“Ông ngoại” 69 tuổi vẫn quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp THPT

Tại Hội đồng thi Giồng Trôm 2 (Bến Tre), thời gian thi môn Hóa trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2014 vừa kết thúc, có rất nhiều bạn thí sinh chạy đến bên một bác lớn tuổi, tóc bạc phơ ríu rít hỏi: “Ông ngoại làm bài có được không? Ông làm câu này thế nào?...”.

 

Hình ảnh “ông ngoại” tóc bạc vui vẻ trao đổi đáp án với các thí sinh khác tại Hội đồng thi Giồng Trôm 2 (Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Định) làm nhiều người chú ý. Đó là thí sinh Hồ Ngọc Cảnh (sinh năm 1945, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) dù tuổi đã lớn nhưng vẫn quyết chí đi thi để lấy tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

 

Bác Hồ Ngọc Cảnh năm nay đã 69 tuổi, hiện đang là thầy thuốc Chi hội Đông y xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm là thí sinh lớn tuổi nhất trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay tại Bến Tre. Dù đã có 7 đứa con và là ông nội, ông ngoại của 8 đứa cháu nhưng thí sinh này vẫn quyết chí đi học và đi thi để có bằng Trung học phổ thông. Bác Hồ Ngọc Cảnh hào hứng cho biết: “Đề thi môn Toán sáng nay cũng dễ. Tôi làm được 4 câu, bỏ 1 câu (câu số 3). Chiều nay thi Hóa học tôi làm cũng được. Hi vọng ngày mai thi môn Sinh học cũng làm được tốt như hôm nay”.

 

Bác Hồ Ngọc Cảnh cho biết bác thi lấy bằng tốt nghiệp phổ thông là để có đủ điều kiện đăng ký lớp thi sát hạch công nhận lương y (theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh có hiệu lực vào ngày 1/1/2011) để được hành nghề hợp pháp. Bác sĩ Phạm Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bến Tre cho biết: Có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là một trong các tiêu chuẩn để các hội viên Chi hội Đông y được tham gia thi sát hạch.

 

Đây là lần thứ hai bác Ngọc Cảnh tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2013 bác tham gia thi 6 môn nhưng không đủ điểm, chỉ được bảo lưu kết quả môn Ngữ văn (6 điểm) cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

 

Năm 1972, bác Hồ Ngọc Cảnh đã có bằng Tú tài 1 (tương đương lớp 11 hiện nay) nhưng sau đó bị thất lạc, nên năm 2012 bác làm đơn gửi Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bến Tre, để được đi học hệ giáo dục thường xuyên tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm. Cũng như tất cả các học sinh khác lớp 12B của Trung tâm, bác Cảnh cùng lên lớp, lắng nghe cô giáo giảng bài và làm tất cả các bài thi của các kỳ thi. “Lúc đầu mới đi học, theo không kịp các cháu cùng lớp nên cũng nản, định nộp đơn xin nghỉ nhưng được các giáo viên động viên và tạo điều kiện nên tôi lại cố gắng học tiếp. Các cháu trong lớp hay gọi tôi là ông ngoại và cũng hay giúp đỡ tôi mỗi khi tôi không hiểu bài. Năm ngoái thi rớt, năm nay tôi quyết chí ôn để lại tham gia thi”, bác Hồ Ngọc Cảnh tâm sự.

 

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay bác phải thức đến mấy đêm liền xem lại bài, ôn thật kĩ các công thức ba môn mà bác đăng ký thi: Toán, Hóa, Sinh. Bởi “Tôi lớn tuổi rồi, trí nhớ cũng kém hơn các cháu nên phải cố gắng nhiều hơn”, bác Cảnh tâm sự.

 

Cô Trần Thị Tâm, Chủ nhiệm lớp 12B, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm đã dành rất nhiều lời khen ngợi đối với “học sinh đặc biệt” của mình: “Chú Hồ Ngọc Cảnh tuy lớn tuổi nhưng chú luôn cố gắng trong học tập, chú học đều tất cả các môn. Trong lớp học, chú là người lớn tuổi nhất nên các em học sinh cũng nể chú lắm, học tập rất nghiêm túc và quý mến chú”. Nhưng cô giáo Chủ nhiệm cũng lo lắng, vì kết quả bảo lưu điểm trung bình lớp 12 năm ngoái chú Hồ Ngọc Cảnh được 4,9 điểm, nên năm nay chú thi 3 môn phải được 13.5 điểm mới đủ điểm đỗ tốt nghiệp.

 

Là thí sinh lớn tuổi nhất trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2014 ở tỉnh Bến Tre, bác Hồ Ngọc Cảnh đã làm các thí sinh khác nể phục và mang lại động lực, niềm tin học vấn cho nhiều người.

 

Trần Thị Thu Hiền

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản