Chỉ 32% học sinh Trường THPT Tiên Yên (Quảng Ninh) trở lại trường

Mặc dù các thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông Tiên Yên đã đến nhà vận động học sinh trở lại trường lớp, nhưng sáng 27/3 - ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo mới của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chuyển vị trí Trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới, chỉ có trên 190 em đến lớp, chiếm 32% tổng số học sinh của nhà trường.

Chú thích ảnh
Trường THPT Tiên Yên trở nên vắng lặng trong ngày thứ Hai đầu tuần. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Sáng 27/3, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh Vũ Liên Oanh đã có mặt tại trường, có cuộc họp với cán bộ, giáo viên nhà trường cùng chính quyền địa phương để tìm giải pháp đưa học sinh trở lại trường học.

Bà Vũ Liên Oanh nhấn mạnh: Việc vận động đưa học sinh Trường THPT Tiên Yên trở lại trường lớp là nhiệm vụ cấp bách và ưu tiên hàng đầu hiện nay của ngành Giáo dục, chính quyền và tổ chức đoàn thể huyện Tiên Yên.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chỉ đạo: Các giáo viên phải thực hiện đúng giờ lên lớp và trực giảng đủ thời gian, dù lớp học có học sinh hay không. Ngoài ra, nhà trường phải xây dựng kế hoạch dạy bù giờ cho các em đã nghỉ học trong những ngày qua, dù việc nghỉ học không phép của học sinh sau này sẽ xử lý theo quy định của ngành Giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo phân công một Phó Giám đốc Sở trực tiếp phụ trách công tác vận động đưa học sinh trở lại trường lớp. Theo đó, Phó Giám đốc Sở này một tuần có mặt ở trường ít nhất một lần để kiểm tra, đôn đốc công việc. Sở cũng cử một đoàn công tác thường xuyên có mặt tại nhà trường phối hợp với chính quyền và đoàn thể địa phương hỗ trợ đơn vị thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Các giáo viên vẫn ngồi tại phòng Giảng viên chờ học sinh đến học. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chia sẻ với đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường về những áp lực trong thời gian qua, bởi vừa phải làm công tác chuyên môn vừa thực hiện chủ trương chuyển trường và ngoài giờ lên lớp tiếp tục vận động học sinh trở lại trường lớp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề nghị, các giáo viên phải thông suốt chủ trương đúng đắn của tỉnh chuyển vị trí trường mới là nhằm tạo môi trường học tập tốt hơn cho các em. Quảng Ninh chưa có chủ trương chuyển đổi mô hình Trường THPT Tiên Yên từ công lập sang tư thục, do vậy mọi quyền lợi của học sinh và giáo viên nhà trường không bị ảnh hưởng.

Tại cuộc họp, 100% cán bộ, giáo viên và chính quyền cơ sở đều đưa ra những ý kiến đóng góp, trong đó tập trung vào việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với thôn, bản, xã, thị trấn, các đoàn thể để động viên gia đình vận động học sinh trở lại lớp học.

Chú thích ảnh
Giáo viên bộ môn Ngữ Văn ngồi chờ học sinh đến lớp. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Như đã đưa tin, từ ngày 25/3 đến nay, đại đa số học sinh Trường THPT Tiên Yên đã bỏ học để phản đối chủ trương chuyển vị trí ngôi trường này sang Trường THPT Nguyễn Trãi (một trường tư thục của Công ty TNHH một thành viên Hợp Tiến).

Việc chuyển trường dựa trên Quyết định 896 ngày 8/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên. Lý do thuê là cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên đã xuống cấp (có dãy nhà được xây dựng từ năm 1970), không đảm bảo an toàn cho công tác giảng dạy và học tập. Trường mới dự kiến chuyển sang là ngôi trường được doanh nghiệp xây mới đồng bộ, khang trang.

Tuy nhiên, chủ trương này không được phụ huynh và học sinh đồng tình. Theo các bậc phụ huynh và học sinh, việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng đến tâm tư và kết quả học tập của học sinh khi Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đang đến gần; vị trí trường mới gần đường quốc lộ gây ra áp lực giao thông...

Lắng nghe ý kiến người dân, để tháo gỡ vướng mắc, chiều tối 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo chỉ đạo cho phép lùi thời gian chuyển trường đến hết năm học 2018 - 2019, học sinh vẫn học tập tại trường cũ đến hết năm học này. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu và đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường phải chuyển về làm việc tại vị trí mới là Trường THPT Nguyễn Trãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo: Từ ngày 27/3, toàn bộ học sinh của Trường THPT Tiên Yên phải quay lại học tập, trường hợp không quay lại học tập, nghỉ học không phép, nhà trường sẽ xử lý theo quy định...

Văn Đức (TTXVN)
Tin khác
  • TP Hồ Chí Minh đảm bảo công tác chấm thi THPT quốc gia diễn ra an toàn

    TP Hồ Chí Minh đảm bảo công tác chấm thi THPT quốc gia diễn ra an toàn

    16:19 ngày 27/06/2019

    Chiều 27/6, tại buổi đánh giá nhanh về kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi kết thúc giờ thi môn cuối cùng, khoảng 12 giờ 30 phút trưa 27/6, tất cả bài thi đã được chuyển về Hội đồng chấm thi. Dự kiến công tác chấm bài thi tự luận sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 30/6 đến 4/7 và công bố kết quả vào ngày 14/7.

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản