Sáu giải pháp để 'lấy lại lòng tin' vào kỳ thi THPT Quốc gia

Lựa chọn nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi, điều chỉnh về kỹ thuật trong tổ chức thi, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường bảo mật, cải tiến phương thức tổ chức coi thi, chấm thi theo hướng tăng cường khách quan, nghiêm túc ở tất cả các khâu... là một số đề xuất phương hướng cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 và năm 2020.

Đề xuất 6 giải pháp hoàn thiện kỳ thi năm 2019

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Mai Văn Trinh, Bộ GD-ĐT và các Sở GD-ĐT đã thống nhất những điểm quan trọng cần được điều chỉnh trong Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm sau.

Chú thích ảnh
Theo đại diện của Bộ GD-ĐT, những điều chỉnh nếu có không làm ảnh hưởng tới học sinh.

Qua thảo luận, đồng thời nhìn lại 4 năm tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, các Sở GD -ĐT đề nghị tiếp tục duy trì ổn định kỳ thi THPT Quốc gia đến hết năm 2020.

Những điều chỉnh về kĩ thuật, hoàn thiện về mặt tổ chức phải diễn ra theo hướng giúp kỳ thi diễn ra ngày càng nhẹ nhàng, hoàn thiện hơn, độ tin cậy cao hơn. Cụ thể, có 6 đề xuất  về giải pháp, phương hướng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và 2020.

Thứ nhất, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi, hoàn thiện Quy chế thi và hướng dẫn theo hướng cụ thể, chi tiết hơn; xác định rõ trách nhiệm của những người tham gia Kỳ thi; cụ thể hóa hơn nữa các chế tài xử lý với các sai phạm trong Kỳ thi.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, cải tiến quy trình ra đề thi để nâng cao chất lượng đề thi đảm bảo phù hợp hơn với thời gian làm bài của thí sinh, đáp ứng tốt hơn mục tiêu của kỳ thi THPT Quốc gia.

Thứ ba, cải tiến, điều chỉnh các khâu về kỹ thuật trong tổ chức thi; nhất là hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường bảo mật và hỗ trợ tốt cho việc phát hiện, phòng ngừa các sai phạm trong chấm thi để hạn chế gian lận, tiêu cực.

Thứ tư, cải tiến phương thức tổ chức coi thi, chấm thi theo hướng tăng cường khách quan, nghiêm túc ở tất cả các khâu của Kỳ thi; tăng cường ứng dụng công nghệ trong chấm thi; xem xét tổ chức chấm thi đảm bảo nguyên tắc giáo viên không chấm bài thi học sinh tỉnh mình (chẳng hạn tổ chức chấm thi theo cụm).

Thứ năm, chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu của Kỳ thi, nhất là các khâu trọng yếu như công tác đề thi, coi thi, chấm thi. Đồng thời, tăng cường chất lượng, hiệu quả của công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia tổ chức thi, cán bộ thanh tra, giám sát.

Thứ sáu, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát tại các Hội đồng thi.

Bộ GD-ĐT sẽ cụ thể hóa các giải pháp này trong quy chế và trong hướng dẫn để làm sao việc triển khai thuận lợi và nhuần nhuyễn trong những năm tới.

Áp dụng các giải pháp công nghệ khắc phục gian lận

Chia sẻ về việc chấm chéo giữa các địa phương không mới và đã từng xảy ra câu chuyện 11 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long bắt tay nhau trong điều chỉnh kết quả chấm thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định, những giải pháp công nghệ sẽ góp phần ngăn chặn việc này.

“Đúng là những năm trước đây chúng ta đã tổ chức chấm chéo, nhưng bối cảnh tổ chức kỳ thi của những năm trước khác giờ nhiều. Nay chúng ta có thuận lợi về công nghệ. Với những giải pháp công nghệ, đặc biệt là CNTT và các giải pháp kèm theo nữa, thì giả sử vẫn là chấm chéo nhưng có thể cách thức tổ chức cụ thể sẽ khác. Chúng tôi sẽ cân nhắc một cách thận trọng.

Và chắc chắn những bài học kinh nghiệm, những gì diễn ra trong quá khứ sẽ được cân nhắc cụ thể để làm sao kế thừa, chắt lọc những tinh hoa, thuận lợi, nhưng phải áp dụng cụ thể với điều kiện hiện nay. Đặc biệt là tăng cường các giải pháp về kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm việc chấm thi khách quan. Làm sao người ta muốn gian lận cũng không gian lận được, hoặc nếu giả sử gian lận thì chắc chắn sẽ được phát hiện”, ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

Mặc dù chưa chốt phương án tổ chức coi thi, chấm thi cuối cùng cho kỳ thi năm sau, tuy nhiên, theo ông Mai Văn Trinh, các thay đổi, điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và những năm tới đây đều đã được bàn thảo kỹ, hướng tới bảo đảm cho kỳ thi thực chất, công bằng hơn, hướng tới thuận lợi cho thí sinh. Thay đổi chủ yếu liên quan đến các vấn đề kỹ thuật. Những điều chỉnh nếu có chỉ tập trung vào người tổ chức thi, còn phía học sinh thì căn bản là ổn định, không thay đổi. Đây là yếu tố quyết định để các em học sinh yên tâm học tập.

“Chúng tôi sẽ ban hành quy chế, hướng dẫn trong thời gian sớm nhất. Thời gian thi cố gắng giữ ổn định để các Sở GD-ĐT chủ động trong kế hoạch năm học. Tôi đề nghị các Sở GD-ĐT chủ động triển khai kế hoạch năm học theo hướng dẫn để bảo đảm, thi không phải là mục tiêu cuối cùng mà quan trọng hơn là tổ chức giảng dạy để học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt nhất bước vào kỳ thi này cũng như có thể sẵn sàng bước vào cuộc sống”.

Đánh giá về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tổng kết, công tác phối hợp nhìn chung thuận lợi, hiệu quả hơn các năm trước đây. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 cơ bản đáp ứng được mục tiêu đổi mới thi và tuyển sinh. Những kết quả đạt được của Kỳ thi là quan trọng, cần được ghi nhận.

Tuy nhiên, tiêu cực, sai phạm xảy ra ở một số địa phương là cá biệt nhưng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, tổn thương đến đội ngũ nhà giáo và đối với những nhà quản lý giáo dục ở các địa phương. Các đại biểu dự họp đồng tình với cách xử lý quyết liệt của Bộ, đúng người, đúng việc, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh và bảo vệ danh dự cho đông đảo đội ngũ nhà giáo. Đồng thời thống nhất cao đây là dịp để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục hoàn thiện phương thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia những năm tới.

 

Lê Sơn/Báo Tin tức
Sai phạm trong thi THPT Quốc gia: Đang chờ kết luận cuối cùng để xử lý
Sai phạm trong thi THPT Quốc gia: Đang chờ kết luận cuối cùng để xử lý

Năm học mới sắp bắt đầu, nhưng những sai phạm trong thi cử tại Hoà Bình, Sơn La vẫn chưa có kết luận. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu kiểm tra cho thấy đến mức độ huỷ kết quả thi, Bộ sẽ yêu cầu huỷ và chỉ đạo các trường đại học không tiếp nhận các trường hợp sai phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN