Hà Nội yêu cầu không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, các trường Trung học Phổ thông và các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2018 - 2019.

Chú thích ảnh
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2018 - 2019 trong các cơ sở giáo dục. Ảnh: TTXVN

Ngoài các quy định về thu học phí, các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập và cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ những quy định đối với việc thu, chi kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh; không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau chi tiêu, Ban đại diện cha mẹ học sinh phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ được thu các khoản thu theo quy định, không trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học. Để chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định, các cơ sở giáo dục không được thực hiện hoặc đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện các khoản thu khác từ học sinh, cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào; không tùy tiện lập các quỹ hoặc để Ban đại diện cha mẹ học sinh lập quỹ ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

Theo quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh của nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giao dục; sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường.

Về quy định thu học phí, các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập và cơ sở giáo dục ngoài công lập, các cơ sở giáo dục công lập sẽ triển khai thu học phí theo Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND ngày 5/7/2018 của HĐND quy định mức thu học phí đối với mầm non, giáo dục phổ thông của thành phố Hà Nội. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập được tự quyết định mức thu học phí, phải công khai mức thu học phí theo từng năm học và dự kiến cho 2 năm học tiếp theo (cơ sở giáo dục mầm non); từng năm học và dự kiến cho cả cấp học (cơ sở giáo dục phổ thông).

Đối với các khoản thu khác, các cơ sở giáo dục công lập phải đảm bảo nguyên tắc thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội, thu nhập trên từng địa bàn. Mức thu phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất của Ban Giám hiệu nhà trường và cơ quan quản lý cấp trên trước khi ban hành. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải công khai các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho hai năm học tiếp theo (cơ sở giáo dục mầm non); từng năm học và dự kiến cho cả cấp học (cơ sở giáo dục phổ thông).

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Năm học 2018-2019, Hà Nội thành lập mới 7 trường Trung học phổ thông
Năm học 2018-2019, Hà Nội thành lập mới 7 trường Trung học phổ thông

Theo báo cáo về cơ sở vật chất và trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, sẽ có 7 trường Trung học phổ thông được thành lập mới trên địa bàn thành phố phục vụ cho năm học 2018-2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN