Bí quyết giành giải cao cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á AIMO

Hai học sinh Trần Ngọc Gia Bảo (lớp 9C) và Đặng Quang Hùng (lớp 9G) Trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) vừa xuất sắc giành 2 Huy chương Bạc tại cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á AIMO năm 2023, tổ chức tại Malaysia.

 Đây là đấu trường tranh tài toán học quốc tế do Ủy ban điều hành AIMO Quốc tế thuộc Hiệp hội Olympic Toán học châu Á tổ chức thường niên từ năm 2012. 

Chú thích ảnh
Hai học sinh Đặng Quang Hùng (áo đỏ, đeo kính) và Trần Ngọc Gia Bảo ôn tập cùng cô giáo. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Cùng chung niềm đam mê toán học, hai em Gia Bảo và Quang Hùng đã từng tham gia nhiều cuộc thi về toán học quốc gia, quốc tế và giành nhiều giải thưởng. Theo Gia Bảo và Quang Hùng, Huy chương Bạc tại cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á AIMO lần này là nỗ lực không ngừng của các em sau khi đã từng tham gia cuộc thi này nhiều lần. Đây là lần đoạt giải thưởng cao nhất. 

Cụ thể, Quang Hùng đã tham gia cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á AIMO từ năm 2020 và đoạt Huy chương Đồng vòng Quốc gia năm 2021. Năm 2022, Hùng đã giành Huy chương Đồng vòng Quốc tế. Gia Bảo tham gia cuộc thi này từ năm 2022 và đoạt Huy chương Bạc vòng Quốc gia. Ngoài ra, hai em còn giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi khác như: Học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh; Violympic Toán Tiếng Việt; Violympic Toán Tiếng Anh...

Chia sẻ về bí quyết học tập, em Quang Hùng cho biết, hàng ngày, sau các bài học trên lớp, em dành thời gian để tìm kiếm các đề thi trên mạng sau đó luyện cách giải. Ban đầu, khi mới tiếp xúc với các đề thi toán học của quốc tế, em cùng các bạn khá bỡ ngỡ bởi vì đề ra thiên về toán tư duy và sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, em vừa phải giải toán vừa tăng cường ngoại ngữ, nhất là các từ vựng tiếng Anh chuyên về Toán học. Sự ủng hộ của bố mẹ cũng là động lực để em cố gắng hơn trong học tập.

Đối với Gia Bảo, toán học có một sự cuốn hút rất lớn. Mỗi một phép toán lại đòi hỏi sự tư duy logic và khi giải được những bài toán khó, em luôn cảm thấy thú vị. Bố mẹ bận rộn với công việc nên Gia Bảo luôn tự chủ động sắp xếp thời gian trong học tập. Không chỉ giỏi môn Toán, Gia Bảo còn học đều các môn và dành thời gian cho thể thao. 

Gia Bảo cho biết, đấu trường này rất thú vị giúp em thêm yêu thích Toán học và có thể phát huy hơn nữa khả năng của mình trong các lĩnh vực khoa học cũng như cuộc sống. Cuộc thi đòi hỏi học sinh phải mở rộng tư duy liên quan đến nhiều lĩnh vực. Đề toán được ra trong kỳ thi chỉ có 1 phần trong sách giáo khoa, còn phần lớn là dạng đề của nước ngoài. Vì vậy, em luôn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu các dạng đề trên mạng và tự học. Kinh nghiệm tham gia nhiều cuộc thi là lợi thế đối với em bởi vì được cọ sát nhiều dạng bài, cách giải và có được tinh thần vững vàng khi tham gia kỳ thi.  

Chú thích ảnh
Hai học sinh Đặng Quang Hùng (áo đỏ, đeo kính) và Trần Ngọc Gia Bảo ôn tập cùng cô giáo. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Cô giáo Phạm Thị Huê, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong cho biết, hai em Gia Bảo và Quang Hùng nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường, đạt được giải thưởng trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Các em là những học sinh nhiệt tình, chăm ngoan và tích cực tham gia các cuộc thi chọn học sinh giỏi, giải đấu, đấu trường trên mạng internet, mang nhiều thành tích về cho trường. 

Theo cô Phạm Thị Huê, đấu trường Toán học châu Á AIMO góp phần tạo sân chơi cho học sinh học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học và rèn luyện tư duy logic - phân tích - phản biện, được coi là các kỹ năng tư duy bậc cao. Đây còn là cơ hội cho học sinh giao lưu quốc tế, trải nghiệm và phát triển năng lực. Để có được giải thưởng Toán học mang tầm quốc tế như AIMO là cả hành trình dài nỗ lực vượt bậc của thầy và trò nhà trường. Đối với những cuộc thi lớn mang tầm quốc gia và quốc tế, nhà trường luôn tạo điều kiện, khuyến khích để các em tham gia. 

Thành tích của hai học sinh Gia Bảo và Quang Hùng là niềm vui, động lực để thầy và trò trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong bước vào năm học mới phấn khởi, khí thế, phấn đấu đạt được nhiều thành tích cao hơn.

Hải Yến (TTXVN)
Hải Phòng: Khen thưởng học sinh giành Huy chương Olympic Toán học quốc tế - IMO 2023
Hải Phòng: Khen thưởng học sinh giành Huy chương Olympic Toán học quốc tế - IMO 2023

Chiều 13/7, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ biểu dương, khen thưởng các học sinh của thành phố đạt thành tích cao trong Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế - IMO 2023 vừa diễn ra tại Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN