Đề thi vào lớp 10 Hà Nội ‘giảm nhiệt' nhưng điểm chuẩn trường top đầu sẽ tăng

Hơn 106.000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 THPT không chuyên vừa hoàn thành kỳ thi. Ra khỏi trường thi, nhiều thí sinh chia sẻ đề thi khá dễ. Một số giáo viên cho rằng, đề thi vừa sức, điểm chuẩn ở một số trường top đầu sẽ tăng.

Video thí sinh Nguyễn Bảo Ngọc (HS lớp 9A5 trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) chia sẻ sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên của Hà Nội:
 

Lo điểm chuẩn tăng

Bước ra khỏi phòng thi môn Toán - môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, thí sinh Hoàng Bảo Quyên (Trường THCS Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội) vui vẻ cho biết: “Đề thi Toán không khó nhưng em tiếc không làm đúng câu hình học. Còn hai môn Tiếng Anh và Ngữ văn thì em làm khá tốt. Em dự kiến được khoảng từ 7 - 8,5 điểm”.  

Tuy nhiên, Bảo Quyên cũng khá lo lắng, bởi với đề thi dễ thì chắc chắn điểm chuẩn sẽ tăng hơn so với năm trước.  

Trong ngày thi đầu tiên với hai môn Ngữ văn và Tiếng Anh, em Nguyễn Thanh Tùng (Trường THCS Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã làm bài khá tốt. Tuy nhiên, trước khi vào thi môn Toán, Thanh Tùng mong môn Toán sẽ có độ phân hoá tốt hơn”.

Còn Khánh Chi (Trường THCS Lý Thường Kiệt, Quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Thi xong môn Ngữ văn, em cảm thấy rất vui và gần như bạn bè xung quanh em ai cũng làm bài khá tốt. Đây được xem là đề thi “trúng tủ”. Tuy nhiên, đề thi không có câu hỏi nào đánh đố học sinh, chắc chắn điểm chuẩn sẽ tăng hơn so với năm trước”.  

Ngay khi kết thúc môn Ngữ văn, cô giáo Hoàng Tuệ Minh, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THCS Giảng Võ (Quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Đề thi Ngữ văn năm nay rơi vào chương trình học kỳ II khi học sinh được đi học trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh. Đề thi cũng bàn đến một vấn đề xã hội là lối sống đẹp và tâm hồn đẹp. Đây là một đề thi cơ bản, vừa sức với thí sinh. Điều đáng tiếc ở đề thi là hơi khó phân loại học sinh. Nếu học sinh làm bài một cách thận trọng thì điểm thi sẽ khá tốt". 

Theo đại diện của tổ tiếng Anh,  Hệ thống giáo dục HOCMAI: "Mức điểm phổ biến với bài thi lần này có thể rơi vào khoảng 6 - 7 điểm. Và để đạt được khoảng điểm 9 - 10 thì thí sinh cần nỗ lực rất nhiều trong việc rèn luyện và mở rộng kiến thức".

Đánh giá đề thi Toán là đề thi khá nhẹ nhàng, thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Quận Đống Đa, Hà Nội) nhận xét: "Đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT không chuyên Hà Nội năm học 2022 - 2023 có cấu trúc đề ổn định so với các năm học trước, gồm 5 bài. Đề thi phù hợp với việc đại đa số học sinh có thời gian dài học trực tuyến. Đề thi có tính phân loại học sinh".

Theo kế hoạch, dự kiến chậm nhất vào ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm các bài thi của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở (http://hanoi.edu.vn). Cũng trong ngày 9/7, Sở dự kiến cũng sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển năm học 2022 - 2023 tại trường trung học phổ thông công lập và trường trung học phổ thông chuyên. 

Tỉ lệ chọi cao nhất trong những năm qua

Hà Nội có hơn 106.000 thí sinh tham gia thi tuyển vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2022 - 2023. Trong đó, có khoảng 69.000 suất vào lớp 10 công lập (không chuyên). Đây là năm có số lượng học sinh đăng ký dự thi lớp 10 đông nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

So với 6 kì tuyển sinh gần nhất, tỷ lệ chọi trung bình vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2022 cao nhất, với 1/1,54. Trong khi kỳ thi năm 2021, tỉ lệ này chỉ là 1/1,38, năm 2020 là 1/1,39, năm 2019 là 1/1,36.   Đây là một kỳ thi được nhiều phụ huynh và học sinh đánh giá "căng thẳng và khắc nghiệt hơn thi đại học" vì có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao kỷ lục.  

Các trường có tỷ lệ chọi cao lần lượt là: Trường THPT Yên Hòa với tỉ lệ chọi 1/3,03 (trong số hơn 3 thí sinh sẽ có 1 thí sinh đỗ), tiếp theo là Trường THPT Chu Văn An (1/2,87), Trường THPT Sơn Tây (1/2,73), Trường THPT Nhân Chính (1/2,53), THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông (1/2,51)...

Đánh giá của một số giáo viên, với mức đề như năm nay dự kiến điểm chuẩn ở những trường top đầu sẽ tăng.  

Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho thấy, các điểm thi là thực hiện đúng quy chế thi. Các hành vi vi phạm đều được xử lý nghiêm túc, đúng quy chế thi.

Toàn thành phố có 145 thí sinh diện F0 đăng ký xét tuyển. 41 thí sinh diện F0 tự nguyện đăng ký tham dự kỳ thi. Các điểm thi đã bố trí cho các thí sinh diện F0 làm bài thi ở phòng thi riêng với đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn.  Môn Ngữ văn có 981 thí sinh vắng thi; môn Ngoại ngữ có 994 thí sinh vắng thi; môn Toán có 1.003 thí sinh vắng thi. Toàn thành phố có 12 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó ở buổi thi môn ngữ văn có 9 thí sinh, môn toán có 3 thí sinh.  

Lê Vân/Báo Tin tức
Thí sinh tươi cười sau khi kết thúc môn thi cuối vào lớp 10 ở Hà Nội
Thí sinh tươi cười sau khi kết thúc môn thi cuối vào lớp 10 ở Hà Nội

Sáng 19/6, hơn 106.000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 THPT không chuyên đã hoàn thành môn thi cuối cùng của kỳ thi. Nhiều thí sinh tươi cười bước ra khỏi trường thi trong sự chờ đón của người thân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN