Quận nghệ thuật sắp có mặt tại Hà Nội

Ngày 5/9,  Hanoi Creative City (Thành phố sáng tạo- ảnh) sẽ  chính thức khai trương tại số 1 phố Lương Yên (Hà Nội). Đây hứa hẹn là  một tổ hợp sáng tạo nghệ thuật quy mô hàng đầu Việt Nam.
Quận nghệ thuật (Art District) là một khái niệm không mấy xa lạ với người yêu nghệ thuật, sáng tạo trên toàn thế giới. Từ cuối thế kỉ 19, ở khu vực East End của London, quận nghệ thuật Shoreditch đã manh nha hình thành và là trung tâm giải trí nổi bật với một trong những nhà hát lớn nhất London. Ngày nay, Shoreditch được coi như không gian sáng tác đặc biệt của các nghệ sĩ đường phố London. Tại Mỹ, cuối những năm 1960-1970, các nghệ sĩ với tư tưởng hướng về đô thị cũng đã biến khu vực có nhiều nhà kho trống tại phía Đông khu vực Los Angeles thành quân nghệ thuật Los Angeles với các studio sáng tác, gallery, quán cà phê và đại lộ trình diễn…nơi nghệ thuật và sáng tạo được tự do phát triển.


Tuy nhiên, tại Việt Nam, quận nghệ thuật vẫn là một yếu tố khá mới mẻ. Zone 9 từng được một bộ phận giới trẻ và nghệ sĩ biết đến như một trong những không gian sáng tạo mang khuynh hướng của một quận nghệ thuật, nhưng quy mô vẫn còn nhỏ và rời rạc. Vì vậy, Hanoi Creative City ra đời với mục đích mang đến cho Hà Nội một quần thể sáng tạo (Creative Hub) và quận nghệ thuật hoàn thiện. Hướng đến việc xây dựng một không gian nghệ thuật mở, Hanoi Creative City sẽ quy tụ những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, sản phẩm, dịch vụ, cũng như hoạt động tiêu biểu của ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam.Tại Hanoi Creative City, sự sáng tạo và nghệ thuật sẽ được đặt bên trên yếu tố thương mại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, “thành phố sáng tạo” được xây dựng dựa trên sự hòa hợp của ba mô hình: trung tâm giải trí nghệ thuật có phong cách giải trí phá cách (Art and Entertainment Center), môi trường nghệ thuật đến với cộng đồng lớn một cách tự nhiên (Creativity Production Di trict) và điểm nhấn văn hóa thành phố Hà Nội nơi quy tụ những tổ chức, cá nhân tiêu biểu của ngành công nghiệp sáng tạo (Downtown District). Hiện nay, Hanoi Creative City đã quy tụ được nhiều đối tác chủ chốt trong các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, thời trang, ăn uống như hà Sàn Collective, Cộng Café, BOO, DÓO Entertainment, Swequity…


"Đặc biệt, tại Hanoi Creative City, chúng tôi đề cao giá trị nghệ thuật và các hoạt động sáng tạo hơn yếu tố thương mại. Để đạt được mục tiêu này,  Hanoi Creative City sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật như triển lãm tranh, đại nhạc hội, giao lưu văn hóa, talk show...Chúng tôi mong rằng mỗi lần đến với “Thành phố sáng tạo”, mọi người sẽ được tiếp cận với những mảng màu khác nhau của không gian nghệ thuật mở - nơi bất cứ ai cũng có thể tự do sáng tạo. Đây chính là giá trị cốt lõi mà Hanoi Creative City hướng đến", đại diện  Hanoi Creative City chia sẻ.


PV

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản