Nhiều học sinh tự nghỉ học vì sợ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Ngày 31/1 là ngày thứ 2 học sinh đến trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corana gây ra diễn biến khó lường, nhiều phụ huynh ở Hà Nội đã cho con nghỉ học. Có trường, số học sinh nghỉ học hôm nay lên tới 200 em.

Dấu hiệu sốt không được đến trường  

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội tỏ ra hoang mang khi con đến trường trong thời dịch bệnh do virus Corona đang có những diễn biến phức tạp. Chị Nguyễn Việt Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: "Việc vệ sinh trường học hiện chưa có thông báo, với các con ở lứa tuổi lớp 1, lớp 2 việc giữ gìn vệ sinh như rửa tay sát khuẩn thường xuyên là khó. Để yên tâm, tôi cho hai cháu (1 lớp 1, 1 lớp 3) nghỉ ở nhà”.  

Chú thích ảnh
Trường học tăng cường vệ sinh trường lớp học. Ảnh:LTT

Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội cũng thông báo là sau Tết Nguyên đán học sinh mệt có thể nghỉ ở nhà tự ôn bài. Những học sinh đến trường đều được sát khuẩn và đo thân nhiệt. Học sinh có dấu hiệu sốt thì nghỉ học. Theo thống kê của trường này, đã có tới 200 học sinh nghỉ học. Vì nhiều phụ huynh lấy lý do là sau kỳ nghỉ Tết các con đi học 2 ngày rồi lại nghỉ cuối tuần.  

Tại trường Tiểu học Quang Trung (Hà Nội), cá biệt có lớp chỉ còn 10 học sinh đi học cùng giáo viên. 100% học sinh, giáo viên đeo khẩu trang phòng bệnh.  

Ngay trong ngày đầu tiên học sinh đến trường sau dịp Tết Nguyên đán, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các nhà trường, cơ sở giáo dục hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường một số kĩ năng để phòng chống dịch như: Hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi. Sở cũng khuyến cáo, không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc…

Các đơn vị phải thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học hàng ngày; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Đặc biệt, các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

Cũng theo công văn của Sở GD&ĐT, yêu cầu nhà trường và cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.  

Sát khuẩn trường học trên diện rộng

Ngày 30/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phun khử trùng cho tất cả 3.000 trường học trên địa bàn do trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Đồng thời yêu cầu Sở GD&ĐT phải triệu tập tất cả hiệu trưởng nhà trường để phổ biến việc rửa tay cho học sinh. Việc phun khử trùng phải được thực hiện xong trong ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 1 và 2/2), tranh thủ khi học sinh nghỉ học.

Sáng 31/1, Sở GD&ĐT Hà Nội đã họp trực tuyến với các phòng GD&ĐT, trường học trên địa bàn về kế hoạch phun khử trùng các trường học trên địa bàn một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, hướng dẫn các trường đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường.  

Bộ GD&ĐT cho biết, kế hoạch nghỉ học trước những biến cố bất thường do nhà trường quy định. Bởi, trong kế hoạch năm học có khoảng thời gian dôi dư trước những thiên tai, dịch họa… hoặc những vùng khó khăn về điều kiện thời tiết.

Cũng trong sáng 31/1, Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ lưu học sinh đang ở nước ngoài. Khi gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ giúp đỡ có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

Về phía Bộ GD&ĐT Việt Nam, lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT, địa chỉ tại 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 243.869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường học nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường học nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Đêm 28/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có công điện gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN