Kết thúc ngày đầu tiên thi tốt nghiệpTHPT: Kỷ luật trường thi giữ vững, đề thi vừa sức

Sau khi hoàn thành hai môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 (Ngữ văn và Hóa học), đa số thí sinh đều hài lòng với mức độ đề thi. Các giáo viên cho rằng, đề thi không đánh đố nhưng vẫn có những câu hay và bám sát với chương trình phổ thông. Kỷ luật trường thi cũng được thắt chặt.

 

Siết chặt kỷ luật trường thi

 

Chiều nay (2/6), thí sinh tiếp tục bước vào môn thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 với môn Hóa học. Thời gian làm bài cho môn thi này là 60 phút dưới hình thức trắc nghiệm. Theo ghi nhận ở một số Hội đồng thi tại Hà Nội, đa số thí sinh đều hài lòng với mức độ đề thi. Còn tại TP Hồ Chí Minh, kết thúc ngày thi đầu tiên, phần lớn thí sinh cũng cho rằng, đề thi năm nay khá hay và có thể dễ dàng đạt được điểm trung bình.

 

Các thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

 

Trong buổi thi môn Hóa, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) do ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD – ĐT làm trưởng đoàn, tiếp tục kiểm tra công tác thi tại trường THPT Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Đoàn kiểm tra nhận định, trường THPT Kỳ Sơn đã tổ chức khá tốt công tác tổ chức coi thi, không có trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế.

 

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD - ĐT TP.Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Ngay trong ngày thi đầu tiên, tại 109 hội đồng thi của thành phố không có hiện tượng sử dụng phao thi, không có thí sinh nào bị cấm thi vì đi trễ. Bên cạnh đó, Bộ GD - ĐT cũng đã thành lập đoàn thanh tra lưu động tới thanh tra đột xuất một vài hội đồng thi trên địa bàn thành phố và đánh giá cao về công tác tổ chức thi của thành phố. Kết thúc ngày thi đầu tiên, toàn thành phố ở hệ THPT có 64 trường hợp bỏ thi; còn ở hệ giáo dục thường xuyên, buổi sáng vắng 333 thí sinh, chiều vắng 302 thí sinh”. Tuy nhiên, đáng lưu ý hơn cả là trong buổi sáng nay, thành phố xảy ra 2 trường hợp đáng tiếc: 1 thí sinh của Trung tâm GDTX Q. Bình Tân thuộc Hội đồng thi THPT Nguyễn Tất Thành (Q.6) mang điện thoại di động vào phòng thi. Tuy thí sinh này không sử dụng điện thoại trong khi thi nhưng theo nguyên tắc của Bộ GD – ĐT, thí sinh này vẫn là đình chỉ thi. Bên cạnh đó, một thí sinh của trường THPT Hùng Vương bị tai nạn giao thông do taxi tông vào khi đang trên đường đến hội đồng thi THCS Lý Phong (quận 5). Hiện nay, thí sinh này đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Đối với trường hợp này, Sở sẽ xem xét cụ thể: Nếu thí sinh có đủ giấy chứng thương của bệnh viện và học lực trung bình, hạnh kiểm khá thì sẽ được đặc cách theo đúng quy định.

 

Ở buổi thi môn Văn, Hội đồng coi thi trường THPT Tương Dương- Nghệ An cũng đã xử lý 4 thí sinh (ở 4 phòng thi khác nhau) vì mang tài liệu vào phòng thi. Thông tin từ Sở GD – ĐT Nghệ An, lực lượng thanh tra đã phát hiện ra vi phạm của 4 thí sinh này. Ngay lập tức, đoàn thanh tra đã lập biên bản đình chỉ đối với những thí sinh vi phạm quy chế thi; đồng thời, lập biên bản và đỉnh chỉ nhiệm vụ 8 giám thị coi thi do để thí sinh mang tài liệu vào phòng thi. Ngay sau đó, Sở GD – ĐT Nghệ An đã bổ sung 8 giám thị ở nơi khác đến để làm nhiệm vụ trong môn thi Hóa vào buổi chiều.

 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2012 thì, các Sở GD – ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng đã quán triệt Quy chế, văn bản hướng dẫn tổ chức thi của Bộ GDĐT, tập trung huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức tốt kỳ thi. Các nhà trường phối hợp với các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh tạo mọi điều kiện cho thí sinh dự thi an toàn. Các Bộ, Ngành liên quan như  Công an, Điện lực, Tài chính, Bưu chính- Viễn thông, UBND các cấp và Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong chỉ đạo, bảo đảm các điều kiện an ninh, trật tự, an toàn giao thông và nguồn điện, nước ổn định cho công tác tổ chức thi. Thời tiết trong hai buổi thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi cho việc làm bài thi của thí sinh. Tại một số địa phương có mưa to nhưng thí sinh vẫn đến dự thi đông đủ, các phòng thi vẫn an toàn. Kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi tiếp tục được duy trì. Các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh và cán bộ coi thi đã được phát hiện và xử lý nghiêm túc, kịp thời. Cả nước chỉ có 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi, 4 thí sinh GD THPT và 10 thí sinh GDTX bị đình chỉ thi. Nhìn chung, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm, túc và đúng quy chế.

Toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GD- ĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng), thành lập 2.307 Hội đồng coi thi với tổng số 40.620 phòng thi, huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả nước là 963.474 (trong đó, có 856.097 thí sinh GD THPT và 107.377 thí sinh GDTX). Số thí sinh đến dự thi là 960.890, đạt tỷ lệ 99,24%; trong đó, có 855.019 thí sinh GD THPT (đạt tỷ lệ 99,87%) và 105. 871 thí sinh GDTX (đạt tỷ lệ 98,60%). Cả nước chỉ có 2.584 thí sinh không đến dự thi (tỷ lệ 0,76%); có 3 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài.

Đề thi vừa sức thí sinh

 

Theo Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2012, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012 được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh. Theo đánh giá chung, đề thi của các môn Ngữ văn và Hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. Đề thi Ngữ văn tiếp tục được ra theo hướng mở; đặc biệt, câu nghị luận xã hội được cho là thiết thực với thí sinh. Trong cả hai buổi thi, không có hiện tượng tung tin thất thiệt và không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi.

 

TS Nguyễn Quang Trung, Tổ trưởng tổ Xã hội, THPT chuyên Ngoại ngữ  (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, đề thi môn Văn năm nay về cơ bản là đã bám sát kiến thức chương trình giáo dục THPT hiện hành. Đề thi không có những câu hỏi đánh đố, không quá khó cũng không quá dễ, không có những câu yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc. Có câu trong đề thi khá thú vị và hấp dẫn, đòi hỏi học sinh có sự sáng tạo.

 

“Tôi đánh giá cao cách ra đề ở câu 1. Cái hay của đề là trích câu hay vừa cụ thể vừa khái quát ý nghĩa toàn bộ đoạn trích, gợi mở cho học sinh suy nghĩ về giá trị tư tưởng của tác phẩm.  Ở câu 2, vấn đề được đưa ra gắn với thi cử, thiết thực với cuộc sống của thí sinh. Đây là vấn đề cần thiết cho mọi người, đặc biệt là các công dân trẻ đang chuẩn bị bước vào đời. Với phần riêng – phần tự chọn, câu phân tích hình tượng sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân rất đã sát với kiến thức cơ bản, không đánh đố học sinh. Đồng thời, câu này vẫn có thể phân loại được học sinh khá giỏi, trung bình. Câu phân tích đoạn thơ trong bài Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu chọn được một trích đoạn tương đối hợp lý. Đây chưa phải là trích đoạn hay nhất, nhưng cũng tương đối hoàn chỉnh về mặt cấu trúc, cũng như bao hàm được những giá trị tư tưởng nghệ thuật chính của văn bản. Câu hỏi bài Tùy bút của Nguyễn Tuân vừa thuận lợi (được thầy giảng kỹ trên lớp), vừa có một chút khó khăn (vì văn Nguyễn Tuân hơi kén độc giả); cho nên những học sinh trung bình yếu trở xuống có thể gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, hai câu hỏi này không làm học sinh bất ngờ. Đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn như thế là đạt yêu cầu”, thầy Nguyễn Quang Trung cho hay.

 

Đánh giá về đề thi môn Hóa học, cô Lê Thị Lan, giáo viên dạy Hóa trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, đề thi ở mức độ phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đề thi không quá dài, khá nhiều câu học sinh có thể đọc và làm ngay nếu nắm vững kiến thức cơ bản. Ở một vài câu, các em thực hiện các bước trên máy tính cũng có thể cho ra kết quả ngay. Với những em có khả năng tính toán tốt thì những bước làm đề thi này sẽ không khó khăn. Ở mỗi đề thi, câu hỏi cần sự thông hiểu và vận dụng kiến thức. Vì vậy không phải cứ học thuộc lòng, học vẹt là sẽ làm được bài thi.

 

Ngày mai (3/6), các thí sinh tiếp tục làm bài với hai môn: Địa lí (buổi sáng) và Lịch sử (buổi chiều).

 

Lê Vân – Đan Phương

 

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản