Vĩnh biệt nhà soạn nhạc jazz vĩ đại Wayne Shorter của nước Mỹ

Ngày 2/3, nghệ sĩ saxophone trứ danh Wayne Shorter, đồng thời là một trong những nhạc sĩ nhạc jazz vĩ đại nhất của nước Mỹ đã qua đời ở tuổi 89 tại Los Angeles.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ saxophone Wayne Shorter biểu diễn tại một liên hoan âm nhạc ở Marciac, Pháp, ngày 13/8/2005. Ảnh: AFP/TTXVN

Wayne Shorter là một trong những nghệ sĩ nhạc jazz vĩ đại cuối cùng đạt được nhiều thành công trong thời kỳ hoàng kim của thể loại này vào những năm 1950. Ông sinh năm 1933, tại Newark, bang New Jersey. Khi còn niên thiếu, ông đã sớm bộc lộ niềm yêu thích với âm nhạc và học chơi kèn clarinet. Không lâu sau đó, ông quyết định đi học chơi saxophone - đây cũng là nhạc cụ gắn bó với ông trong suốt sự nghiệp âm nhạc. Năm 1956, ông tốt nghiệp Đại học New York với tấm bằng sư phạm âm nhạc và sau đó phục vụ 2 năm trong quân ngũ, nơi ông biểu diễn cùng nghệ sĩ piano jazz Horace Silver.

Năm 1964, Shorter đã tham gia nhóm ngũ tấu của nghệ sĩ kèn trumpet lừng danh Miles Davis và lần lượt cho ra đời một số bản nhạc jazz nổi tiếng nhất thế kỷ 20, bao gồm "E.S.P.", "Nefertiti" và "Footprints". Đến năm 1970, ông đã thành lập ban nhạc Weather Report, đồng thời đi đầu việc phát triển jazz fusion - thể loại kết hợp sự hòa âm và ngẫu hứng của nhạc jazz với các hình thức đang phát triển của rock, funk và R&B.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ saxophone Wayne Shorter biểu diễn tại một liên hoan âm nhạc ở Marciac, Pháp, ngày 13/8/2005. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong suốt 16 năm hoạt động, ban nhạc đã áp dụng một cách chơi mới, khuyến khích tất cả các thành viên trong ban nhạc ứng biến đồng thời, thay vì để các nghệ sĩ độc tấu chơi với nhạc đệm như truyền thống. Weather Report cũng sẵn sàng thử nghiệm những đổi mới công nghệ của âm nhạc và các yếu tố điện tử. Những đóng góp to lớn suốt sự nghiệp âm nhạc đã mang về cho Wayne Shorter 12 giải Grammy, với giải thưởng mới nhất được trao vào tháng trước và giải thành tựu trọn đời từ Học viện Thu âm.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nữ ca sĩ Anita Pointer qua đời do mắc bệnh ung thư
Nữ ca sĩ Anita Pointer qua đời do mắc bệnh ung thư

Ngày 31/12, nữ ca sĩ từng giành giải Grammy, Anita Pointer đã qua đời ở tuổi 74 sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN