Ngành khoa học cơ bản vẫn khó tuyển sinh

Những sinh viên ngành khoa học cơ bản luôn được Nhà nước hỗ trợ về tài chính, học phí, nơi ở, thậm chí đảm bảo việc làm khi ra trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của ban tuyển sinh một số trường ĐH, những ngành này vẫn ít thí sinh đăng ký.

Nhiều chính sách khuyến khích

Trước mùa tuyển sinh ĐH, CĐ những năm gần đây, Chính phủ, Bộ GD - ĐT đều đưa ra chính sách hỗ trợ, khuyến khích với những ngành khoa học cơ bản. Cụ thể, năm nay, thí sinh theo học các chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, pháp y tâm thần, sẽ được miễn học phí.

Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận phối hợp với Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Bộ GD - ĐT và ĐH Điện lực tổ chức hướng nghiệp chuyên ngành điện hạt nhân cho học sinh lớp 12.


Bộ GD - ĐT cũng cho biết, những người học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử hệ chính quy trình độ cao đẳng (CĐ), ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo, có cam kết chịu sự phân công công tác sau khi tốt nghiệp của Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan liên quan... sẽ được miễn học phí, ở ký túc xá miễn phí và nhận thêm sinh hoạt phí. Sinh viên CĐ học lực giỏi được cấp sinh hoạt phí hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương cơ sở, học lực khá được 1 lần mức lương cơ sở. Các mức này với sinh viên ĐH là 2,5 lần và 1,5 lần. Học viên cao học, nghiên cứu sinh được giữ nguyên lương trong thời gian đào tạo và được cấp sinh hoạt phí hằng tháng bằng 3,5 lần mức lương cơ sở.

Đi đầu trong việc ưu tiên, khuyến khích để thu hút sinh viên vào học các ngành học cơ bản là ĐH Quốc gia Hà Nội. Theo thống kê của trường, có 14 ngành học được áp dụng thí điểm cơ chế tài chính nâng cao chất lượng đào tạo. Những ngành được hỗ trợ như: Địa lý tự nhiên, kỹ thuật địa chất, quản lý tài nguyên và môi trường, khoa học đất, hải dương học, thủy văn học, khoa học vật liệu, máy tính và khoa học thông tin; triết học, lịch sử, văn học, Hán Nôm, nhân học, Việt Nam học. Cụ thể, học kỳ 1 của năm thứ nhất, sinh viên được miễn học phí. Từ năm thứ hai, mức hỗ trợ này tùy thuộc vào năng lực học tập của sinh viên.

Bấp bênh sau ra trường

Mặc dù có những hỗ trợ như vậy, nhưng những ngành học này vẫn không thu hút được thí sinh. Ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng ĐH Thủy Lợi phân tích: “Qua sự lựa chọn ngành học của thí sinh trong những năm gần đây cho thấy, những ngành học có tính ứng dụng cao vẫn được các em chọn. Những ngành học này ra trường có việc làm ngay, mức lương tốt và có thể làm việc ở các nơi khác nhau. Còn những ngành khoa học cơ bản chỉ giới hạn trong các đơn vị hành chính sự nghiệp. Nhiều sinh viên sau khi ra trường cho biết: Họ khá chật vật để có chỗ đứng ổn định sau nhiều năm ra trường, mức thu nhập không linh hoạt”.

Mặt khác, theo lãnh đạo của một số trường ĐH thì còn một nguyên nhân nữa khiến sinh viên chưa “hào hứng” với những ngành này đó là sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo. Bản thân các trường ĐH cũng chủ động mời doanh nghiệp, đơn vị sinh viên có thể thực tập để tham gia giảng dạy tại cơ sở, nhưng vì nhiều lý do nên rất khó khăn để tiếp cận. Thậm chí, khi đi thực tập, sinh viên được bố trí những việc không đúng với chuyên ngành.
Tính đến nay, những hỗ trợ như ĐH Quốc gia Hà Nội đã có những tín hiệu vui. Nhóm ngành khoa học cơ bản ở trường ĐH khoa học tự nhiên luôn tăng 20% số lượng thí sinh đăng ký so với năm trước. Đại diện trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, những nỗ lực như chính sách ưu tiên thu hút học sinh khá giỏi như tuyển thẳng các học sinh đạt giải Quốc gia, ưu tiên cho những công trình sáng tạo của sinh viên. Bên cạnh đó, trường cũng có định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường… Như vậy, nỗ lực hút sinh viên vào những ngành học này phải từ nhiều phía chứ không chỉ riêng chính sách hỗ trợ.

Những ngành khó tuyển sinh như: Nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc, cũng như một số ngành học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, được miễn giảm 70% học phí. Ông Nguyễn Đình Thi, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cho biết, mặc dù miễn, giảm học phí, nhưng các ngành nhạc dân tộc vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các em đã nghiên cứu đầu ra và thấy rằng khi tốt nghiệp vào các nhà hát làm việc, số buổi biểu diễn ít, thu nhập bấp bênh. Có những ngành như diễn viên tuồng không có thí sinh đăng kí, nên trường phải tạm dừng đào tạo.


LV
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản