Lan tỏa thông điệp nói không với ma túy từ cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Ngày 27/11, tại Nam Định, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi “Trường học không ma tuý” với sự tham gia của Trường Trung học cơ sở Phùng Chí Kiên (thành phố Nam Định), Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hiền (huyện Nam Trực) và Trường Trung học cơ sở Giao Tiến (huyện Giao Thủy).

Chú thích ảnh
Thượng tá Dương Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, cung cấp kiến thức cho học sinh về các loại ma túy.

Đây là cuộc thi dành cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp "Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy". Cuộc thi được ghi hình tại các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Nam Định.

Tại chương trình, các em đã được Thượng tá Dương Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cung cấp kiến thức nhận diện các loại ma túy, đặc biệt là ma tuý tổng hợp núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử…

Thông qua ba phần thi trắc nghiệm, hùng biện và tài năng, các đội thi và học sinh ba trường hứng khởi tham gia tạo nên không khí sôi động. Với những hiểu biết, sự sáng tạo cùng khả năng diễn xuất của mình, các em đã thể hiện những kỹ năng, kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân, bạn bè và mọi người xung quanh trước những hiểm họa ma túy. Đồng thời, các em truyền tải mạnh mẽ thông điệp "nói không với ma túy" và cùng nhau chung tay đẩy lùi ma túy vì một xã hội bình yên, hạnh phúc.

Em Nguyễn Lan Anh, học sinh lớp 9A3, Trường Trung học cơ sở Phùng Chí Kiên cho biết, cuộc thi giúp em có thêm kiến thức và cách phòng tránh ma túy, không sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, em nhận thức được việc cần phải thông báo tới thầy cô, gia đình và các cơ quan chức năng nếu phát hiện những hành vi mua bán thực phẩm nghi là ma túy tổng hợp.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, phát biểu tại chương trình.

Đánh giá về cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an nhận xét, cuộc thi thực sự là một hoạt động giáo dục sôi nổi, có ý nghĩa; các đội thi tham gia đều trách nhiệm, tâm huyết, có kiến thức rất tốt về pháp luật phòng, chống ma túy. Từ đây, cuộc thi đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ với học sinh nói riêng, toàn xã hội nói chung về đẩy lùi ma túy trong trường học.

Ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Điều này tiềm ẩn những hệ lụy, gây lo lắng, bất an trong mỗi gia đình. Bảo vệ thế hệ trẻ tránh xa hiểm họa ma túy là một trong những nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban Tổ chức trao phần thưởng cho các đội thi. 

Theo Đại tá Chu Văn Phú, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông là lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm, sinh lý. Các em có khao khát khám phá thế giới, khẳng định bản thân. Đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của các em. Với tâm lý tò mò, các em rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân xấu. Bởi vậy, sự quan tâm, định hướng của gia đình, nhà trường và toàn xã hội là vô cùng quan trọng, giúp các em có những suy nghĩ tích cực, những hiểu biết về xã hội nói chung, những tệ nạn trong nhà trường nói riêng. Vì vậy, công tác tuyên truyền về ma túy tại các nhà trường là hoạt động cần được quan tâm và đẩy mạnh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Thuận chia sẻ, ngành Giáo dục tỉnh luôn quan tâm đến công tác ngăn chặn tệ nạn ma túy trong trường học. Hằng năm, Sở chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh và thầy cô trong vấn đề phòng, chống ma túy học đường; phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng cố tình đưa chất gây nghiện núp bóng thực phẩm tới các trường học; nâng cao vai trò của thầy cô, tổ tư vấn tâm lý trong nhà trường, kịp thời nắm bắt tâm lý các em, xây dựng trường học an toàn, lành mạnh.

Tin, ảnh: Nguyễn Lành (TTXVN)
Liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển trái phép lượng lớn ma túy
Liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển trái phép lượng lớn ma túy

Ngày 23/11, lực lượng chức năng các tỉnh Quảng Trị, Điện Biên, Bạc Liêu đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng, vụ việc liên quan đến ma túy trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN