chúng tôi đặt ra. Kỳ thi đã thành công một cách căn bản, quan trọng, một phần nhân tốt hàng đầu là thí sinh».


Bày tỏ về kết quả của kỳ thi, PGS. TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng: «Quan sát quá trình tham gia và thực tế coi thi, hầu như không phát sinh tiêu cực từ phía thí sinh. Không có hiện tượng mang theo phao rải trắng xóa ra. Thi inh đã tham gia với tâm thế mới: không có phao bên ngoài, tài liệu không vứt bừa bãi. Yếu tố tiêu cực từ phía người thi đã không bộc lộ. Các trường hợp bị kỷ luật đều đáng tiếc là mang điện thoại vào phòng thi. Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác coi thi và những đội ngũ này đều thích nghi rốt với yêu cầu phương thức vận hành một kỳ thi mới này.


Đề thi đã đáp ứng được tính cơ bản trong khảo thí hiện đại


Trước ý kiến đề thi chưa đảm bảo được tính công bằng giữa các đề thi, PGS TS Nguyễn Kim Sơn khẳng định: «Những thiết kế về đề thi đều dựa trên cơ sở khoa học của kiểm tra đánh giá mà thế giới đã làm từ nhiều năm. Những phương án trắc nghiệm như vậy cho thấy xác xuất tốt đã được khẳng định. Để thiết kế được đề thi là cả một qua trình và được ĐH Quốc gia chuẩn bị trong nhiều năm. Với việc tạo ra bộ đề với nguồn đủ lớn, nhưng quan trọng là cân bằng độ khó giữa các câu hỏi. ĐH Quốc gia có một lượng chuyên gia trong lĩnh vực này, đào tạo được bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ về chuyên ngành đo lường đánh giá trong giáo dục, một trong nội dung quan trọng là trong khâu làm đề. Và chúng tôi đảm bảo được điều này».


Trước ý kiến về việc đề thi chưa chọn được học sinh giỏi, PGS TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng: «Không nên quy đổi thang điểm 10 và thang điểm 140 (điểm tuyệt đối đánh giá năng lực). Chưa kể bài thi đánh giá năng lực là phân biệt giữa điểm thô và điểm tinh. Khả năng phân hóa phân loại thí sinh đã đạt được hiệu quả, lấy trình độ của thí sinh trung bình là nhiều. Đây là những bước đi đầu tiên, căn bản, chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến».


PGS TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng với kết quả của kỳ thi cho thấy tỷ lệ trong lý thuyết khảo thí hiện đại là hợp lý. Đây là phản ánh thực chất từ phía thí sinh chứ không từ ý chủ quan của người làm đề. Đã có những thí sinh đạt 125 điểm. Đây là đề thi đánh giá năng lực khá toàn diện, tổng hợp. Nhưng để cho việc đánh giá được toàn diện hơn, chúng tôi phải bổ sung, điều chỉnh trong vài năm tới. Sự điều chỉnh này theo hướng ngày càng hoàn thiện hơn ở tất cả các khâu, từ phần mềm đến các quy chế tuyển sinh, quy trình thao thác và kể bộ đề, cấu trúc đề, ma trận đề. Hiện nay các nội dung bộ đề đề cập đến nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12. Có thể, trong các năm sau, có tỷ lệ nhỏ nhất định đưa ra có nội dung cuộc sống bên ngoài, lộ trình như thế nào sẽ được thông tin tới cac phương tiện thông tin».


Ban chỉ đạo thi ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trường đã phát 1.500 phiếu điều tra, thăm dò, phản hồi của thí sinh, trên cơ sở đó, sẽ phân tích những điểm cần rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức.


Đợt 2 của kỳ thi đánh giá năng lực sẽ diễn ra trong tháng 8 tới.


Lê Vân

Lê Vân (Thực hiện)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản