Nhiều vấn đề nóng được giải đáp trong ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023

Sáng 19/3, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 diễn ra tại Hà Nội. Nhiều câu hỏi nóng liên quan đến thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học 2023 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp.

Video ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp 2023:

Sự kiện nằm trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup. 

Ban tổ chức đã bố trí gần 250 gian tư vấn của hơn 100 trường đại học, cao đẳng, các đơn vị giáo dục. Gian tư vấn của các trường giúp học sinh có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của các bậc học, ngành học, môi trường đào tạo... của từng trường. Tại đây, học sinh sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện trường mà mình quan tâm.  

Ban tổ chức cũng bố trí đưa đón hàng ngàn học sinh từ các tỉnh như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định… về tham gia ngày hội.  

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao. Do vậy, học sinh chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 thì thí sinh có thể đạt 75% điểm số của bài thi. 

Theo PGS. TS Huỳnh Văn Chương, 5% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển. Các em cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD&ĐT công bố để có định hướng ôn tập. 

Liên quan đến xét tuyển đại học 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khẳng định, điểm mới của tuyển sinh năm nay là điều chỉnh về mặt kỹ thuật này tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.  

PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ lấy ví dụ, thí sinh muốn đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngày hội:

Chú thích ảnh
Từ 7 giờ sáng, nhiều trường đại học đã đón nhận nhiều câu hỏi của thí sinh. 
Chú thích ảnh
Nhiều thắc mắc chi tiết đã được đội ngũ tư vấn hùng hậu của các trường giải đáp. 
Chú thích ảnh
Có những câu hỏi khá phổ biến của thí sinh như: Học ngành nào dễ xin việc, ngành học có yêu cầu chứng chỉ quốc tế, mức học phí... 
Chú thích ảnh
Phó Hiệu trưởng Trường Đại học khoa học và Công nghệ Hà Nội tư vấn trực tiếp cho thí sinh. 
Chú thích ảnh
Tại ngày hội, nhiều học sinh được trải nghiệm các mô hình, sản phẩm công nghệ của các trường đại học.
Chú thích ảnh
Những ngành học như tài chính, kinh tế... được nhiều thí sinh đặt câu hỏi. 
Chú thích ảnh
Đội ngũ tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học tham gia tích cực vào ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. 
Chú thích ảnh
Góc tư vấn là các chuyên gia đến từ Vụ Đại học, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT và lãnh đạo các trường đại học. 

 

Lê Vân-Lê Phú/Báo Tin tức
Những đổi mới quan trọng trong tuyển sinh đại học 2023
Những đổi mới quan trọng trong tuyển sinh đại học 2023

Sáng 3/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có một số điểm mới quan trọng như cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng, chính sách ưu tiên được áp dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN