Bộ GD-ĐT lý giải về những trái chiều trong kết quả chấm thẩm định thi tại Hoà Bình

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh xác định: Sai phạm trong khâu chấm thi tại Hòa Bình là rất nghiêm trọng, thậm chí còn tinh vi.

Chú thích ảnh
Ông Mai Văn Chinh cho rằng sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hòa Bình là rất nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN

Trước câu hỏi về những mâu thuẫn trong kết quả chấm thẩm định tại Hoà Bình được Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) công bố ngày 23/7 là trùng khớp với việc phát hiện bất thường này, ông Trinh cho rằng, sau khi tổ chấm thẩm định tại Hoà Bình và một số địa phương khác thì phát hiện bất thường, đặc biệt là trong quy trình chấm thi. Ngày 24/7, Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra. Qua đấu tranh ban đầu xác định có dấu hiệu sửa đổi phiếu trả lời trắc nghiệm nhằm tăng điểm cho thí sinh.

Liên quan tới việc điều tra bất thường trong chấm thi tại Hòa Bình, ông Trinh khẳng định, bước đầu cho thấy có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh để tăng kết quả thi. Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cũng cho rằng, ở đây không có mâu thuẫn nào cả. Bởi chức năng của tổ chấm thẩm định là chấm những gì thể hiện trên bài thi, vì thế, trên bài thi như thế nào thì sẽ chấm khách quan như vậy. Việc can thiệp lên trên bài làm của thí sinh trước khi chấm nên tổ chấm thẩm định không phát hiện ra là bình thường. Tuy nhiên, qua chấm thẩm định, tổ công tác đã có nghi ngờ nên đã báo cáo Ban Chỉ đạo thi. Theo ông Trinh, qua những chứng cứ ban đầu có thể thấy sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hoà Bình rất nghiêm trọng.

Ông Trinh cho hay, hiện nay, các cơ quan chức năng đang tích cực để điều tra làm rõ. Đây là việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, với tinh thần nghiêm túc của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an, để điều tra làm rõ, xử lý đúng người, đúng tội, mang lại công bằng cho thí sinh.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết, một vài ngày tới sẽ có kết quả về vụ việc.

Trước đó, trao đổi với báo chí về công tác rà soát về công tác chấm thi tại địa phương, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hoà Bình cho biết, Sở đã tiến hành rà soát lại một lần nữa các khâu coi thi và chấm thi. Ngày 28/7, chuyên viên của Sở GD-ĐT Hòa Bình đã phát hiện những dấu hiệu không hợp lý trong quá trình chấm thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương. Cụ thể, nghi vấn nằm trong thời gian chấm thi trắc nghiệm và máy tính được sử dụng để chấm thi trắc nghiệm.

Trước những vẫn đề bất thường này, Sở đã báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, với Bộ GD-ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình.

Như vậy, sau vụ việc nâng điểm thi tại Hà Giang, gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình là tỉnh tiếp theo bị nghi vấn điểm thi có dấu hiệu bất thường.

Thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỷ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Vật lý, Hóa học và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi A1; A00; C03; D09.

Dư luận nghi ngờ rằng tại tỉnh Hòa Bình cũng có dấu hiệu bất thường ở điểm thi bởi thành tích học tập của Hòa Bình được đánh giá là khá bình thường nhưng lại có những thí sinh điểm cao đầy bất ngờ.

Năm nay, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn Toán nhưng có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỷ lệ 0,3%, cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%. Điều đáng nói là trung bình điểm thi môn Toán của Hòa Bình nằm trong tốp thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86.

L.S/Báo Tin tức

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản