Tập 8 Sing My Song- "1+1" bằng 31

Tại vòng Tranh đấu và Sáng tác, team Lê Minh Sơn chào đón cố vấn âm nhạc là nhạc sĩ Nguyễn Cường. HLV Lê Minh Sơn giao chủ đề Gia đình & Xã hội cho các thí sinh sáng tác. Anh cho rằng, chủ đề này sẽ là một con dao hai lưỡi, nếu viết không cẩn thận sẽ rất “nhạt”.

Trươc giờ phát sóng, Bùi Caroon chia sẻ: "Tối nay đừng quên mở VTV3 vào lúc 21h nhé cả nhà. Ai cũng tốt. Cả nhà cổ vũ cho team Lê Minh Sơn nhiệt vào nhé!" và kêu gọi mọi người vote tích cực cho mình.

Anh Đức, một thành viên của team Lê Minh Sơn cũng lên tiếng kêu gọi: "Lúc 21h team SƠN TINH sẽ lên sóng, mọi người đón xem và nhớ vote cho tui cũng như các thành viên khác nha:.

Clip Sing My Song tập 8:Trước giờ phát sóng chương trình, HLV Lê Minh Sơn tuyên bố về sự vắng mặt của Phạm Trần Phương "0:00 Không giờ" chính thức vắng mặt vì lý do cá nhân. Vì vậy, team Lê Minh Sơn chỉ có 7 thành viên. Đây là công bố chính thức đầu tiên từ BTC, tuy nhiên cộng đồng mạng thì đã biết thông tin này từ rất sớm.

Với sự góp mặt của nhạc sĩ Nguyễn Cường gạo cội, với việc bốc thăm "may rủi" chọn cặp (những HLV trước đều tự chia cặp cho đội mình), team Lê Minh Sơn đã thật sự vào vòng sáng tác 24h. Jak Nguyễn  và Bùi Caroon thành cặp; tiếp theo là Tia Hải Châu và Bùi Hoàng Nam Đức Anh, Lê Thiện Hiếu và Nguyễn Việt Dũng. Duy nhất còn lại thí sinh Hoàng Minh Quý "một mình một ngựa".

Nhiều khán giả chia sẻ, cách chia cặp bằng bốc thăm là cách làm văn minh.

Với chung một chủ đề "Gia đình và xã hội", tưởng dễ mà lại khó, các thí sinh của team Lê Minh Sơn đã thật sự phải dốc sức để thể hiện được cá tính âm nhạc của mình.

Vào cuộc, Lê Thiện Hiếu nghiêng theo ý định viết về giáo dục; nhưng ngay từ đoạn demo, ca khúc này đã khiến bản thân Lê Thiện Hiếu lẫn HLV Lê Minh Sơn cảm thấy hụt hẫng. Lê Thiện Hiếu đã phải làm lại từ đầu khi thời gian không còn nhiều. Và trong gian khó, một ca khúc có chất "khốc liệt" hơn, dữ dội và mạnh mẽ hơn đã ra đời, khiến HLV Lê Minh Sơn hài lòng. "Ngày bé 1 cộng 1 bằng hai, ngày lớn 1 cộng 1 bằng 3..."


Còn Nguyễn Việt Dũng cũng nhanh chóng bắt đầu sáng tác, nhưng lại "thành công" với bức tranh mình vẽ để lấy ý tưởng sáng tác, hơn là ca khúc dự thi của mình.


Chưa bắt đầu vào sáng tác, sự cố đã xảy ra khi Jak Nguyễn vấp phải dây diện, ngã xuống vào vết thương đứt dây chằng chân phải mổ cách đây 1 năm. Những tưởng là mọi chuyện sẽ là hạn chế của Jak Nguyễn, nhưng chính nỗi đau lại làm chàng nhạc sĩ này nảy ra ý tưởng để viết ca khúc dự thi: Một ca khúc về mẹ, gồm cả công việc ở chợ cá của mẹ và những cảm xúc của mình với mẹ. Nhận xét của HLV Lê Minh Sơn, ý tưởng của Jak Nguyễn rất tốt, nhưng cách triển khai lại chưa khúc chiết, sắc sảo.


Đối thủ của Jak Nguyễn, Bùi Caroon vào cuộc sớm với ý tưởng về tiếng mèo kêu mỗi đêm khi cô đơn- quan trọng, đây là chủ đề lạ, chưa ai từng nghĩ ra và viết. Chủ đề này là từ thực tế cuộc sống của Bùi Caroon và cũng khiến HLV Lê Minh Sơn hài lòng bởi nó gợi về hình ảnh mùa đông Hà Nội rõ nét nhất và ám ảnh nhất. Xem ra, HLV Lê Minh Sơn hài lòng nhất với hướng chủ đề mà Bùi Caroon khai thác, cũng như ngôn ngữ rất độc đáo của chàng nhạc sĩ trẻ trong ca khúc về Mèo này.

Đức Anh "Thủy thần" xóa đi viết lại từ đầu, sau khi đã sáng tác tới 2 ca khúc.

Với cặp đôi tiếp theo, Đức Anh sáng tác tới... 2 ca khúc trong 1 buổi, rồi lại không tự hài lòng mà xóa đi viết lại từ đầu. Còn Tia Hải Châu vẫn rất nghệ sĩ, như một cơn gió mát lành khiến HLV Lê Minh Sơn thấy hạnh phúc.


Một mình, Hoàng Minh Quý cũng khiến HLV Lê Minh Sơn hài lòng với ca khúc văn minh của mình.

Sau phần trình bày, Đức Anh và Tia Hải Châu đều khiến HLV và cố vấn Nguyễn Cường bất ngờ. Cả hai thí sinh đều còn những hạn chế nhất định trong ca khúc của mình, nhưng HLV Lê Minh Sơn đã quyết định chọn Tia Hải Châu bởi chất nghệ sĩ và mong manh của cô.  Đức Anh "Thủy thần" những tưởng là người sẽ chiến thắng, nhưng đã thất bại vì phong độ không tốt trên sân khấu.

 Rocker Việt Dũng vẫn đầy máu lửa, Lê Thiện Hiếu với ca khúc rất hiện đại, và câu hỏi "Mình sống mặc kệ đời được không" hay hơn cả "Ông bà anh" do cách đặt vấn đề rất thú vị. Cả hai đều là sự lựa chọn mà HLV Lê Minh Sơn muốn chọn, nhưng theo luật chơi, cuối cùng Lê Thiện Hiếu với khả năng bùng nổ "một cái duyên của ông Trời" đã được chọn đi tiếp.

Hoàng Minh Quý cần thêm thời gian để có thể "chín" hơn nữa, chính vì vậy, Lê Minh Sơn đã quyết định không chọn Quý vào vòng tiếp theo.

Cặp đôi cuối cùng, Bùi Caroon với ca khúc "Con mèo nghèo" dù chỉ mới là phác thảo đã khiến người nghe "gai gai" đối đầu với một ca khúc ngọt ngào về mẹ của Jak Nguyễn- một ca khúc "cứ viết cứ hát đã, cho mẹ mình, dù không biết có thắng hay thua", nhưng khiến người nghe vô cùng xúc động. Dù bị ám ảnh bởi tiếng "Meo meo" của con mèo trong bài hát của Bùi Caroon, và dù Jak Nguyễn những tưởng mình thua chắc; nhưng chính cảm xúc thấm đẫm trong ca khúc và sự chân thật của những điều Jak Nguyễn bày tỏ đã gây được sự "công phá tâm hồn" HLV và đã được chọn. Quả thật, Sing My  Song là những điều bất ngờ không ai lường trước được.

Tất nhiên, vẫn còn 1 thí sinh nữa sẽ tiếp tục được chọn. Và nỗi buồn của Bùi Caroon đã nhanh chóng qua đi khi được chọn đi tiếp vào vòng trong.

Bốn thí sinh được chọn thử thách trên sân khấu của team Lê Minh Sơn là Tia Hải Châu, Lê Thiện Hiếu, Jak Nguyễn và Bùi Caroon.  Bốn ca khúc được chọn là bốn màu sắc, đều hứa hẹn một sự bùng nổ trên sân khấu. Không phải tự nhiên mà team Lê Minh Sơn vẫn luôn được đánh giá là một team mạnh.
 
"Con mèo nghèo" với ý tưởng về con mèo giàu cũng khóc, tượng trưng cho cuộc sống mưu sinh, vất vả, ai cũng phải trải qua, đừng nên quá ôm nỗi đau của mình mà bi quan trong cuộc sống; thật sự có đủ sự ma mị và thấm tháp, hút người nghe vào ca khúc của Bùi Caroon. "Meo meo meo, con mèo nghèo chẳng thèm buồn...". Quan trọng, đây thật sự là phong cách âm nhạc phù hợp với Bùi Caroon. "Chỉ yên bình khi ta biết thỏa lòng...".

HLV Minh Trí chia sẻ, Bùi Caroon, cũng như các thành viên trong team Lê Minh Sơn, đã khơi gợi được cá tính âm nhạc của mình khi vào vòng 2, nên chắc chắn sẽ thành công hơn.

Nhưng với HLV Nguyễn Hải Phong và HLV Giáng Son đều chưa thật sự hài lòng với ca khúc này, đặc biệt việc thay đổi quá nhiều trong tiết tấu, khiến ca khúc có phần rối rắm và khó hát, mà như HLV Giáng Son nhận xét là "chỉ có Bùi Caroon" hát được mà thôi.

Bênh vực thí sinh của mình, HLV Lê Minh Sơn khẳng định hài lòng với cá tính âm nhạc của Bùi Caroon, cách diễn xuất trên sân khấu của thí sinh này.

Ca khúc "Con mèo nghèo" cũng chưa chinh phục được hội đồng chuyên môn. Số điểm của hội đồng chuyên môn dành cho Bùi Caroon là 10/31 điểm.

Ca khúc "Con mèo nghèo":
“Mẹ từng là”- ca khúc viết về người mẹ đã qua đời của bạn mình, cô gái Tia Hải Châu với chất bụi bụi, chơn chớt, bèn bẹt trong giọng ca, cứ ung dung mà hát với cây guitar của mình. “Đừng buồn nhé mẹ ơi, hãy bay về với Trời”, ca khúc được HLV Lê Minh Sơn bật mí là giống như tinh thần của những đám tang của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.


"Mẹ từng là" bị đánh giá là bước lùi của Tia Hải Châu. HLV Đức Trí nhận xét đây là bài hát để nghe đĩa, chứ nếu là trên sân khấu thì không thành công vì "thiếu gia vị". HLV Giáng Son thích thú với bản phối và giọng ca của Tia Hải Châu, nhưng “chê” ca khúc hơi bị trôi. HLV Nguyễn Hải Phong nhận xét ca khúc có nghệ sĩ tính rất cao, giống một cô bé nước ngoài nghêu ngao hát, nhưng để đọng lại thì không có gì..


HLV Lê Minh Sơn nhận xét ca khúc có chất của những năm 70 và hứa sẽ là sản xuất của Tia Hải Châu.


Với hội đồng chuyên môn, ca khúc này cũng không chinh phục được hội đồng. Số điểm cho Tia Hải Châu là 11/31điểm.


Ca khúc "Mẹ từng là":Đến thời điểm này, đội HLV Lê Minh Sơn là đội mà các thí sinh có số điểm thấp nhất từ hội đồng chuyên môn. Có thể cũng vì, mọi người đều kỳ vọng nhiều vào đội thi này, tuy nhiên, những gì các thí sinh bộc lộ lại "chưa đến độ", có chút dang dở và đang trong hành trình để hoàn thiện mình.


Jak Nguyễn trong "Mùi của mẹ",  với cảm xúc về người mẹ ngày ngày làm việc ở chợ hải sản, một động lực khiến Jak Nguyễn thấy mình cần phải sống tốt hơn; giống như một lời tâm tình và  gợi nhớ về những ca khúc "tản văn viết bằng nhạc" của Phạm Hồng Phước với "Đã có anh Hai", "Cha già rồi đúng không"; dù chất văn trong đó không quá "đẹp".


“Đôi bàn tay con sẽ che cả bầu trời, cho dù nắng mưa hay dông bão, cứ đứng sau bờ vai con, sẽ tốt thôi, mẹ tôm cá…”. Cảm xúc thì không còn gì phải chê và đây là điểm mạnh của Jak Nguyễn, tuy nhiên cũng lại là hạn chế của thí sinh này, khiến Jak Nguyễn chưa thực sự "thoát".


HLV Đức Trí khen Jak Nguyễn diễn tả tốt cảm xúc, nhưng lại chưa đủ khả năng kiềm chế cảm xúc (giống như lần trước), kể cả trong khi viết ca khúc và chia sẻ một “mánh” nhỏ cho Jak Nguyễn khi viết ca khúc để có thể tốt hơn. HLV Nguyễn Hải Phong khen chất “chân, thiện” trong ca khúc, nhưng chia sẻ “Mùi của mẹ” thiếu cái “mĩ”, chưa có sự hài hòa trong giai điệu và hòa âm. Hội đồng chuyên môn cũng muốn Jak Nguyễn hãy chú trọng phần nhạc hơn.


Tuy nhiên, cảm xúc vẫn luôn là điều dễ chinh phục, Jak Nguyễn đã nhận được 22/31 phiếu của Hội đồng chuyên môn. Và ca khúc này chắc chắn sẽ là ca khúc hot trong thời gian tới.


Ca khúc "Mùi của mẹ":Không ai lột xác nhiều như Lê Thiện Hiếu trong team của Lê Minh Sơn. Bùng nổ trên sân khấu, bùng nổ trong ca khúc "1+1" viết chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, Lê Thiện Hiếu là thí sinh mà 1 HLV cần trong đội của mình để có thể chinh phục khán giả đông đảo cũng như chinh phục những nhà chuyên môn.

Các HLV đã phải nhún nhảy, hội đồng chuyên môn đã phải đứng dậy khỏi ghế. HLV Nguyễn Hải Phong đã phải chạy lên sân khấu ôm HLV Lê Minh Sơn chúc mừng.

HLV Đức Trí "á khẩu" với ca khúc có quá nhiều cung bậc cảm xúc và khen Lê Thiện Hiếu là ngôi sao được chiếu ở cung rất sáng. HLV Nguyễn Hải Phong gọi đây là bước đột phá mới so với "Ông bà anh". HLV Giáng Son khẳng định thích ca khúc này hơn "Ông bà anh" rất nhiều.

Hội đồng chuyên môn cũng bị chinh phục hoàn toàn với ca khúc này và Lê Thiện Hiếu đã nhận được số điểm "1+1" bằng 31 từ hội đồng chuyên môn, bằng với số điểm mà Cao Bá Hưng với "Kiều" đã nhận được.

Không chỉ được điểm tuyệt đối của hội đồng chuyên môn, Lê Thiện Hiếu còn nhận được 3 điểm của HLV Đức Trí, nâng tổng số điểm lên 34 điểm.

Jak Nguyễn được 3 điểm của HLV Nguyễn Hải Phong,  nâng tổng số điểm lên 25 điểm, có số điểm cao thứ 2.

Tuy nhiên, với đội Lê Minh Sơn, sẽ chỉ có 1 thí sinh duy nhất vào chung kết, đó là Lê Thiện Hiếu.

Ca khúc "1+1":


Vốn nổi tiếng là khó tính, nhưng cảm xúc "gà mẹ" trong tập 8 này của Lê Minh Sơn khi luôn lên tiếng che chở, bênh vực, bao bọc những thí sinh của mình đã khiến HLV Lê Minh Sơn thành HLV đáng yêu nhất cho đến thời điểm này.

Tới thời điểm này, đã có 5 cái tên vào chung kết: Cao Bá Hưng và Trương Kiều Diễm (team Đức Trí), Phan Mạnh Quỳnh và Bùi Công Nam (team Nguyễn Hải Phong), Lê Thiện Hiếu (team Lê Minh Sơn). Chủ nhật tới, 15/1, sẽ là team cuối cùng- team Giáng Son thi đấu.


PT
Tập 8 Sing My Song: Bị chê nhạt, Lê Thiện Hiếu quyết định "sống mặc kệ đời"
Tập 8 Sing My Song: Bị chê nhạt, Lê Thiện Hiếu quyết định "sống mặc kệ đời"

Sau "sự cố" bị HLV Lê Minh Sơn chê nhạt, tác giả của ca khúc "triệu view" Lê Thiện Hiếu đã có sáng tác vượt mặt cả "Ông bà anh" trong vòng đối đầu tối nay. Ca khúc khiến HLV Đức Trí "á khẩu" khi nghe trên sân khấu với giai điệu mới lạ và nội dung, ca từ gần gũi nhưng rất độc đáo. Đặc biệt, chàng trai mong muốn "tình yêu màu xanh" lần đầu tiên dám tuyên bố “mình sống mặc kệ đời được không?”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN