Hai sinh viên ĐHBK Đà Nẵng giành giải thưởng Honda Yes 2011

Hai sinh viên trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng là Bùi Hoàng Vũ và Võ Đình Triều đã vinh dự được nhận Giải thưởng Honda dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Yes Award) năm 2011, do Quỹ Honda Foundation, Viện Chiến lược Chính sách Khoa học Công nghệ - Bộ Khoa học Công nghệ và 6 trường đại học liên kết thực hiện. Vũ và Triều là cựu học sinh chuyên Hóa và Lý của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng.

* Say mê hóa chấtLễ trao tặng Giải thưởng Honda YES Award 2011. Nguồn: Internet.Với ước mơ trở thành một kỹ sư ngành Hóa dầu trong tương lai, Bùi HoàngVũ đã lựa chọn thi vào khoa Hóa trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng với điểm thi đầu vào đạt 25,5 điểm. Ngay từ khi nhận giấy báo trúng tuyển vào trường, Vũ đã tự hình thành cho bản thân một ý thức tự giác trong việc học tập, đặc biệt là đối với chuyên ngành Hoá học. Ba mẹ của Vũ trước đây là cựu học sinh của trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, do vậy, Vũ rất tự hào khi tiếp bước ba mẹ tham gia học tập dưới “ngôi nhà” này. Liên tiếp trong 4 năm học tại trường Vũ luôn đạt nhiều giải thưởng Tài năng trẻ, học bổng Odon Vallet, giải nhất Olympic Hóa học toàn quốc năm 2010... và gần đây nhất là giải thưởng Honda Yes Award 2011.

Đề tài mang lại cho Vũ giải thưởng này liên quan đến quá trình tổng hợp Carbon Nano Tube (CNTs) trong điều kiện hoàn cảnh của Việt Nam . Đây là một hợp chất mà hiện nay tại các nước phát triển dùng để chế tạo vỏ ôtô hoặc vỏ tàu vũ trụ và có giá thành khá cao trên thị trường. Vũ cho biết: Trong điều kiện hoàn cảnh của Việt Nam, thí nghiệm của em được xem như là một quá trình sản xuất ra một hợp chất mà hợp chất này thường được dùng làm nguyên liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên khoa Hóa, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Thí nghiệm này của Vũ sẽ góp phần làm giảm bớt chi phí mua nguyên vật liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu tại các trường đại học hiện nay.

Trong thực tế đời sống, Carbon Nano Tube được xem như là một loại than hoạt tính có khả năng lọc nước bị ô nhiễm thành nước sinh hoạt hàng ngày. Trong tương lai, nếu được ứng dụng rộng rãi, sáng chế này của Vũ sẽ góp phần cải thiện việc sử dụng nguồn nước cho người dân sống trong điều kiện không có nước sạch để sử dụng. Bên cạnh đó, hợp chất trên còn được sử dụng trong điều chế dược phẩm.

*Người của công việc

Tháng 8/2011, tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc, khoa Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Võ Đình Triều làm tư vấn thiết kế kiến trúc cho một công ty của Nhật Bản tại Đà Nẵng. Triều còn giúp ba mẹ quản lý một công ty tư nhân của gia đình, tham gia làm trợ giảng cho một trung tâm dạy vi tính chuyên về đồ họa trên máy tính và là ông chủ của một quán cafê nhỏ tại thành phố biển.

Triều sở hữu một bản thành tích học tập đáng nể khi liên tiếp được nhận học bổng qua các năm học tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng như: Odon Vallet từ năm 2007 – 2010, học bổng của công ty gốm sứ Inax năm 2008, Công ty Euro Window 2010 - 2011, giải thưởng Honda Yes Award 2011... Triều đồng thời là chủ nhân danh hiệu thủ khoa khối V trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng - kỳ thi đại học năm 2006 với số điểm 33,5 điểm (đã nhân hệ số).

Với đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho nhà hộp tại thành phố Đà Nẵng”, Triều đã được nhận giải thưởng Honda Yes Award 2011. Đề tài của Triều đề cập đến tầm quan trọng của các yếu tố tự nhiên bên trong nhà, nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của cuộc sống con người khi sống trong những căn nhà hộp - loại nhà chủ yếu tại các thành phố lớn của nước ta hiện nay.

Thạc sỹ Tô Văn Hùng – Phó chủ nhiệm khoa Xây dựng dân dụng và Công nghiệp (ĐHBKĐN) nhận xét: Triều là một sinh viên chăm chỉ, ham học hỏi và đặc biệt là khả năng tự nghiên cứu ngay từ những năm đầu đại học. Ở em tôi luôn cảm nhận được một sự say mê nghiên cứu, luôn không ngừng trau dồi và học hỏi để hoàn thiện kho tàng kiến thức của bản thân. Không chỉ liên quan đến học tập, đối với các hoạt động ngoại khóa, Triều luôn thể hiện sự năng động, hoạt bát và luôn tự tin với công việc được giao.

Con đường đến với tri thức còn dài và nhiều chông gai nhưng hy vọng trong tương lai không xa, ước mơ xây dựng đất nước với những con người hoàn toàn làm chủ khoa học, công nghệ của hai sinh viên của trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng sẽ sớm thành hiện thực.


Khánh Hương

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản