Nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ: Đa số thí sinh còn đang cân nhắc ngành học

Sau một tuần nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2012, vẫn có rất ít thí sinh đến nộp hồ sơ. Tại các trường THPT, công tác tư vấn hướng nghiệp và giải đáp những thắc mắc của thí sinh về ngành học và cách làm hồ sơ ĐKDT đang được đẩy mạnh.

Chưa vội nộp hồ sơ

Theo một số cán bộ thu hồ sơ, với những điểm mới trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, và sự xuất hiện muộn hơn so với mọi năm của cuốn “Những điều cần biết...” của Nhà xuất bản giáo dục, nhiều thí sinh vẫn đang cân nhắc về việc nộp hồ sơ. Đa số vẫn còn tâm lý muốn nghe ngóng, tìm hiểu kỹ về trường, ngành định đăng ký.
Chị Vân Anh, cán bộ thu hồ sơ phòng GD – ĐT quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Từ khi bắt đầu nhận nộp hồ sơ, đa số các em tới đây là hỏi cách thức ghi hồ sơ chứ chưa nộp ngay. Phải đến tháng 4 và tuần cuối hạn nộp hồ sơ, số hồ sơ nộp mới tăng mạnh.

Năm nay, Sở GD – ĐT đã phân làm hai nhóm đối tượng để thuận tiện cho việc thu nhận hồ sơ. Cụ thể, đối tượng là học sinh (kể cả hộ khẩu tỉnh khác) đang học lớp 12 tại trường THPT có mã đơn vị ĐKDT thì nộp hồ sơ ngay tại trường. Thứ hai, học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT dân lập, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường trung cấp nghề, CĐ nghề (không có mã đơn vị ĐKDT) và học sinh thi lại (kể cả hộ khẩu tỉnh khác), nộp hồ sơ ĐKDT tại các phòng GD - ĐT quận, huyện, thị xã.

Nhằm tạo điều kiện cho việc thu nhận hồ sơ của thí sinh tự do, năm nay, Sở GD – ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn 29 phòng giáo dục quận, huyện về những điểm mới trong tuyển sinh. Đây cũng là 29 điểm thu nhận hồ sơ của thí sinh. Bà Tạ Song Hà, Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD –ĐT Hà Nội cho biết, tại trang web của Sở GD – ĐT Hà Nội (www.hanoi.edu.vn), Sở cũng cập nhật những thông tin hướng dẫn làm hồ sơ để thí sinh tiện theo dõi.

Đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp

Tại một số trường THPT, các thầy cô giáo đang tập trung vào việc tư vấn hướng nghiệp và hướng dẫn cách làm hồ sơ chính xác cho học sinh.

Ông Nguyễn Sỹ Khiêm, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) cho biết, thời điểm này nhà trường vẫn đang đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Từ đầu năm tới nay, trường đã tổ chức 3 buổi tư vấn với quy mô lớn. Học sinh của trường được một số trường ĐH tại Hà Nội mời đến tham quan và tư vấn tuyển sinh. Một số buổi tư vấn tuyển sinh có mời các chuyên gia tuyển sinh đến từ một số trường ĐH lớn. Tại những buổi tư vấn này, đa số những thắc mắc của các em đã được giải đáp. “Đa số những lựa chọn về ngành học, trường học của các em vẫn theo cảm tính. Nhận thức về ngành học vẫn còn hạn chế và nhất là chưa lượng được sức mình với trường mình lựa chọn. Qua những buổi tư vấn này, nhiều em đã tìm được ngành học phù hợp với năng lực, sở trường của mình”, ông Nguyễn Sỹ Khiêm chia sẻ.

Là một trong những trường ở Hà Nội có phòng Tư vấn học đường, trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng dành đến 50% nội dung tư vấn về hướng nghiệp cho từng học sinh. Ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tư vấn hướng nghiệp đã được trường thực hiện bằng những phiếu khảo sát về nghề nghiệp ngay từ đầu năm học. Từ đó, tư vấn viên sẽ trao đổi với từng nhóm học sinh có sức học và nguyện vọng khác nhau để đưa ra lời khuyên phù hợp. Hoạt động này của trường vẫn đang miễn phí và hoạt động khá hiệu quả nên nhận được sự hưởng ứng của giáo viên cũng như học sinh. Ông Nguyễn Tùng Lâm nhận định, đa số những lựa chọn còn theo thứ tự ưu tiên: Kiếm được nhiều tiền, làm việc nhẹ nhàng, ngành hot... Tuy vậy, sau những buổi nói chuyện, nhiều em đã định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản