“Nhà thông minh chống lũ” giành giải Nhất Olympia sinh viên

Ngày 6/4, tại vòng chung kết cuộc thi Olympia dành cho sinh viên đại học lần đầu tiên được tổ chức, công trình thiết kế Ngôi nhà thông minh chống lũ của nhóm sinh viên đến từ Đại học Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh) đã giành giải Nhất.


Cổ động viên cùng chia vui với ba "chàng ngự lâm" của Đội thi đến từ Trường Đại học Tôn Đức Thắng


Thiết kế "Nhà thông minh chống lũ" được đánh giá là một bước đột phá mới trong thiết kế  nhà chống lũ: vừa đơn giản, hiệu quả lại có thể áp dụng được ngay. Nhóm đã khảo sát thực tế, sử dụng thép hình, thép tấm, bu lông, vít, phao, ứng dụng các phần mềm đồ họa, mô phỏng tính toán kết cấu... để tiến hành tính toán và kiểm chứng. Mô hình nhà nổi thông minh chống lũ có khả năng nổi trên mặt nước, tháo lắp dễ dàng, di dời nhanh chóng, thân thiện môi trường... Mô hình thích hợp triển khai thực tế để hạn chế thiệt hại do lũ lụt cho người dân vùng lũ, nhất là những nơi hay bị cô lập, chia cắt khi có lũ lụt.


Cổ động viên cùng chia vui với ba "chàng ngự lâm" của Đội thi đến từ Trường Đại học Tôn Đức Thắng


Nhóm bạn trẻ vui mừng cho biết, trở về từ chiến thắng cuộc thi này, nhóm đã sẵn sàng để hợp tác với một doanh nghiệp trong nước bắt tay vào việc sản xuất, mang công trình này phục vụ cho cuộc sống người dân vùng lũ.

Đội thi Trường ĐH sư phạm kỹ thuật Nam Định thuyết minh, trình diễn về quy trình hoạt động của "tác phẩm" ga ra ô tô tự động


Cùng lĩnh vực Khoa học tự nhiên, giải Nhì thuộc về “Hệ thống bàn cảm ứng thông minh” (ĐH Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh), giải Ba thuộc về công trình Thiết kế, chế tạo mô hình gara ô tô tự động (ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định).

Phần thưởng cho giải nhất trị giá 60 triệu đồng gồm: một chuyến du lịch Hàn Quốc (30 triệu đồng), một bộ sản phẩm LG (30 triệu đồng) và nếu thành viên nhóm là sinh viên năm thứ 3 trở lên còn thêm cơ hội thực tập 2 tháng có lương tại LG Electronics Việt Nam. Trường Đại học có đội đoạt giải Nhất được tặng ti vi LG trị giá 10 triệu đồng. Hai giải Nhì gồm một bộ sản phẩm LG (20 triệu đồng). Hai Giải Ba mỗi giải một bộ sản phẩm LG (10 triệu đồng).


Đồng giải Nhất là nghiên cứu “Các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu dung thực phẩm an toàn của người tiêu dùng Việt Nam” (Đại học Kinh tế Quốc dân), lĩnh vực Kinh tế. Hai công trình: “Phương thức quảng cáo qua các cuộc thi trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp” (ĐH Ngoại thương TP.HCM) giành giải Nhì và công trình “Khoảng cách kỳ vọng kiểm toán và giải pháp giảm thiểu kỳ vọng kiểm toán” (ĐH Ngoại thương Hà Nội) giành giải Ba của lĩnh vực này.

Dội thi đến từ Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giành giải Nhất lĩnh vực kinh tếCùng với 2 đội thi giành giải Nhất, 4 Đội thi còn lại có mặt tại vòng chung kết đều được Hội đồng khoa học đánh giá là những nhóm xuất sắc, có công trình dự thi mang tính ứng dụng thực tiễn, khả thi cao


Bằng tài năng hùng biện tự tin, hiểu biết vượt trội về thương hiệu LG Electronic so với 6 bạn chơi của 2 đội giải Nhất, nam sinh viên Đặng Ngọc Dũng (ĐH Kinh tế Quốc dân) đã giành được suất học bổng thạc sĩ tại Hàn Quốc, trị giá 400 triệu đồng.


Khởi động trên toàn quốc từ cuối tháng 10/2012, Cuộc thi Olympia mùa đầu tiên dành cho sinh viên đại học do LG Electronics Việt Nam tổ chức đã thu hút gần 100 công trình nghiên cứu khoa học từ 17 trường đại học tham gia.


Cuộc thi được sự đón nhận hào hứng của sinh viên các trường đại học

Có thể nói, Olympia dành cho sinh viên là một sân chơi khoa học mới đầy hấp dẫn dành, thêm động lực cho các bạn trẻ dấn thân vào con đường nghiên cứu. Trải qua hơn 1 tháng, Hội đồng khoa học đã chọn được 13 công trình xuất sắc nhất. Tại hai vòng bán kết khu vực, 6 công trình xuất sắc nhất đã được chọn để tranh tài tại vòng chung kết.M.M

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản