Ứng phó với viêm đường hô hấp cấp, trường cho học sinh nghỉ học, trường không

Ngày mai (3/2), theo thời khoá biểu học sinh đến trường. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (nCoV), nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng chờ thông báo của nhà trường cho học sinh nghỉ học. Một số trường học thông báo học sinh nghỉ học, còn một số trường cam kết vệ sinh trường học và có phương án mở cho học sinh học ở nhà.

Trường tư cho học sinh nghỉ  

Hai buổi đến trường sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, nhiều phụ huynh tại Hà Nội đề xuất nhà trường cho học sinh nghỉ. Tuy nhiên, việc nghỉ học do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quyết định. Quyết định nghỉ học do hiệu trưởng chỉ mới xuất phát ở trường tư thục.  

Chú thích ảnh
Trong hai ngày 1 - 2/2, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, quận, huyện trực tiếp xuống các trường chỉ đạo, giám sát công tác phòng chống dịch. Ảnh: Lê Phú.

Hệ thống Giáo dục Vinschool đã thông báo tới học sinh, phụ huynh: Nhằm hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh trong trường học, theo lịch cũ là ngày 3/2 các em trở lại lớp học nhưng Vinschool đã thông báo dời ngày đến trường đến10/2/2020. Trong thời gian học sinh nghỉ học, giáo viên chủ nhiệm sẽ tổng hợp kế hoạch học tập của tuần từ ngày 3 - 7/2/2020, bài tập để ôn luyện kiến thức và đăng tải trên ứng dụng Vinschool Parent.

Thông báo này phát đi nhận được sự đồng tình của các bậc phụ huynh trong và ngoài trường Vinschool. Họ cho rằng để con ở nhà sẽ đảm bảo an toàn cho con hơn, dù sẽ phải thu xếp công việc. Nhưng cạnh đó cũng có ý kiến không ủng hộ vì khi con nghỉ thì phụ huynh vẫn phải đi làm.

Chị Nguyễn Hải Yến (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng: Tôi rất ủng hộ quyết định cho các con nghỉ học nhưng mong các cơ quan ban, ngành ưu tiên bố mẹ có con nhỏ (bậc mầm non) trong trường hợp không có người trông con.

Hệ thống trường Newton (đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phát đi thông báo cho học sinh nghỉ học từ 3 - 9/2. Ban lãnh đạo nhà trường cho biết: Chiều 30/1/2020 (tức mùng 6 Tết), các cơ sở trong Hệ thống đã tiến hành sát khuẩn phòng học, phòng chức năng, bếp ăn, phòng ngủ… bằng chất khử trùng diệt khuẩn Cloramin B. Ban giám hiệu các nhà trường gửi đến phụ huynh khuyến cáo của chính quyền về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp để phụ huynh nắm rõ các nguyên tắc phòng dịch, đồng thời học sinh không phải đến trường từ ngày 3/2 đến 9/2, thay vào đó là học online dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo.     

Những môn mà học sinh trường Newton học online như: Toán, tiếng Việt, tiếng Anh (môn Việt Nam và nước ngoài). Với từng môn học, giáo viên chủ nhiệm sẽ đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử (nếu có) và gửi link bài tập cho học sinh trước 18 giờ hàng này để học sinh có dữ liệu học tập ngày hôm sau. Mỗi bài học, giáo viên sẽ có phần lưu ý những kiến thức trọng tâm, kiến thức khó của bài học.  

Chờ khuyến cáo tiếp theo của ngành y tế       

Trong khi đó, nhiều trường học vẫn đón học sinh đến trường nhưng có phương án mở cho phụ huynh, học sinh.  

Trường Tiểu học Archimedes Academy (Cầu Giấy, Hà Nội) thông tin tới cha mẹ học sinh: Tuần tới (bắt đầu từ ngày 3/2) giáo viên vẫn tiến hành các biện pháp chăm sóc, dạy dỗ các con học sinh ở trường cùng các giải pháp phòng dịch theo kế hoạch chung. Nếu phụ huynh tự quản lí được con thì chủ động thông báo với giáo viên chủ nhiệm cho con nghỉ học. Phụ huynh liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để nắm được tình hình học tập trên lớp.   

Để đảm bảo học sinh đến trường trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp, trường Tiểu học Archimedes Academy khuyến cáo tới phụ huynh học sinh khi đến trường: Đo thân nhiệt của các con vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều mỗi ngày. Trong trường hợp sốt sẽ thông báo để phụ huynh đón con về nhà; thường xuyên súc miệng bằng nước muối (mỗi học sinh tự chuẩn bị 1 chai); rửa tay xà phòng, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài lớp học; nhắc nhở học sinh uống nước ấm thường xuyên (mỗi học sinh nên tự trang bị 1 bình nước giữ nhiệt); đeo khẩu trang khi ở trường.     

Trước ý kiến của phụ huynh học sinh xin cho con nghỉ học vì lo nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội Nguyễn Xuân Khang đã gửi thư ngỏ tới cha mẹ học sinh về việc có cho học sinh toàn trường nghỉ học trong tuần tới hay không.  

Trong thư nêu: Nỗi lo lắng của cha mẹ học sinh trong “cơn bão nguy hiểm mang tên nCoV” là chính đáng. Theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, trường Marie Curie đã triển khai tích cực việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Trong thời gian tới đây, việc này sẽ được triển khai quyết liệt hơn nữa nhằm bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong trường, nhất là sức khoẻ của học sinh.  

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường học (mầm non, phổ thông) song song với việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, động viên các gia đình học sinh không quá lo lắng, phối hợp tích cực với nhà trường bảo vệ sức khoẻ của con và yên tâm cho con đến trường học tập. Nếu diễn biến của dịch bệnh phức tạp, khi có khuyến cáo của Sở Y tế cần phải “đóng cửa trường” một thời gian, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có chỉ đạo cụ thể đến các trường học ở Hà Nội. Căn cứ vào đó, hệ thống giáo dục Marie Curie vẫn duy trì giảng dạy và học tập bình thường.      

Chiều ngày 1/2, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Kiên quyết không để dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona xuất hiện, lây lan trong trường học
Kiên quyết không để dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona xuất hiện, lây lan trong trường học

Đó là một trong những nội dung trong Kế hoạch ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh ban hành ngày 2/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN