Để thí sinh sẵn sàng với kỳ thi quốc gia

Thời hạn kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hết, nhiều địa phương đang gấp rút kiểm tra lại thông tin hồ sơ của thí sinh. Một số địa phương đã gia hạn thêm thời gian nộp hồ sơ cho thí sinh do điều kiện khó khăn, tổ chức kỳ thi thử… để thí sinh sẵn sàng với kỳ thi quốc gia trong hơn 2 tháng nữa.

Đặt quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu

Ông Phan Minh Anh Tuấn, Trưởng Phòng Khảo thí kiểm định chất lượng, Sở GD - ĐT Đà Nẵng cho biết: “Theo quy định của Bộ GD - ĐT, đến hết ngày 30/4 là kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi. Nhưng do thời gian nghỉ lễ kéo dài nên để tạo điều kiện cho các thí sinh (chủ yếu là thí sinh tự do) đến nộp hồ sơ, Sở đã xin phép Bộ GD - ĐT cho thêm 2 ngày sau lễ (đến 6/5)”.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Hồ Chí Minh) thi thử môn Toán. Ảnh: Phương Vy/TTXVN


Đây được xem là ưu tiên chính đáng cho thí sinh. Thông tin này đã nhận được phản ứng tích cực từ phía thí sinh và người nhà. Do đó, trong hai ngày sau lễ, Đà Nẵng đã có trên 200 trường hợp thí sinh tự do đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Nhưng đến ngày 7/5, vẫn có một số trường hợp thí sinh đến nộp hồ sơ. Trong đó, có 3 trường hợp thí sinh đang phục vụ trong quân đội có chỉ tiêu đi học và 1 trường hợp thí sinh có nguyện vọng tuyển sinh vào trường thuộc khối công an.

Còn tại các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa như Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa... đa số học sinh chỉ đăng ký thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ngành GD - ĐT Thanh Hóa sẽ thành lập 1- 2 trường/điểm thi để thí sinh không phải di chuyển xa. Các thí sinh ở xa điểm thi sẽ được ưu tiên đăng ký ở ngay tại trường bán trú.

Với những nội dung rất mới của kỳ thi tầm cỡ quốc gia, một số địa phương đã chủ động trong việc tập huấn kỹ đội ngũ coi thi, phục vụ kỳ thi. Sở GD - ĐT Thanh Hóa đã mời đại diện Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD - ĐT về địa phương giải đáp những băn khoăn, vướng mắc và tổ chức tập huấn cho giáo viên coi thi. Sở GD - ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng đã phổ biến đến từng trường học, yêu cầu giáo viên hướng dẫn, định hướng cho học sinh lựa chọn môn thi phù hợp với các em.

Các trường đã tiến hành phân loại học sinh để có phương pháp ôn thi hiệu quả hơn. Đối với những học sinh có học lực khá, giỏi, các giáo viên vừa tiến hành ôn thi đại học vừa ôn thi tốt nghiệp cho các em. Với những học sinh trung bình, yếu, không có nhu cầu thi tuyển đại học, nhà trường sẽ trang bị cho các em kiến thức chuẩn để thi tốt nghiệp.

Tổ chức thi thử chặt chẽ

Bắt đầu từ ngày 11/5, Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh đã tổ chức kỳ thi thử THPT năm học 2014 - 2015 cho học sinh lớp 12 của gần 150 trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên các quận, huyện trên địa bàn Thành phố; nhằm giúp học sinh làm quen với kỳ thi THPT quốc gia chính thức sẽ diễn ra vào tháng 7/2015. Qua kỳ thi này, nhà trường và học sinh sẽ rút kinh nghiệm về những thiếu sót, tồn tại để có kế hoạch bồi dưỡng, ôn tập trước khi diễn ra kỳ thi chính thức.

Trong các ngày 11 - 14/5, thí sinh thi thử các môn gồm vật lý, sinh học, toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ theo một trong các hình thức trắc nghiệm và tự luận. Riêng môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ thi theo cả hình thức trắc nghiệm và tự luận. Các trường đăng ký thi thử được phân thành 8 cụm thi theo địa bàn 24 quận, huyện và thí sinh được thi thử tại chính cơ sở giáo dục mà mình đang theo học. Các quy trình được thực hiện khép kín và như quy trình của kỳ thi thật.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, các giám thị coi thi trong đợt thi này đều đã được tập huấn, nắm vững nội dung và hình thức giấy làm bài thi. Học sinh được làm bài thi trên giấy thi theo mẫu quy định của Bộ GD - ĐT. Ngay sau kết thúc mỗi môn thi, Sở sẽ công bố đáp án tại website của Sở để giáo viên và học sinh theo dõi. Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chấm thi và công bố kết quả thi thử trước ngày 23/5.

Thầy Trương Thức, Chánh Văn phòng GD - ĐT  Đắk Lắk cho biết: Sở đã thành lập 15 hội đồng thi ở các huyện, thị xã, thành phố. Qua đó, thí sinh sẽ không phải di chuyển nhiều và tiết kiệm được chi phí. Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác thi, Sở đã chỉ đạo các trường trung học phổ thông tổ chức tốt công tác ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh, nhất là các em ở các trường vùng sâu, vùng xa, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngay từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các trường phân loại học sinh theo lực học, phân công giáo viên bổ túc kiến thức kịp thời cho học sinh; xây dựng đề cương ôn tập phù hợp với chuẩn kiến thức và đề thi mẫu của Bộ GD - ĐT. Do năm nay, kỳ thi diễn ra chậm hơn 1 tháng so với mọi năm, nên các trường sẽ tiếp tục ôn tập cho học sinh theo nguyện vọng đăng kí của các em.


TTN

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản