Đầu tư mạnh cho cơ sở vật chất giáo dục

Đứng trước bài toán áp lực tuyển sinh, UBND TP Hà Nội cùng với Sở GD - ĐT Hà Nội đã đưa ra những giải pháp kép để hạn chế tình trạng này.

Tại Cầu Giấy, để đáp ứng chỗ học cho hơn 1.000 học sinh tăng so với năm trước, quận đã đầu tư cơ sở vật chất với 24 dự án xây mới, cải tạo với kinh phí hơn 500 tỷ đồng. Một trong những điểm nóng của quận là trường THCS Cầu Giấy với mô hình giáo dục chất lượng cao. Để giảm áp lực tuyển sinh cho trường này, lãnh đạo quận Cầu Giấy kiên quyết thực hiện xét tuyển công bằng, không có ngoại lệ.

Còn theo bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, quận đã rà soát, xây dựng xong kế hoạch tuyển sinh. “Năm nay, quận đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng mở rộng các lớp và không tuyển sinh với những trường hợp nhập khẩu năm 2015”.

Với khối THCS có đặc thù, Sở GD-ĐT yêu cầu trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của HS, cha mẹ HS trước khi làm thủ tục nhập học cho HS. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định của Sở. Còn với tuyển sinh vào lớp 6 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, Sở GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn riêng.

Theo kế hoạch, các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/7/2015 đến ngày 15/7/2015, tuyệt đối các trường không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Sau ngày 15/7/2015, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD- ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD- ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 17/7/2015 đến hết ngày 19/7/2015.

Năm học 2015-2016, việc tuyển sinh lớp 10 THPT vẫn duy trì theo phương thức kết hợp thi tuyển (thi môn ngữ văn, toán) với xét tuyển (kết quả học tập, rèn luyện của HS ở lớp 6, 7, 8, 9). Đây là phương thức đã được Hà Nội triển khai gần chục năm qua và thực tế đã có tác động tích cực đến chất lượng giáo dục ở cả cấp THCS và THPT. Để bảo đảm tính chính xác, công bằng của kết quả xét tuyển, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các phòng GD-ĐT, trường THCS quản lý chặt chẽ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ngay từ khi các em vào lớp 6 và niêm phong học bạ của học sinh lớp 9 sau ngày 15/5. Kết quả này được công khai cho học sinh, phụ huynh biết vào cuối năm học và được tổ chức kiểm tra chéo giữa 100% các trường trên địa bàn từng quận, huyện.

Theo phân bổ chỉ tiêu cho các loại hình trường của Sở GD - ĐT Hà Nội, tỷ lệ học sinh vào trường THPT công lập đạt 60%, số còn lại vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường trung cấp chuyên nghiệp, bảo đảm sự phát triển cân đối giữa các loại hình trường, tránh tình trạng quá tải. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Đại cho biết, do số lượng học sinh tăng nhiều, nhưng số trường tăng ít, nên các trường phải lưu ý tăng cường các điều kiện để đáp ứng nhu cầu học sinh. Các điều kiện ở đây không chỉ là cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ giáo viên, mà mọi yếu tố để bảo đảm tốt nhất các điều kiện phục vụ học sinh.

Trước thực tế về những lo lắng của phụ huynh về việc trường ép không thi lớp 10, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT) nhấn mạnh: “Sở không đánh giá thi đua về kết quả thi tuyển vào lớp 10 THPT của các nhà trường. Sở GD-ĐT sẽ ban hành văn bản cụ thể về việc này, yêu cầu các trường bảo đảm quyền được dự thi của học sinh, tuyệt đối không được vận động học sinh không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Mọi học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng, đủ điều kiện, đều được tham dự kỳ thi thí sinh vào lớp 10 tại Hà Nội theo đúng quy định của Sở GD-ĐT, các nhà trường không được vì bất kỳ lý do nào mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh”.

Như vậy, những giải pháp như xây mới trường học, đầu tư thêm cơ sở vật chất cho các trường để giảm áp lực tuyển sinh đã và đang được thành phố Hà Nội triển khai. Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện thành lập Ban tuyển sinh đầu cấp để kiểm tra công tác này trong tháng 7 tới, song song với đó là kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện dạy thêm, học thêm các bậc học đúng quy định. Những giải pháp đó phần nào giảm nhiệt những điểm nóng trong mùa tuyển sinh năm nay ở các bậc học như: Mầm non, lớp 6, lớp 10.

Lê Vân - CTV thực hiện
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản