Còn nhiều thí sinh mang điện thoại vào phòng thi

Chiều 5/7, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học, trên phạm vi cả nước đã có 73 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trong đó khiển trách: 22; cảnh cáo: 3; đình chỉ: 48; có 8 trường hợp đến muộn không được dự thi. Năm nay, mặc dù đã được nhắc nhở nhưng nhiều thí sinh vẫn mang theo điện thoại di động vào phòng thi và bị đình chỉ thi.

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014 có 141 trường đại học tổ chức thi tại 983 điểm thi. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi trên tổng số thí sinh đăng kí dự thi đạt tỷ lệ 77,04 % . Theo đánh giá sơ bộ, đề thi năm nay không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Các Hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Các thí sinh sau khi kết thúc thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Ngoại Thương/Hà Nội. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN


Trong buổi thi cuối vào sáng 5/7, các đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã liên tục kiểm tra đột xuất tại các Hội đồng thi như đoàn do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga dẫn đầu tới kiểm tra tại Đại học Ngoại thương Hà Nội; đoàn do Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục Mai Văn Trinh dẫn đầu tới kiểm tra tại Viện Đại học Mở và trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội …

Lượng thí sinh đăng ký dự thi tại trường Đại học Ngoại thương năm nay thấp hơn so với năm trước khoảng 0,3%. Tuy nhiên trên thực tế, số thí sinh dự thi đăng ký nguyện vọng vào học tại trường lại tăng. Nguyên nhân là do năm nay trường không có thí sinh “thi nhờ” từ các trường không tổ chức thi như những năm trước. Tại Viện đại học Mở Hà Nội, trong đợt 1 nhà trường có tổ chức thi cả 3 khối A, A1, V và các khối thi được tổ chức ở các địa điểm riêng biệt để tránh nhầm lẫn đề thi.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tiếp tục có khối thi trong đợt 2 rút kinh nghiệm từ đợt thi này để làm tốt hơn trong đợt thi sau, đảm bảo kỳ thi đại học đợt 2 được an toàn, nghiêm túc.

Trong suốt đợt thi, các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện,… tiếp tục triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả: tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí; đưa đón thí sinh đến các địa điểm thi...

Các trường đại học cũng có những hoạt động hỗ trợ hiệu quả cho thí sinh như: Đại học Giao thông Vận tải đã chuẩn bị 2.000 chỗ ở giá rẻ để phục vụ thí sinh ở xa. Hiệu trưởng Đại học Thủy Lợi Nguyễn Quang Kim cho biết: Do thời tiết nắng nóng nên nhà trường đã chuẩn bị sẵn hội trường lớn có đầy đủ điều hòa, nước uống… làm chỗ nghỉ ngơi cho phụ huynh ngồi trong lúc chờ thí sinh, giúp phụ huynh bớt phần mệt mỏi. Lực lượng sinh viên tình nguyện của nhà trường cũng túc trực tại khu vực thi để hỗ trợ thí sinh và người nhà.

Nhằm hạn chế thí sinh vi phạm quy chế và những sai sót không đáng có trong đợt II của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, sẽ diễn ra trong hai ngày 9-10/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường tiếp tục chỉ đạo giám thị tăng cường công tác coi thi, nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng quy chế. Đồng thời, tiếp tục tập huấn, hướng dẫn các cán bộ coi thi trong việc phát hiện các thiết bị công nghệ tinh vi, hiện đại cấm mang vào phòng thi. Kiểm tra giám sát chặt chẽ tránh không để xảy ra hiện tượng thi hộ, thi kèm. Các Hội đồng thi sau khi coi thi xong phải thực hiện ngay công tác bảo mật bài thi một cách an toàn tuyệt đối.


PV

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản