Một số địa phương, trường đại học tiếp tục cho nghỉ học

Trước diễn biến của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới do virus Corona (nCoV) gây ra, đa số các địa phương vẫn giữ nguyên lịch nghỉ học đã công bố. Tuy nhiên, một số Sở GD&ĐT, trường đại học đã có điều chỉnh, tiếp tục cho nghỉ học đến hết ngày 16/2, thậm chí đến ngày 1/3 để phòng dịch.

Tính đến ngày 6/2, đã có 63 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Bến Tre là địa phương cho nghỉ ít nhất (1 ngày) để thực hiện phòng, chống dịch bệnh. 

Chú thích ảnh
Một số địa phương, trường đại học tính phương án  cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần. Ảnh: TTXVN

Cũng trong sáng nay (6/2), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho học sinh trên địa bàn nghỉ học thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus Corona. Học sinh sẽ được nghỉ đến hết ngày 16/2 thay vì đến ngày 9/2 như văn bản phát đi trước đây. Đây là tỉnh đầu tiên trong cả nước quyết định cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần để phòng dịch bệnh.   

Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên quyết định cho sinh viên nghỉ học tạm thời đến 1/3. Tuỳ thuộc diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp sẽ có thông báo sau. 

Trường ĐH Thương Mại thông báo cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 16/2. Từ ngày 17/2/2020, sinh viên học tập theo kế hoạch, quá trình tổ chức học tập (trực tiếp hay online) sẽ căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh. Trường cũng lùi thời hạn nộp báo cáo thực tập tốt nghiệp và thực tập tốt nghiệp thêm 11 tuần. Đồng thời, trường đang tiến hành tiêu độc khử trùng, vệ sinh dịch tễ nên ký túc xá chỉ mở cửa đón sinh viên từ 16/2.

Trường ĐH Lâm nghiệp ra thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng tránh dịch do virus Corona đến hết ngày 16/2/2020 tại cơ sở chính Hà Nội và Phân hiệu tại Tỉnh Đồng Nai (lịch học trước đó là 10/2/2020), lịch học bù sẽ được bố trí vào tuần dự trữ cuối học kỳ. Nhà trường đã chỉ đạo tổ chức phun thuốc phòng chống dịch trong phạm vi toàn trường để đảm bảo cho học sinh, sinh viên trở lại học tập trong vào ngày 16/2/2020. Đồng thời Ban giám hiệu chỉ đạo cán bộ, viên chức và người lao động tại các đơn vị tiếp tục làm việc bình thường theo kế hoạch, hạn chế các hoạt động tập thể trong và ngoài đơn vị. Tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh,… theo chỉ đạo chung trước khi học sinh, sinh viên trở lại học tập; tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho cán bộ viên chức và cộng đồng dân cư khi đi qua cổng trường (Quốc lộ 21).

Theo ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, việc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục và đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 Ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017 - 2018.

Ông Nguyễn Thanh Đề cũng cho biết thêm, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật Giáo dục đại học trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học. Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học thực hiện nghiêm túc Công điện số 43 của Bộ trưởng về công tác phòng chống dịch, văn bản hướng dẫn số 260, 265 của Bộ và các hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các địa phương, các trường đại học cáo cáo kịp thời tình hình phòng, chống dịch của địa phương, cơ sở đào tạo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Corona của Bộ GD&ĐT qua email trước 15 giờ 30 phút hằng ngày để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia.

Bộ GD&ĐT đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng của Bộ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra: 078.678.3535

Lê Vân/ Báo Tin tức
Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ 3 - 9/2/2020
Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ 3 - 9/2/2020

Tối ngày 2/2, Hà Nội có quyết định cho học sinh nghỉ học do dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV thời gian từ ngày 3 - 9/2/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN