Hôm nay, hơn 700.000 thí sinh thi hai môn Toán, Vật lý

Thí sinh có mặt tại điểm thi vào lúc 6 giờ 30 phút (sáng) và 1 giờ 30 phút (chiều)

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD – ĐT năm 2011, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 có 107 trường ĐH tổ chức thi tại 989 điểm thi và 25.630 phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 909.532 em, riêng trong buổi làm thủ tục dự thi (3/7) có 680.597 thí sinh, đạt tỷ lệ là: 74,83%. Theo Bộ GD – ĐT, thí sinh dự thi sẽ tiếp tục đăng ký dự thi vào sáng nay (4/7), nâng tổng số thí sinh dự thi của đợt 1 có thể lên con số hơn 700.000 thí sinh.

Hồ sơ ảo giảm

Ngày 3/7, toàn bộ thí sinh dự thi khối A và khối V tập trung tại điểm thi để làm thủ tục nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế thi và thực hiện các thủ tục phục vụ cho đợt thi đại học đầu tiên trong mùa thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Những điều chỉnh và bổ sung các sai sót được cán bộ tuyển sinh của trường xác nhận vào tờ phiếu đăng ký dự thi số 2 và cập nhật ngay vào máy tính. Trong buổi làm thủ tục dự thi, theo ghi nhận tại một số trường đại học tại Hà Nội thì số lượng thí sinh đến đăng ký dự thi khá cao, chiếm khoảng hơn 70%. Đại diện các trường cho rằng, năm nay tỷ lệ thí sinh đến dự thi cao hơn năm trước, tỷ lệ ảo sẽ giảm nhiều. Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn bị mắc những lỗi sai sót như sai mã ngành, sai khối thi… nhưng đều được hội đồng thi sửa chữa ngay.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn phụ huynh và thí sinh địa điểm thi và nơi trọ tại Bến xe Giáp Bát (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung – TTXVN


Công tác chuẩn bị của các trường đều rất chu đáo, các cán bộ làm công tác coi thi được tập huấn kỹ lưỡng, phòng thi đảm bảo đủ sáng, thoáng mát cho thí sinh”. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Tại Hội đồng coi thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) có 10.936 hồ sơ đăng kí dự thi khối A của 6 trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội. Có 761 cán bộ, giám thị coi thi ở 306 phòng thi. Theo ước tính tại các phòng thi, số thí sinh có mặt làm thủ tục, nhận phòng thi tại hội đồng này khá đầy đủ. Điều này chứng tỏ số lượng hồ sơ ảo sẽ giảm nhiều so với năm ngoái.

Theo ông Hoàng Văn Bình, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên, ĐH Nông nghiệp I Hà Nội thì tỷ lệ thí sinh đến đăng ký dự thi trong buổi làm thủ tục chiếm 76,7%, tỷ lệ này cao hơn so với năm ngoái. “Con số này sẽ tăng lên trong buổi thi đầu tiên ngày 4/7. Theo kinh nghiệm các năm thì tăng khoảng 1 đến 2%. Trong buổi làm thủ tục dự thi năm nay, thí sinh ít có sai sót, những trường hợp thiếu ảnh trường sẽ cho chụp và bổ sung kịp thời” – ông Bình cho hay. Tương tự tại Trường ĐH Mỏ - Địa chất, theo ông Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo thì số thí sinh đến làm thủ tục dự thi năm nay cao hơn năm trước, đạt 72,5% trên tổng số 14.739 hồ sơ đăng ký dự thi. Trường ĐH Lâm nghiệp năm nay có tới 78% thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên tổng số 11.000 hồ sơ đăng ký dự thi.

Thông tin từ Trường ĐH Thương mại, trong buổi làm thủ tục dự thi có một thí sinh đến làm thủ tục dự thi bị mất hết giấy tờ ở bến xe. Nhà trường đã cho kiểm tra hồ sơ của thí sinh, để cấp thẻ dự thi kịp thời. Trong hai năm trở lại đây, để giải quyết được những vấn đề sai sót của thí sinh một cách nhanh chóng, ĐH Thương mại đã cử một cán bộ công nghệ thông tin để giải quyết.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh vào phòng thi để làm thủ tục và nghe qui chế thi tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Tại TP.HCM, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi so với số hồ sơ đăng ký dự thi cũng đạt cao. Có hơn 240.000 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường đại học trên địa bàn TP.HCM, tăng 70.000 thí sinh so với năm 2010. Số trường có lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi đông nhất là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), tỷ lệ thí sinh có mặt là 75,41%, cao hơn từ 3 - 4% so với năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ này cũng khá cao ở Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (81%), Đại học Bách khoa TP.HCM (72%), Đại học Sư phạm Kỹ thuật (78,53%), Đại học Kinh tế TP.HCM (76,6%)... Trong đợt 1 này, hầu hết những sai sót trên giấy báo thi chủ yếu về giới tính, ngày tháng năm sinh, họ tên, tên trường trung học phổ thông…

Ông Võ Văn Việt, Trưởng ban Thư ký Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, cho biết: Tỷ lệ thí sinh dự thi vào trường có mặt tại buổi làm thủ tục và phổ biến quy chế thi là 77%. Có từ 30 - 40 hồ sơ có sai sót, chủ yếu là những sai sót nhỏ như ngày tháng năm sinh, khu vực, đối tượng dự thi đã được điều chỉnh kịp thời. Dự kiến, trong ngày hôm nay, lượng thí sinh đến thi sẽ tăng so với ngày đăng kí làm thủ tục, lượng thí sinh “ ảo” không lớn. Đa phần thí sinh chuẩn bị kỹ lưỡng và được hướng dẫn cụ thể tại trường thi. Tại các địa điểm thi sáng nay sẽ tiếp tục tổ chức làm thủ tục và phổ biến quy chế thi trước khi thí sinh bước vào môn thi đầu tiên. Những thí sinh không đến trong ngày 3/7 có thể làm thủ tục vào đầu giờ thi hôm nay.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh ở xa

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD - ĐT đã quyết định không cử thanh tra của bộ làm thanh tra ủy quyền và thanh tra cắm chốt, mà nhiệm vụ này sẽ giao lại cho thanh tra của các trường ĐH. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, thanh tra bộ sẽ tập trung tổ chức thành các đoàn lưu động, đi thanh - kiểm tra nhiều điểm, không cố định. Các thanh tra lưu động này đã được Bộ tập huấn rất kỹ càng và có thể chủ động xử lý các sự cố mà không cần xin ý kiến ban chỉ đạo thi.

Thí sinh nghe phổ biến qui chế thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban Chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 và đoàn kiểm tra lưu động của Bộ đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi tại Trường ĐH Giao thông Vận tải và ĐH Thương mại Hà Nội.

Sau khi kiểm tra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận xét: “Công tác chuẩn bị của các trường đều rất chu đáo, các cán bộ làm công tác coi thi được tập huấn kỹ lưỡng, phòng thi đảm bảo đủ sáng, thoáng mát cho thí sinh”. Thứ trưởng Ga cũng yêu cầu các hội đồng thi phải tuân thủ nghiêm quy chế để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh, đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Đặc biệt phải quan tâm, tạo điều kiện cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định”.

Đánh giá chung từ Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD – ĐT cuối ngày 3/7, Hội đồng tuyển sinh các trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Số thí sinh phải chỉnh sửa những sai sót trong giấy báo dự thi không nhiều. Về giao thông, tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và một số thành phố khác không có hiện tượng ùn tắc giao thông trong ngày làm thủ tục dự thi. Riêng TP.HCM có hiện tượng kẹt xe cục bộ tại một số khu vực: Cầu Thị Nghè, đường Nguyễn Cửu Vân, đường Ngô Tất Tố do đường nhỏ, lượng xe cộ tập trung đông… Điện, nước được cung cấp ổn định ở tất cả các hội đồng thi. Để hỗ trợ thí sinh, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn thí sinh nơi ăn, chốn ở, phối hợp với lực lượng chức năng điều tiết trật tự giao thông.

Lê Vân - Đan Phương - Ngọc Anh

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản