Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Giáo dục, đào tạo là trụ cột phát triển đất nước

Sau 3 ngày làm việc, chiều 18/7, hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động "Hai không", 3 năm triển khai phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” (THTT - HSTC), năm học 2010 - 2011 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học mới 2011 - 2012 của từng bậc học: Mầm non, tiểu học, THPT, giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục thường xuyên với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, GS. Nguyễn Thiện Nhân, đã kết thúc tại Đồng Tháp.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ sinh viên Khoa công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên TPHCM. Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành gần trọn một ngày (16/7) nghe và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò đặc biệt của công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực đối với sự phát triển của đất nước, nhất là trong thời kỳ đổi mới. Thủ tướng chỉ đạo, thời gian tới ngành giáo dục phải làm tốt hơn công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Để tạo động lực mạnh mẽ cho giáo dục phát triển, cần phải quan tâm hơn nữa đến công tác bồi dưỡng và chăm lo đội ngũ nhà giáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu yêu cầu làm sao mỗi giáo viên có được một chỗ ở.

Hiện nay, cả nước mới có Chương trình Nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu. Như vậy, ngành giáo dục phải chủ trì cùng các bộ lập đề án xây nhà cho giáo viên cả nước, trong đó có trách nhiệm của Chính phủ, các địa phương và giáo viên, sự tham gia của các công ty xây dựng nhà. Bước đầu tiên cần làm là phải thống kê tình trạng nhà của giáo viên hiện nay, dự kiến quý I/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trình Thủ tướng đề án này.

Chú ý giáo dục cho các em có năng lực công dân thời kỳ hội nhập

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ: Áp lực hiện nay của nước ta khi vừa thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển là phải có một mô hình phát triển KTXH mới. Trong thời gian qua, nhiều địa phương phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên 2 yếu tố là: Huy động vốn và đất đai. Thực tế đòi hỏi thời gian tới phải phát triển KTXH dựa trên 4 trụ cột là: Đất, vốn, nguồn nhân lực và khoa học - công nghệ. Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chính là một trong bốn trụ cột quan trọng ấy. Giáo dục phổ thông chính là GIÁO DỤC LÀM NGƯỜI, là tạo ra thế hệ công dân Việt Nam thời kỳ hội nhập vào năm 2020. Vì thế phải chú ý xây dựng cho các em có năng lực công dân. Muốn vậy phải chuyển từ cách đánh giá nhận thức của học sinh sang cách đánh giá năng lực vận dụng tri thức vào cuộc sống. Để phát huy lợi thế của quãng thời gian khoảng 30 năm cơ cấu "dân số vàng" hiện nay, phải nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực để tạo ra sức mạnh cạnh tranh cho đất nước.

Với tình cảm và trách nhiệm đặc biệt đối với ngành giáo dục đào tạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu toàn ngành giáo dục đáp lại sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng việc thực hiện thật tốt nhiệm vụ của mình, trong đó phát huy mạnh mẽ hơn nữa những thành quả đã đạt được, tiếp tục giữ vững và phát huy tinh thần "Hai không". Từ những bài học kinh nghiệm sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ về "Chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", 3 năm triển khai phong trào thi đua “Xây dựng THTT - HSTC”, Phó Thủ tướng chia sẻ: Muốn trong một thời gian ngắn tạo ra được một giải pháp không tốn tiền mà mang tính đột phá có thể chuyển động đến toàn hệ thống, từ các cấp lãnh đạo tới từng cơ sở, lập lại trật tự kỷ cương, làm tiền đề để tiến hành các giải pháp khác phát triển sự nghiệp giáo dục cần phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, nhất là các lực lượng tiến bộ trong xã hội.

Tiếp tục giữ vững tinh thần “Hai không” và phát triển phong trào THTT-HSTC

Cùng với "Hai không" và phong trào THTT-HSTC làm nền tảng, trong 4 năm qua (2006-2010), hàng loạt chính sách đồng bộ để phát triển giáo dục lâu dài cũng đã được xây dựng và ban hành như: Tín dụng cho sinh viên, phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú, kiên cố hóa trường lớp học vùng khó bằng trái phiếu chính phủ, đổi mới cơ chế tài chính giáo dục, phân cấp quản lý giáo dục theo hướng giao quyền mạnh cho cơ sở, phát triển giáo dục mầm non,... Đây sẽ là những giải pháp có ý nghĩa lâu dài mà ngành giáo dục cần tiếp tục hoàn thiện và triển khai mạnh mẽ trong thực tế để đưa giáo dục phát triển đi lên.

Với tinh thần kiên quyết "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích", Phó Thủ tướng phân tích và bày tỏ sự băn khoăn khi sự trung thực chưa đồng đều trong kết quả thi tốt nghiệp của cả nước: Một số nơi tỷ lệ tốt nghiệp hệ giáo dục từ xa cao hơn hệ trung học phổ thông; một số tỉnh có mức tăng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao hơn mức trung bình của cả nước.

Cho rằng không thể coi nhẹ bệnh thành tích, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT và các địa phương nhanh chóng rà soát lại kết quả tỷ lệ thi tốt nghiệp THPT năm 2010-2011, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30/8/2011. Bộ GD-ĐT tập trung hoàn thiện chiến lược giáo dục và đào tạo 2011-2020 trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2011. Tập trung thực hiện dứt điểm mục tiêu “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở). Ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị định 115 về phân cấp quản lý giáo dục.

Hoàng Hoa

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản