ĐHQGHN xúc tiến đầu tư tại nước ngoài

Từ ngày 4 đến ngày 8/11/2014, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường Đại học Việt Nhật – ĐHQGHN (VNU-VJU), tại Tokyo, Nhật Bản.

Như vậy, ĐHQGHN là đại học đầu tiên của Việt Nam chủ động tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết; Đại học việt Nhật nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt của 2 Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, không chỉ mang lại tiềm năng về hiệu quả kinh tế mà còn góp phần phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh: Chính phủ hai nước đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác bền vững và toàn diện hơn, trong đó có việc xây dựng các trường đại học, cơ sở giáo dục, dạy nghề của Nhật Bản tại Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ phục vụ cho nhu cầu phát triển của Việt Nam mà còn phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Sự ra đời của Đại học Việt – Nhật là một minh chứng sinh động cho hướng hợp tác này giữa hai nước.

Ông Tsutomu Takabe - Cố vấn Liên minh Hữu nghị Nhật - Việt, Nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã nghĩ về một dự án lớn để kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, giúp hiện thực hóa những ước mơ và dự định của thanh niên Việt Nam. Chúng tôi thấy không gì thực tế hơn là xây một trường đại học. Tôi mong muốn Trường Đại học Việt Nhật sẽ mang tầm quốc tế, là trường đại học hang đầu ở Châu Á”.

Giáo sư FURUTA MOTOO, Đại học Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: Đại học Tokyo có thể gửi những giáo viên xuất sắc sang giảng dạy. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, chúng ta có thể tìm cơ chế để các giảng viên Nhật Bản ở lại và công tác lâu dài ở Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, đoàn đại biểu ĐHQGHN cũng đã có các buổi làm việc với Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko và Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA Akihiko TANAKA. Đại diện của 2 cơ quan này cho biết, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm và ủng hộ dự án Đại học Việt Nhật.

Đại học Việt – Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg ngày 21/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ.


Ban quản lý Trường Đại học Việt Nhật đã tích cực làm việc với các Bộ ngành hữu quan và UBND Thành phố Hà Nội để điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất thực hiện Dự án. Chính phủ Việt Nam cam kết cấp đủ ngân sách phục vụ giải phóng mặt bằng cho Dự án (đã cấp trên 200 tỷ đồng), dự kiến hoàn thành toàn bộ trong quý I năm 2015.

Dự kiến, đầu tháng 12/2014, tại Hòa Lạc sẽ diễn ra Lễ động thổ khởi xây dựng VNU – VJU và hoàn thành tổng thể công trình vào năm 2020. Đại học Việt Nhật dự kiến tổ chức đào tạo bậc thạc sĩ từ năm 2016, đào tạo bậc đại học và tiến sĩ từ năm 2018.


Ngọc Diệp

Hợp tác giáo dục đại học ngành kỹ thuật
Hợp tác giáo dục đại học ngành kỹ thuật

Ngày 24/10, tại TP Hồ Chí Minh, trường Đại học Arizona (ASU) đã tổ chức buổi gặp mặt cảm ơn các đối tác chiến lược của trường trong Chương trình Hợp tác giáo dục đại học ngành Kỹ thuật (HEEAP).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN