Đoàn viên, thanh niên các trường THPT ở Hà Nội thi tìm hiểu 2 bộ quy tắc ứng xử

Ngày 29/7, tại Công viên Thống Nhất, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu 2 bộ quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội, nhằm đưa các quy định của hai bộ quy tắc ứng xử này vào thực hiện hiệu quả trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Các thi sinh trả lời câu hỏi cuộc thi.

100 đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường trung học phổ thông đã tham gia cuộc thi với hình thức thi trắc nghiệm “Rung chuông vàng”. Đây là những học sinh đạt kết quả học tập từ khá trở lên, xếp loại đạo đức tốt, là hạt nhân tiêu biểu trong các hoạt động của nhà trường; đã biết và tìm hiểu về hai bộ quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội.

Hai bộ quy tắc gồm: Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố; Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Chỉ thị 11/CT-TU của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Theo thể lệ, phần thi “Rung chuông vàng” có thời gian 45 phút, các thí sinh trả lời nhanh 30 câu hỏi. Người dẫn chương trình đọc câu hỏi bao gồm các đáp án khác nhau trong thời gian 20 giây suy nghĩ, thí sinh ghi các câu trả lời theo phương án A, B, C, D. Hết thời gian, các thí sinh đồng loạt giơ bảng và người dẫn chương trình công bố đáp án. Những thí sinh nào trả lời sai hoặc không có đáp án sẽ rời khỏi sàn thi đấu…

Nội dung thi được Ban tổ chức lựa chọn những kiến thức hiểu biết cơ bản nhất về hai bộ quy tắc ứng xử như: Mục đích của quy tắc ứng xử, đối tượng và phạm vi áp dụng, xử lý các vấn đề phát sinh… Đặc biệt, trong Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các câu hỏi được tập trung vào các nội dung sát thực với đời sống thường ngày, hướng dẫn các em có cách hành xử phù hợp tại nơi công cộng như: bến xe, nhà ga, bảo tàng, nhà văn hóa, vỉa hè, lòng đường… Từ đó, góp phần giúp các em định hình nhân cách sống và trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người dân thực hiện nghiêm túc các quy định trong 2 bộ quy tắc ứng xử.

Sau thời gian 45 phút thi, trả lời nhanh 30 câu hỏi, thí sinh Vũ Thị Mai Lan, học sinh lớp 11A2 Trường trung học phổ thông Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) đã giành giải Nhất cuộc thi.

Tin, ảnh: Kim Anh (TTXVN)
Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học sẽ có hình hài như thế nào?
Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học sẽ có hình hài như thế nào?

Chưa khi nào, môi trường trường học lại có nhiều hiện tượng ứng xử lệch chuẩn như hiện nay. Trò đánh thầy, thầy bắt trò uống nước giặt giẻ lau, phụ huynh học sinh bắt thầy cô quỳ xin lỗi… đã không còn là những trường hợp cá biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN