Giáo sư Ngô Bảo Châu: Cần tăng cơ hội trải nghiệm thực tế cho học sinh

Đó là đánh giá của Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học Viện nghiên cứu Cao cấp về Toán, tại Chương trình giao lưu, gặp gỡ cán bộ giảng viên, sinh viên trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng vừa qua.

Giáo sư Ngô Bảo Châu khẳng định, việc tăng cơ hội trải nghiệm thực tế cho học sinh ngay từ khi các em đang học trung học (cấp 2, cấp 3) là một điều cần thiết và không có gì khó khăn hay tốn kém quá nhiều chi phí.

Việc tổ chức những Câu lạc bộ Hướng nghiệp cho các em tham gia là quan trọng và thiết thực. Kết quả sẽ giúp các các em có thể hình dung rõ công việc thay vì việc suy luận chọn nghề qua cụm từ.

Tại buổi giao lưu, nhiều câu hỏi, vấn đề của sinh viên đặt ra được Giáo sư Ngô Bảo Châu giải đáp cặn kẽ, tận tình. Giải đáp vấn đề sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường không xin được việc làm, Giáo sư Ngô Bảo Châu chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này chính là thiếu thông tin hướng nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp cho phụ huynh và học sinh.

“Đa số phụ huynh hay chính bản thân học sinh định hướng, lựa chọn nghề nghiệp dựa vào “nghe người ta nói” và không nắm được thông tin dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực. Từ đó, sinh viên tốt nghiệp ra trường với ngành học xã hội không có nhu cầu tuyển dụng hoặc tuyển dụng rất ít nên không xin được việc". Giáo sư chia sẻ, đã có nhiều phụ huynh liên hệ với giáo sư để nhờ chuyển ngành học cho con, sau khi con của họ đã theo học đại học được một thời gian dài.

Ngoài ra, vấn đề thiếu thốn về giảng viên có trình độ giảng dạy môn toán hiện nay cũng được Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân Vũ Xuân Quang chia sẻ: “Hiện nay trình độ giáo viên giảng dạy bộ môn toán của trường chưa cao, số tiến sĩ còn ít, đây là vấn đề khó khăn của Đà Nẵng nói chung và Đại học Duy tân nói riêng”.

Giáo sư Ngô bảo Châu cho biết, thời gian tới Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán sẽ tổ chức chương trình đào tạo tiến sĩ, hi vọng sẽ giải quyết được vấn đề của nhiều trường Đại học tại Đà Nẵng và nhiều trường Đại học trên cả nước.

Cao Phương (TTXVN)
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản