Nhiều phương thức tuyển thẳng đại học

Với quy định khá mở của Bộ GD - ĐT trong việc cho các trường đại học quyết định được xét đối tượng tuyển thẳng với những điều kiện phù hợp với từng ngành học, nhiều trường đại học đã đưa ra những quy định riêng của mình.

Ưu tiên học sinh đoạt giải

Nhiều trường dành ưu tiên cho thí sinh đoạt giải các kỳ thi quốc gia và học sinh chuyên. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương, đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào trường gồm thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 các môn toán, lý, hóa, tin học, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; đã tốt nghiệp trung học sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD - ĐT quy định, được ưu tiên xét tuyển vào ngành theo nguyện vọng đăng ký.

Nhiều trường đã có quy định chi tiết để tuyển thí sinh phù hợp với từng ngành học. Ảnh:TTXVN

Còn ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tuyển thẳng những thí sinh là học sinh xuất sắc các trường THPT chuyên và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt.

Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội, thì trường tuyển thẳng vào từng nhóm ngành phù hợp với môn đoạt giải của thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Thí sinh giải cao sẽ được tuyển thẳng vào các chương trình Kỹ sư tài năng và kỹ sư chất lượng cao. Những thí sinh trong đội tuyển tham dự hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi này cấp quốc gia, được tuyển thẳng vào nhóm ngành phù hợp với nội dung của từng đề tài.

Còn ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính tuyển thẳng các đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và thí sinh có 3 môn thi THPT quốc gia, trong đó môn toán và 2 môn bất kỳ đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Quy định riêng khối y dược

Các quy định riêng tuyển thẳng được nhóm ngành y dược sử dụng để tuyển thí sinh cho mình.

ĐH Y Dược Hải Phòng chỉ tuyển thí sinh đạt giải nhất trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn sinh học được tuyển thẳng vào các ngành y đa khoa, y học dự phòng, răng hàm mặt, y học cổ truyền, điều dưỡng, xét nghiệm y học. Còn thí sinh đạt giải nhì, ba trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn sinh chỉ được tuyển thẳng vào các ngành y học dự phòng, y học cổ truyền, điều dưỡng, xét nghiệm y học. Đây là những quy định khá rõ ràng ngay từ đầu vào được nhà trường mới công bố.

Bên cạnh đó, ĐH Y Dược Hải Phòng có quy định tuyển thẳng với thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn hóa học được tuyển thẳng vào ngành dược học; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được xem xét tuyển thẳng vào ngành điều dưỡng hoặc xét nghiệm y học. Chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không vượt quá 0,25% tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy năm 2015 của trường ĐH Y Dược Hải Phòng (20 chỉ tiêu). Nếu số hồ sơ ưu tiên xét tuyển vượt quá chỉ tiêu, nhà trường sẽ xét tuyển theo kết quả thi THPT (tổ hợp môn xét tuyển, tính cả ưu tiên đối tượng, khu vực) theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.

Trong thông báo của ĐH Y Hà Nội về quy định tuyển thẳng cho thấy, trường tuyển thẳng không quá 10% chỉ tiêu cho mỗi ngành. Dự kiến sẽ không quá 55 thí sinh được tuyển thẳng vào ngành bác sĩ đa khoa. Nếu số đăng ký quá nhiều, với thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT, nhà trường sẽ xét tiêu chí ưu tiên theo thứ tự đoạt giải, điểm tổng kết 3 năm học THPT. Với thí sinh phải thi tốt nghiệp, xét theo tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp, điểm thi tốt nghiệp môn toán. Quy định nêu rõ, ngành bác sĩ đa khoa cũng chỉ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất học sinh giỏi các môn sinh, toán, hóa.

ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh thông báo toàn trường chỉ tuyển thẳng 80 thí sinh. Với những ngành “hút” thí sinh như y đa khoa chỉ tuyển 20 chỉ tiêu, răng - hàm - mặt tuyển 5 chỉ tiêu. Và hai ngành này chỉ tuyển thẳng với thí sinh đoạt giải nhất môn sinh. Ngành dược học tuyển thẳng giải nhất môn hóa.
Lê Vân
Hà Nội sẽ áp dụng tuyển sinh trực tuyến đại trà
Hà Nội sẽ áp dụng tuyển sinh trực tuyến đại trà

Đây là thông tin được ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN