Bất cập trong miễn, giảm học phí cho SV sư phạm

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị định 49 của Chính phủ về việc hỗ trợ, miễn, giảm học phí cho con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm thuộc hệ công lập vẫn còn nhiều bất cập. Việc chậm trễ trong thực hiện hỗ trợ đã khiến cho không ít con em đồng bào các dân tộc đang theo học tại các trường sư phạm gặp khó khăn, nhất là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo.

Sinh viên Nguyễn Văn Nam đang theo học cử nhân công nghệ thông tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trường đã có giấy xác nhận, kèm theo biên lai thu tiền học phí gửi về địa phương để hoàn trả lại tiền học phí, nhưng địa phương vẫn không giải quyết. Gia đình của Nam đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Krông Pắk thì được biết, không chỉ hồ sơ của sinh viên Nguyễn Văn Nam mà còn nhiều trường hợp khác tương tự cũng bị trả về cho gia đình, hẹn chờ chỉ đạo của cấp trên. Chỉ riêng tại xã Krông Búk (huyện Krông Pắk) hiện cũng còn trên 30 trường hợp sinh viên đang theo học tại các trường sư phạm công lập vẫn chưa được giải quyết, trả về cho gia đình.

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: internet


Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, Điều 3, Nghị định 49/2010/NĐ/CP quy định các đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: học sinh tiểu học, học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm để đạt chuẩn nghề nghiệp. Đây là những đối tượng không đóng học phí nên không được miễn, giảm học phí.

Nhưng trong quy định này lại không nêu rõ “sinh viên sư phạm” là những sinh viên theo học ngành sư phạm, hay là sinh viên học trường sư phạm mà theo học các ngành ngoài sư phạm. Sự không rõ ràng này đã khiến cho các sinh viên theo học các ngành ngoài sư phạm ở các trường sư phạm công lập, thuộc đối tượng được miễn, giảm học phí gặp không ít khó khăn, rắc rối khi về địa phương để xét hồ sơ hỗ trợ, miễn, giảm tiền học phí. Cũng theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, Nghị định 49 của Chính phủ do chưa được hướng dẫn rõ ràng, cụ thể nên đối với nhóm đối tượng sinh viên xin hỗ trợ miễn, giảm này phải chờ thông tư liên bộ mới triển khai thực hiện được.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành các thông tư, hướng dẫn cụ thể để giải quyết cho số sinh viên các trường sư phạm thuộc diện được hỗ trợ miễn, giảm học phí trên, tạo điều kiện cho các em yên tâm học tập.

Quang Huy
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản