Hà Giang: Khẩn trương ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong trường học

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số lượng ca mắc trong trường học ở mức cao, ngành giáo dục-đào tạo tỉnh Hà Giang đang khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR được các y bác sỹ đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN phát

Năm học 2021-2022, Hà Giang có 629 cơ sở giáo dục với 251.115 học sinh. Trong đó có 13 trường nội trú, 152 trường bán trú, với 62.061 học sinh ăn, ở bán trú, nội trú. Từ khi thành phố Hà Giang ghi nhận ca mắc đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 25/20, đến nay tỉnh đã có 43 cán bộ, thầy cô giáo và 272 học sinh dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR. Dịch COVID-19 đã có ở 62 trường học của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh gồm Bắc Quang, Yên Minh, Vị Xuyên, thành phố Hà Giang, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Bắc Mê, Đồng Văn và 7 trường Trung học Phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bà Trương Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, cho biết trường có 30 giáo viên và 526 học sinh. Tối 27/10, trường đã có học sinh mắc COVID-19 đầu tiên. Nhà trường đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp với ngành y tế phát hiện sớm các trường hợp F0, tuy nhiên vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới. Hiện nhà trường có 75 học sinh và 10 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng và Kỹ thuật công nghệ tỉnh Hà Giang chia sẻ, trường có hơn 500 học sinh, sinh viên ở ký túc xá, trong đó gần 400 học sinh hệ trung cấp chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên công tác phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn. Trường đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh test nhanh cho tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Khi phát hiện F0 nhà trường đề nghị với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho các em đi cách ly ngay. Đến nay, qua xét nghiệm RT-PCR, đã có gần 200 học sinh, sinh viên của trường dương tính với SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 đã lan đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) với 49 học sinh (trong đó 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm PCR; 16 trường hợp dương tính qua test nhanh).

Theo ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, khi xuất hiện F0 trong các cơ sở giáo dục, ngành triển khai ngay các biện pháp phòng, chống với quyết tâm cao nhất, sớm khống chế các ổ dịch. Đặc biệt, khi dịch có hiện tượng lây lan trên diện rộng, ngành đã tham mưu để Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1/11 đến 13/11. Riêng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Phổ thông tỉnh, mặc dù chưa xuất hiện ca mắc, nhưng Sở đã tham mưu quyết định để toàn bộ học sinh được tổ chức quản lý, chăm sóc tại trường.

“Hiện ngành đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất, khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng nắm bắt tình hình, khẩn trương phát hiện sớm và điều trị các trường hợp F0. Đồng thời, ngành phát huy cao độ vai trò của lực lượng y tế trường học. 386 cán bộ y tế học đường sẵn sàng và chủ động tham gia tiếp ứng công tác phòng, chống dịch", ông Nguyễn Thế Bình cho biết thêm.

Minh Tâm (TTXVN)
TP Hà Giang triển khai các chốt kiểm soát nhằm hạn chế lây lan dịch
TP Hà Giang triển khai các chốt kiểm soát nhằm hạn chế lây lan dịch

Theo ông Nguyễn Danh Hùng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), nhằm tránh lây lan dịch COVID-19 sang các địa phương khác, thành phố Hà Giang đã lập 4 chốt kiểm soát di động tại các khu vực giáp ranh với các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN