Đại học Bách khoa Hà Nội giành giải Nhất Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ

Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn cho học sinh, sinh viên các trường đại học khu vực Hà Nội năm 2022 đã diễn ra ngày 19/11, tại Hà Nội. Đây là hoạt động do Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công an và Công ty Honda Việt Nam tổ chức hàng năm theo từng khu vực trên cả nước. 

Chú thích ảnh
Các đội trong phần thi lý thuyết tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Hội thi thu hút hơn 500 sinh viên tham gia, đến từ 5 trường Đại học gồm: Đại học Thủy lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Ngân hàng. Đây là các đội xuất sắc nhất sau khi trải qua các cuộc thi vòng loại được tổ chức tại các trường để tham gia vòng thi cấp khu vực.

Tại hội thi, các bạn sinh viên đã được hướng dẫn viên của Honda Việt Nam chia sẻ nội dung về Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh về An toàn giao thông, văn hóa tham gia giao thông, kỹ năng tham gia giao thông và phần thi thực hành về lái xe mô tô an toàn.

Chú thích ảnh
Phần thi tiểu phẩm của đội Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bên cạnh đó, thí sinh của các đội đã tham gia 2 phần thi: Tiểu phẩm về an toàn giao thông và thi lý thuyết về Luật Giao thông đường bộ.

Kết thúc Hội thi, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Đại học Bách khoa Hà Nội; 2 giải Nhì thuộc về Đại học Thủy lợi và Học viện Ngân hàng; 2 giải Ba thuộc về Đại học Xây dựng Hà Nội và Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Chú thích ảnh
Phần thi tiểu phẩm của đội Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Giải thưởng Tiểu phẩm hay nhất được trao cho phần thi của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Thí sinh xuất sắc nhất là sinh viên Nguyễn Đức Anh, Trường Đại học Thủy lợi.

Phát biểu tại hội thi, ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Vấn đề triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông luôn là nhiệm vụ quan trọng và quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia, địa phương, nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, hàng năm tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện xe mô tô, xe gắn máy chiếm khoảng gần 70% trong tổng số các vụ tai nạn. 

Chú thích ảnh
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất của hội thi. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng báo động trên là do ý thức tham gia giao thông chưa cao, mọi người chưa thực sự hiểu biết và triệt để tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, chưa nắm vững quy tắc điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn… 

Ông Nguyễn Xuân An Việt cũng chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về pháp luật an toàn giao thông nói chung và bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy nói riêng bằng nhiều hình thức phong phú, cụ thể như: đưa giáo dục an toàn giao thông vào giảng dạy chính khóa của các cấp học, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông qua các hoạt động ngoại khóa, trong giờ chào cờ và sinh hoạt lớp; tuyên truyền trực quan thông qua hệ thống pa nô, áp phích và qua hệ thống phát thanh, website của các nhà trường…

Chú thích ảnh
Các đội thi nhận giải chụp ảnh chung cùng Ban tổ chức. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến và trong những năm gần đây, học sinh phổ thông, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đi học có chiều hướng ra tăng. 

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng điều khiển mô tô an toàn cho học sinh, sinh viên, góp phần hạn chế tai nạn đẩy lùi thiệt hại về người và tài sản cho học sinh, sinh viên cũng như cộng đồng, Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn cho sinh viên là hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Qua hội thi này, mỗi bạn sinh viên sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có các kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn và sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và cho mọi người trong xã hội.

Việt Hà (TTXVN)
Phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật
Phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật

Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Nhơn Trạch đã triệt phá 1 tụ điểm, tạm giữ 8 ghe hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên sông Đồng Nai đoạn chảy qua khu vực xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN