Bổ sung khối thi, nhiều trường chưa kịp trở tay

Theo dự thảo phương án tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 của Bộ GD- ĐT, khối thi A1 sẽ được bổ sung trong đợt thi đầu tiên. Trước khi phương án này được chính thức thông qua (dự kiến ngày 14/1/2012), nhiều trường cho biết: Vẫn chưa kịp chuẩn bị để “đón” thí sinh của khối thi này ngay trong kỳ tuyển sinh 2012.

Thí sinh làm thủ tục xét tuyển nguyện vọng 2 tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Việc bổ sung khối thi A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) đem thêm cơ hội thi cho thí sinh, nhất là một số thí sinh khối D. Hàng năm, trong đợt thi đầu tiên, có không ít thí sinh học khối D (Văn, Toán, Ngoại ngữ) đã đăng ký thi cả khối A (Toán, Lý, Hóa), như một lần thi “thử sức” trước khi chính thức thi khối D của mình. Trước dự kiến có khối thi A1, nhiều học sinh đang học khối D và có ý định thi trong đợt “thử sức” này sẽ “đỡ” được môn Hóa học, và sẽ tự tin hơn khi đăng ký tham gia thi.

Điều này đồng nghĩa với việc các trường khối A sẽ phải đối mặt với khả năng “ảo” cao hơn năm trước. Tuy nhiên, đa số trường không đặt nặng vấn đề này.

TS Nguyễn Thanh Chương (Trưởng phòng Đào tạo ĐH Giao thông Vận tải) cho biết: Tình trạng “ảo” năm nào cũng có, và có thể tính toán được, nên đa số các trường đều có phương án chuẩn bị. “Miễn là thí sinh có thêm cơ hội dự thi. Vì sự thuận lợi của thí sinh, tôi nghĩ các Hội đồng tuyển sinh đều chấp nhận tỷ lệ ảo nhất định”.

Dù có tâm lý sẵn sàng, song TS Nguyễn Thanh Chương cũng cho biết: ĐH Giao thông Vận tải chưa triển khai khối thi A1 cho năm nay. Lý do được TS Chương phân tích kỹ: Trường chưa chuẩn bị cho đầu vào A1. “Đối tượng tuyển sinh của trường vẫn cho các ngành học kỹ thuật như lâu nay. Nếu có thêm đối tượng tuyển sinh A1, cần chuẩn bị ngành học, điều chỉnh chương trình… Những phần việc này cần được chuẩn bị rất chu đáo thì mới đảm bảo chất lượng đào tạo. Do đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị để nếu Bộ quyết định trong năm nay thì trường sẽ triển khai trong năm sau”.

Ông Đoàn Văn Vệ (Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng cho biết: Chưa có khoa nào của trường đăng ký sẽ tuyển sinh khối thi A1. “Đến 14/1, nếu có quyết định chính thức của Bộ GD - ĐT về khối thi này, có thể sẽ có khoa điều chỉnh và bổ sung”. Vấn đề kỹ thuật mà các cán bộ tuyển sinh còn băn khoăn là: Nếu có khối A1, thì môn Toán, Bộ sẽ chính thức quyết định thí sinh thi đề toán của khối A hay đề toán của khối D. Nếu thi toán theo khối A, sẽ là thử thách với thí sinh khối D. Còn nếu thi toán theo đề của khối D, thì môn thi toán của thí sinh khối A1 có phải điều chỉnh ngày để thi cùng khối D hay không? Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là trường tổ chức thi và chấm chung các môn thi tự nhiên cho các trường của ĐH Quốc gia Hà Nội, nên đặc biệt quan tâm tới khía cạnh kỹ thuật này.

Đại diện một trường không tổ chức thi (xin không công bố tên) thì đặt vấn đề: Nếu thí sinh A1 thi đề Toán khối D, thì chứng nhận điểm thi sẽ cũng là một vấn đề kỹ thuật tuyển sinh cần tính tới, để thuận tiện cho thí sinh mà vẫn không quá chồng chéo giữa các trường, các đợt thi.

Nhìn chung, các trường khối A, đa số là các trường kỹ thuật, vẫn “trung thành” với khối thi truyền thống. Dự kiến, ngay trong năm nay, chưa có nhiều trường khối A triển khai tuyển sinh khối A1, nhất là những trường “tốp trên”, những trường ít ngành học và những trường vốn dư dả về nguồn tuyển sinh. Nếu có khối A1, chủ yếu là những trường đào tạo đa ngành. Một số trường thuộc tốp 2, tốp 3 dù có chút e ngại về khả năng “ảo” do có thêm khối thi trong đợt 1, song cũng rất yên tâm với quy định (dự kiến) sẽ không khống chế số đợt xét tuyển.

Trước đây, Bộ GD - ĐT dự kiến tới 31/12/2011 là hết hạn đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012, trong đó có nội dung khối thi. Tuy nhiên, Bộ GD - ĐT đã lùi thời hạn chót tới ngày 14/1/2012, tại hội nghị bàn về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học năm học 2011- 2012.

Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga, tới nay vẫn chưa có nhiều trường đăng ký chính thức tuyển sinh khối A1. Hội nghị ngày 14/1 sẽ chính thức quyết định về nội dung này. Nếu khối thi này được bàn định và thông qua, dự kiến các khối thi mới khác cũng sẽ được xem xét để triển khai cho năm tới nữa.

Thùy Hương – Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản