Bồi dưỡng giảng viên nguồn về quản lý và phát triển đô thị

Mới đây, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đã tổ chức hội thảo “Công tác tổ chức bồi dưỡng giảng viên nguồn theo Đề án 1961” để đóng góp ý kiến cho công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho đội ngũ giảng viên nguồn của địa phương. Đội ngũ này sẽ là những người trực tiếp giảng dạy cho cán bộ đô thị phường, xã, thị trấn của địa phương.

Sau hơn 25 năm đổi mới, diện mạo đô thị Việt Nam đã có nhều khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại, ngày càng đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, những tồn tại như: xây dựng không phép, trái phép; thiếu công khai trong quy hoạch; cơ sở hạ tầng mở rộng dẫn đến xuất hiện những căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, hình thù kỳ dị, không tương xứng và làm xấu diện mạo đô thị… vẫn diễn ra.


Một trong những nguyên nhân dẫn đến các tồn tại trên là do chất lượng nguồn nhân lực tham gia quản lý đô thị còn hạn chế. Nhiều nơi, bộ máy quản lý của chính quyền đô thị các cấp hoạt động kém hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, công chức từ nhiều năm nay thể hiện sự hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo kết quả khảo sát của Bộ Xây dựng năm 2009, chỉ có 35,97% cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn quản lý công tác xây dựng của các thành phố, thị xã thuộc tỉnh; 28,07% chủ tịch, phó chủ tịch và 27,43% công chức địa chính – xây dựng cấp phường, thị trấn được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý xây dựng và phát triển đô thị. Điều này làm cho công tác quản lý đo thị, nhất là công tác quản lý nhà đất, quy hoạch, xây dựng, giao thông đô thị còn nhiều yếu kém.

Trước thực trạng đó cùng với yêu cầu quản lý xây dựng và quản lý đô thị theo định hướng phát triển đô thị đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, đòi hỏi đội ngũ công chức lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có năng lực quản lý về xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Chủ trì thực hiện Đề án 1961 về Đào tạo bồi dưỡng quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với cán bộ lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010 – 2015. Trong đó có Chương trình bồi dưỡng giảng viên nguồn.

Chương trình này gồm các khóa học sẽ diễn ra trong thời gian tới tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với đối tượng tham gia là các cán bộ lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ đang công tác tại sở xây dựng, hoặc các trường đào tạo thuộc tỉnh/thành phố tại ba miền Bắc, Trung, Nam, có chuyên môn cao trong lĩnh vực quản lý xây dựng và phát triển đô thị, có khả năng và kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.

Đội ngũ giảng viên nguồn sau khi được bồi dưỡng sẽ có khả năng giảng dạy cho 3 đối tượng: Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường, xã của các thành phố trực thuộc trung ương và các thành phố, thị xã thuộc tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn; công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường phường, thị trấn và công chức Địa chính – Xây dựng – Nông nghiệp và Môi trường xã thuộc thành phố, thị xã.

Thu Hồng - Hoàng Dương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản